DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật ngành chế biến thực phẩm và Vinamilk

Lượt xem: 2,652 - Ngày:
Chia sẻ

Ngành thực phẩm Việt Nam giai đoạn 2012 – 2017  tăng trưởng 16,7%/năm nhờ bối cảnh kinh tế thuận lợi và cơ cấu doanh nghiệp số trẻ, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm luôn tăng trưởng đều đặn. Một số mặt hàng chính trong ngành thực phẩm năm 2017 là thủy sản (940 nghìn tấn), các sản phẩm từ sữa (943 nghìn tấn), bánh kẹo (220 nghìn tấn),…

Cập nhật ngành chế biến thực phẩm và Vinamilk

Triển vọng của ngành Chế biến thực phẩm được đánh giá KHẢ QUAN bởi các yếu tố sau:

  • Dân số Việt Nam đông thứ 13 thế giới, đời sống người dân ngày càng được cải thiện dẫn tới xu hướng tiêu dùng nhiều hơn tiết kiệm.
  • Ngành bán lẻ dự báo tiếp tục phát triển với tốc độ 15 – 20%/năm, giúp tăng tính tiện lợi trong mua sắm, góp phần tăng lượng tiêu thụ thực phẩm.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng ngành đang có dấu hiệu chững lại, một số ngành hàng như ngành sữa thậm chí tăng trưởng âm do cạnh tranh trong ngành ngày càng khốc liệt. Nguyên nhân chính là thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng thực phẩm đang giảm về 0% gây bất lợi cho các doanh nghiệp nội địa.

Cập nhật ngành chế biến thực phẩm và Vinamilk

Bên cạnh đó, biên lợi nhuận gộp của ngành cũng chịu áp lực giảm do các doanh nghiệp phải đầu tư phát triển thêm nhiều sản phẩm mới và tăng chi phí bán hàng để cạnh tranh được với các mặt hàng nhập khẩu.

Xét về tình hình tài chính, đa phần các công ty trong ngành đều có tỷ lệ nợ vay thấp và không gặp vấn đề về thanh khoản. Với quy mô đầu ngành sữa, Cổ phiếu VNM có biên lợi nhuận ròng và ROE cao nhất ngành. Ngoài ra SAF, SGC, MCH và QNS đều có mức ROE trên 20%. Duy nhất KDC có ROE 2017 âm do LNST âm.

Cập nhật ngành chế biến thực phẩm và Vinamilk

Ngành sữa Việt Nam tăng trưởng mạnh ở mức 17%/năm, doanh thu toàn ngành ước tính đạt trên 100 nghìn tỷ đồng. Độ cạnh tranh của ngành rất cao với sự có mặt của nhiều thương hiệu trong và ngoài nước ở nhiều phân khúc từ bình dân tới cao cấp.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM) là doanh nghiệp đứng đầu ngành sữa với giá trị thương hiệu là khoảng 1,5 tỷ USD và giữ thị phần số 1 ở các mảng sữa nước, sữa đặc, sữa chua và sữa bột công thức. Do mặt hàng sữa trong danh sách bị chi phối về giá, chiến lược kinh doanh của VNM là đa dạng hóa sản phẩm và giữ giá bán thấp để tăng sản lượng tiêu thụ.

Cập nhật ngành chế biến thực phẩm và Vinamilk

Thị trường chủ đạo của Vinamilk vẫn là thị trường nội địa, chiếm tới 86% trong cơ cấu doanh thu 6 tháng đầu năm 2018. KQKD giai đoạn 2014 – 2016 rất tích cực với tốc độ tăng trưởng LNST đạt 19%, cao hơn tăng trưởng của ngành và cùng với đó, biên LN ròng của VNM luôn giữ vững ở mức 20%.

Tuy nhiên kể từ 2017, tăng trưởng chững lại do giá bột sữa tăng cao và thị trường tại các khu vực đô thị có dấu hiệu bão hòa. VNM vẫn phải nhập khẩu bột sữa từ New Zealand, Úc, chiếm tới 70% chi phí nguyên vật liệu. Giá bột sữa tăng mạnh trong năm 2017 khiến KQKD 6 tháng đầu năm 2018 lần đầu tiên chứng kiến doanh thu mảng nội địa sụt giảm sau 10 năm.

Cạnh tranh trong ngành vốn đã cao, các mặt hàng nhập khẩu lại được lợi khi thuế nhập khẩu giảm, đe dọa tới thị phần của VNM. Điều này buộc VNM phải tăng chi phí quảng cáo, marketing, tăng chiết khấu cho đại lý để giữ thị phần và cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Cập nhật ngành chế biến thực phẩm và Vinamilk

 

Triển vọng của VNM trong 2018 – 2020 đến từ các yếu tố sau:

  • Tiềm năng tăng trưởng sản lượng tiêu thụ ở khu vực nông thôn và phát triển các sản phẩm cao cấp ở khu vực đô thị, tuy nhiên tỷ trọng các sản phẩm này còn nhỏ.
  • Nâng dần tỷ trọng xuất khẩu đi thị trường Đông Nam Á. Đây được kỳ vọng là mảng tăng trưởng dài hạn cho VNM khi quy mô dân số gấp 5 lần Việt Nam và tốc độ tăng trưởng tiêu thụ đang ở mức 15 – 25 %/năm.
  • Các thương vụ M&A nội địa và trong khu vực sẽ là một công cụ giúp VNM mở rộng quy mô, hoàn thiện chuỗi giá trị để kiểm soát chi phí.

Tuy vậy, biên lợi nhuận sẽ giảm do giá bột sữa đầu vào mặc dù thấp hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng đang có xu hướng tăng trở lại, và công ty phải tăng cường chi phí bán hàng để giữ thị phần và cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Cập nhật ngành chế biến thực phẩm và Vinamilk

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý