DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 06/05/2019 – 12/05/2019

Lượt xem: 993 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN:

CTTM Mỹ- Trung diễn biến phức tạp theo chiều tiêu cực: Trung Quốc từ chối sửa luật liên quan các điểm mấu chốt trong đàm phán là chuyển giao công nghệ, quyền SH trí tuệ; và cũng không nhượng bộ kể cả khi Mỹ chính thức áp dụng mức thuế quan 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và lên kế hoạch chi tiết để áp 25% thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại. Đoàn đám phán TQ vẫn đang làm việc tại Mỹ và có thể sẽ có cuộc thảo luận bên lề G20 trong tuần tới khiến NĐT 1 mặt lo ngại rủi ro CTTM đang tăng dần 1 mặt vẫn hi vọng 2 bên sẽ có những thỏa thuận nhất định trong tương lai gần.

Trung Quốc chứng kiến làn sóng vỡ nợ trái phiếu 39,2 tỷ NDT (5,8 tỷ USD) trong 4 tháng đầu năm, gấp 3 lần so với cùng kì năm 2018. Tốc độ tăng trưởng vỡ nợ cũng tăng gấp 3 lần năm 2016. Nếu xu hướng này tiếp tục, quy mô vỡ nợ sẽ chạm mức kỉ lục trong năm 2019.

Đường cong lãi suất đảo ngược, dấu hiệu suy thoái lại xuất hiện khi lãi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đã giảm 5 điểm cơ bản vào sáng thứ 5, giao dịch ở mức 2.42%, thấp hơn lãi suất tín phiếu 3 tháng.

Điểm sáng duy nhất đến từ việc khu vực EU bớt lo ngại suy thoái hơn khi sản lượng công nghiệp Đức tháng 3 bất ngờ tăng 0.5% so với dự báo -0.5% của Reuters.

Nguy cơ CTTM và lo ngại suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu khiến các tài sản an toàn như vàng tăng giá trong khi giá dầu giảm. Giá dầu cũng đang bị áp lực bởi dự trữ dầu thô Mỹ đang đạt mức cao nhất 19 tháng. Tuy nhiên việc Ấn Độ – 1 trong 3 quốc gia mua dầu Iran nhiều nhất – đang kìm nén giá dầu chờ ngày bầu cử 19/5 sắp tới có thể sẽ dẫn tới việc cầu tăng mạnh sau ngày này và giá dầu sẽ tăng trở lại.

Các thông tin vĩ mô của Việt Nam cũng có những diễn biến phức tạp trong tuần:

  • Tháng 4/2019 Việt Nam nhập siêu 700 triệu USD. Con số này gây thất vọng lớn so với cùng kì năm trước (xuất siêu tháng 4/2018 đạt 1.16 tỉ USD). Nguyên nhân do thương mại toàn cầu quý 1 giảm 1.8% so với cùng kì đã khiến cho xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng chậm lại, ngoài ra, các đối tác lớn của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc và Anh đều có những diễn biến bất ổn cho nên xuất khẩu Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.
  • Chính phủ dự kiến GDP Việt Nam năm 2019 đat 6.78%, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện nhưng đang có dấu hiệu tăng chậm lại, cả ba khu vực kinh tế đều phát triển theo xu hướng chậm hơn năm trước.
  • Tỷ giá USD/VND liên tục tăng trong cả tuần và hạ nhiệt vào cuối tuần, chốt ở mức Mua vào 23.200 (không đổi) và Bán ra 23.688 (tăng 17 đồng so với tuần trước).

Ngày 9/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings thông báo nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức “ổn định” lên “tích cực”. Mức xếp hạng của Việt Nam vẫn duy trì ở “BB”. Fitch nâng tín nhiệm.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

Các thông tin liên quan diễn biến đàm phán CTTM Mỹ Trung, đặc biệt tại các cuộc họp bên lề G20 sẽ là trọng tâm theo dõi trong tuần tới. Tâm lý chờ đợi thỏa thuận cuối cùng để tránh rủi ro có thể khiến thị trường kém sôi động, cầu mua lên dè dặt.

Tuy nhiên trong bối cảnh nhiều thông tin tiêu cực trong tuần trước mà tâm lý NĐT Việt Nam khá ổn định, không có dấu hiệu hoảng loạn, bán tháo cho thấy những tín hiệu tích cực hơn trong tuần tới. Hệ thống chỉ báo tâm lý thị trường của HSC cũng cho thấy dấu hiệu vùng đáy đang hình thành.

Chiến lược phù hợp giai đoạn này là:
1) Tiếp tục quan sát phản ứng thị trường trong nước với các tin tức từ thị trường thế giới.
2) Bắt đầu giải ngân ở các nhóm ngành phòng thủ, các CP có câu chuyện riêng.

Nhóm cổ phiếu chú ý: Công nghệ thông tin (FPT), Viễn thông (VGI), Dầu khí (PVS, PVD), Điện nước & xăng dầu khí đốt (PPC, TDM, GEG), Y tế (DHG)

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224 / 0982842224
Facebook: Đầu tư cổ phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý