DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 08/10/2018 – 14/10/2018

Lượt xem: 2,622 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN 15/09:

 • TTCK Mỹ giảm mạnh trong 2 ngày cuối tuần, kéo theo sự sụt giảm của TTCK toàn cầu. Lãi suất trái phiếu chính phủ (ls TPCP) Mỹ đã bứt phá khỏi xu hướng giảm và tăng mạnh khiến dòng vốn đột ngột rời bỏ kênh cổ phiếu để chuyển sang trái phiếu, tìm kiếm lợi nhuận cao và ít rủi ro hơn. Nguyên nhân do:
  • Kế hoạch tăng LS liên tục của FED trong tương lai gần.
  • Việc Trung Quốc – Chủ nợ lớn nhất của CP Mỹ (nắm TPCP giá trị ~ 6% GDP hằng năm của Mỹ) đang bán mạnh. Tuy vậy, theo bộ trưởng tài chính Mỹ, tính thanh khoản cao của TPCP Mỹ sẽ khiến số lượng TP do TQ bán ra bị hấp thụ hết.
 • Giá dầu đã điều chỉnh giảm sau khi Mỹ cho thấy sự nhượng bộ nhất định trong lệnh cấm vận xuất khẩu dầu của Iran. Tuy vậy, các chuyên gia dự báo, tăng giá sẽ là xu hướng chủ đạo của giá dầu trong thời gian tới do bất ổn cung dầu.
 • Ngân hàng thế giới và IMF đánh giá VN sẽ được hưởng lợi lớn từ CTTM Mỹ – Trong ngắn hạn, VN có các mặt hàng xuất khẩu tương tự TQ do vậy có thể nhanh chóng thay thế hàng TQ xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Trong trung và dài hạn, một mặt, VN cùng với 1 số nước khác trong khu vực (Indo, Malay) sẽ là điểm đến dòng vốn FDI chuyển dịch từ TQ sang. Một mặt, VN cũng có thể bị rủi ro đánh thuế tương tự TQ nếu không quản lý chặt chẽ, tránh chỉ là nước trung chuyển hàng hóa (transhipment) từ TQ đi Mỹ.
 • Sau khi liên tục hút vốn ròng từ tháng 7, các quỹ ETF đầu tư vào TTCK VN hiện đang bị rút vốn ròng với giá trị lớn. Riêng tuần qua, 3 quỹ VanEck, FTSE và VFMVN30 đã bị rút ròng 260 tỷ VND.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

 • TTCK Mỹ giảm mạnh do lãi suất TPCP Mỹ tăng đột ngột gây ra sự dịch chuyển dòng vốn trong ngắn hạn. Xu hướng này dự báo sẽ tiếp diễn do:
  • Tác động dài hạn: Fed sẽ liên tục tăng lãi suất trong 12/2018 và 2019. Mức độ tăng chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ tăng lạm phát của kinh tế Mỹ.
  • Tác động ngắn hạn: TQ nhiều khả năng tiếp tục bán TPCP Mỹ nhằm trả đũa việc Mỹ áp thuế cao trong chiến tranh thương mại.
 • Trong ngắn hạn, xu hướng này sẽ có tác động tiêu cực đến TTCK Về trung hạn, thị trường sẽ phản ánh hợp lý tiềm năng tăng trưởng tích cực của DN.

Chiến lược đầu tư hiện tại là hạn chế mua đuổi và lạm dụng đòn bẩy trong giai đoạn này. NĐT có thể chủ động mua tích luỹ trong các phiên giảm sâu đối với các CP ngành: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), ck (SSI, HCM), bán lẻ (MWG, PNJ), BDS (DXG NLG), thép (HPG), CNTT (FPT), hàng không (VJC HVN), dầu khí (GAS PVS PVT PLX).

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912 842 224
Facebook: fb.com/dautucophieu.net/
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý