DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật thị trường Trái phiếu tuần từ 01/10/2018 – 07/10/2018

Lượt xem: 871 - Ngày:
Chia sẻ

LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU

Cập nhật thị trường Trái phiếu

Lợi suất trái phiếu biến động trái chiều. Lợi suất thực tế hầu hết trong khoảng +/-0,1%, nhưng một số lượng đáng kể các giao dịch được thực hiện ở mức cao hơn 0,1-0,3% so với mức lợi suất được đề cập ở trên. Đặc biệt là đối với các kì hạn dài hơn như 15 năm, 20 năm và 30 năm, vốn là đặc điểm chung của thị trường trái phiếu Việt Nam, được minh họa rõ trong biểu đồ dưới đây. Một số lượng đáng kể các giao dịch được thực hiện ở mức thấp hơn so với lợi suất tham chiếu và thường xảy ra trước khi kết thúc năm tài chính hoặc trong tháng cuối cùng của quý.

Thay vì xây dựng đường cong lợi suất thay thế phản ánh lợi suất bình quân của thị trường, chúng tôi đưa ra biểu đồ thể hiện sư phân phối khối lượng giao dịch theo các mức chênh lệch so với lợi suất tham chiếu (được nội suy từ lợi suất chuẩn do VBMA công bố). Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về biến động lãi suất trên thị trường trái phiếu. Kho bạc Nhà nước mới đây đã thay đổi kế hoạch phát hành phát hành trái phiếu chính phủ năm 2018 giảm 25 tỷ đồng hoặc 12,5% xuống 175 tỷ đồng (đã phát hành 121 tỷ đồng từ đầu năm đến nay). Điều này có thể giảm áp lực phát hành cho Bộ Tài chính, nhưng sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu. Để biết thêm chi tiết về phát hành trái phiếu, vui lòng xem phần thị trường trái phiếu thứ cấp trong báo cáo này.

THỊ TRƯỜNG THỨ CẤP

Cập nhật thị trường Trái phiếu

 

GTGD trên thị trường trái phiếu đạt mức thấp kỷ lục trong 12 tháng qua với GTGD bình quân ngày là 1,8 nghìn tỷ đồng (giảm 50% so với tuần trước đó và thấp hơn 52% so với mức bình quân 52 tuần). Trong khi đó tỷ lệ quay vòng ngày đạt 1,7% (so với 3,8% của tuần trước đấy và mức bình quân 52 tuần là 3,2%).

Khối lượng giao dịch repo còn hiệu lực đạt 110 nghìn tỷ đồng vào cuối tuần, tăng 8,0 nghìn tỷ đồng hay 8% so với tuần trước, và tăng 6,9 nghìn tỷ đồng, tương đương 7% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giảm 52,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 32% so với đầu năm. Khối lượng giao dịch repo tăng cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với TPCP do lãi suất giảm, điều này đã làm giảm chi phí vốn, và được hỗ trợ từ các yếu tố mùa vụ.

Sự sụt giảm trong hoạt động giao dịch có thể dự đoán được, sau một tháng bận rộn với nỗ lực tái cơ cấu trước ngày kết thúc của Quý. Điều này thường được tiếp nối sau bởi một khoảng thời gian hoạt động giao dịch ở mức thấp, nhưng cho vay liên ngân hàng thông qua repo cao hơn.

GIAO DỊCH NĐTNN

Cập nhật thị trường Trái phiếu

Danh mục tự doanh trái phiếu chính phủ của NĐTNN trong tuần ở vào 45,7 nghìn tỷ đồng (giảm 0,39 nghìn tỷ đồng so với tuần trước) trong bối cảnh chỉ số DXY tăng lên 95,84 điểm (tăng 0,72 điểm) và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 3,19% (tăng 0,13% so với tuần trước, và là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong 6 tháng qua). Lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 5 năm ở mức 4,36% (chỉ giảm 0,03% so với tuần trước). Chúng tôi không thấy có dấu hiệu nào nhà đầu tư nước ngoài muốn tăng danh mục đầu tư khi họ tiếp tục giảm hoạt động giao dịch (với tỷ lệ giao dịch bình ngày là 0,31% trong tuần trước, hoặc một nửa của mức trung bình 52 tuần là 0,78%). Các chỉ báo khác cũng cho thấy NĐTNN chưa muốn nới rộng việc sở hữu TPCP.

THỊ TRƯỜNG SƠ CẤP

Cập nhật thị trường Trái phiếu

Trong các phiên đấu thầu TPCP tuần trước, đã có 1,15 nghìn tỷ đồng được bán trên tổng khối lượng gọi thầu là 5 nghìn tỷ đồng, theo đó tỷ lệ thành công là 23% (trong tuần trước là 76%). Tổng khối lượng TPCP đã phát hành từ đầu năm là 121,6 nghìn tỷ đồng.

Bộ Tài Chính đã nâng lãi suất trúng thầu trong tuần trước, nhưng mức tăng chỉ là 0,04-0,05%, và vẫn thấp hơn 0,11-0,33% so với lãi suất trên thị trường thứ cấp. Nếu Bộ Tài chính duy trì mức tăng lãi suất trúng thầu là 0,04-0,05% mỗi tuần và lãi suất thị trường không đổi, khi đó sẽ mất 3-7 tuần để lãi suất trúng thầu cân bằng với lãi suất trên thị trường. Thực tế chênh lệch giữa lãi suất trúng thầu so với lãi suất trên thị trường thứ cấp là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng chúng tôi thấy Bộ Tài chính đã có động thái tích cực trong việc giải quyết vấn đề này (mức chênh lệch đã giảm khoảng 0,2-0,35%).

Tổng cộng 77,8 nghìn tỷ đồng trúng thầu trong tổng số 121,6 nghìn tỷ đồng TPCP đã phát hành từ đầu năm có lãi suất trúng thấu thấp hơn ít nhất 0,25% so với lãi suất thị trường, và chúng tôi cho rằng phần lớn trong số 77,8 nghìn tỷ đồng TPCP trên được các đơn vị chính phủ mua thông qua đấu thầu, trong

Tổng khối lượng TPCP (gồm trái phiếu Kho bạc Nhà nước, trái phiếu VDB và trái phiếu VSPB) đang lưu hành hiện là 1.065,7 nghìn tỷ đồng, tăng 88,1 nghìn tỷ đồng, tương đương tăng 9% so với đầu năm. Mức tăng này tương đương với tăng trưởng tín dụng từ đầu năm, cho thấy sự cân bằng của cung cầu thị trường.

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ

Cập nhật thị trường Trái phiếu

Mặc dù không có dấu hiệu cho thấy sự suy giảm các tài sản thanh khoản ở các ngân hàng, lãi suất thị trường biến động trái chiều ở các kỳ hạn trong tuần trước.

Lãi suất trên đây là lãi suất cho vay và chúng tôi nhận thấy lãi suất này sát hơn lãi suất thực tế so với lãi suất huy động mà chúng tôi phía trên. Thanh khoản tiền đồng không được cải thiển mà còn xấu đi, với giá trị tài sản thuần liên ngân hàng giảm còn 220-250 nghìn tỷ đồng, trong khi đó NHNN đã bơm ròng 24,4 nghìn tỷ đồng để ổn định thị trường.

TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI

Cập nhật thị trường Trái phiếu

 

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng tiếp tục tăng hướng về ngưỡng 23.350 và đóng cửa tại 23.346 trong tuần trước (tăng 16 đồng so với tuần trước đó và tăng 634 đồng hay 2,79% so với đầu năm), trong khi đó tỷ giá trên thị trường tự do là 23.470 (giảm 15 đồng so với tuần trước đó và tăng 755 đồng hay 3,32% so với đầu năm) khi chỉ số USD (DXY) tăng lên 95 điểm. Chúng tôi tin rằng đồng VND chịu ảnh hưởng lớn từ đồng USD với mức mất giá hàng năm là 1,6% và chịu tác động một phần bởi các đồng tiền mạnh khác. Điều này được thể hiện rõ ở biến động đồng nhất của chỉ số DXY và tỷ giá USD/VND điều chỉnh như trong biểu đồ dưới đây.

Do đó, rủi ro lớn nhất đối với tiền đồng là khi DXY tiếp tục tăng và vượt mốc 97 điểm. Trước đó khi DXY phá vỡ ngưỡng này trong năm 2015 và lập lại trong năm 2016, tiền đồng đã lần lượt mất giá 5% và 2% trong hai năm này. Đồng thời cũng có thể thấy rằng tỷ giá USD/VND có ảnh hưởng lớn đến dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Phần lớn dự trữ ngoại hối của NHNN được tích lũy khi đồng USD mất giá so với các đồng tiền lớn khác, nhưng vẫn ổn định hoặc mạnh hơn so đồng VND. Và ngược lại dự trữ giảm khi chỉ số đô la và tỷ giá USD/VND đều tăng đáng kể.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác