DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu VRE – Phục hồi mạnh mẽ

Lượt xem: 1,617 - Ngày:
Chia sẻ

Phục hồi mạnh mẽ

Đồ thị cổ phiếu VRE phiên giao dịch ngày 06/04/2023. Nguồn: AmiBroker

  • Kết quả kinh doanh khởi sắc. Vincom Retail đã có một năm vực dậy mạnh mẽ khi ghi nhận doanh thu đạt 7,361 tỷ đồng (+25% sv ck) trong 2022, trong đó, đặc biệt nhất là doanh thu từ mảng cho thuê sàn thương mại đạt 6,812 tỷ (+45% sv ck), gần bằng doanh thu trước dịch. Trái lại, doanh thu từ bàn giao bất động sản giảm mạnh 62% chỉ còn 381 tỷ, thấp nhất từ trước đến nay. Tỷ suất lợi gộp đạt 51.8%, cao hơn tỷ suất của năm trước chỉ đạt 40.6%, và cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Tổng kết cả năm 2022, VRE thu về 2,776 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (+111% sv ck), theo đó, 2022 thành một trong những năm có lợi nhuận cao nhất chỉ đứng sau năm 2019, và vượt 14% so với kế hoạch của ban lãnh đạo.
  • Không ngừng mở rộng quy mô khắp cả nước. Trong năm 2022, VRE là chủ đầu tư duy nhất mở mới với 3 trung tâm thương mại (TTTM), Vincom Megamall Smart City tại Hà Nội, Vincom Plaza Bạc Liêu và Vincom Plaza Mỹ Tho, nâng tổng số TTTM lên 83 và tổng diện tích sàn thuê thương mại lên 1.75 triệu m2 . Chúng tôi kỳ vọng VRE sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống trong năm 2023 với 2 TTTM mới, trong đó gồm có: VMM Grand Park (TP HCM) và Vincom Plaza tại Hà Giang. Theo đó, tổng diện tích sàn thương mại ước tăng 5.7% trong 2023.
  • Ngành cho thuê sàn thương mại trên đà tăng trưởng trở lại. Theo ban lãnh đạo, lượng khách đến các TTTM của VRE trong năm 2022 tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, đặt biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, lượng khách đã gần bằng mức trước dịch Covid, các tỉnh thành khác cũng đạt xấp xỉ 80 – 85% lượng khách. Tỷ lệ lấp đầy của các TTTM cũng tăng nhẹ 1%p so với năm trước lên mức trung bình 83.5% cho thấy nhu cầu thuê sàn thương mại đang dần hồi phục.
  • Rủi ro đến từ tình hình kinh tế chung. Các TTTM lớn của VRE thường đi kèm với các khu đô thị của Vinhomes, do đó khi thị trường bất động sản gặp khó khăn thì kế hoạch mở rộng của VRE cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Vừa qua Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định để hỗ trợ bất động sản, tuy nhiên hiệu quả của những chính sách đó có thể cần nhiều thời gian để phát huy.
  • Khuyến nghị Mua với giá mục tiêu 36,600 đồng/cổ phiếu. Chúng tôi vẫn đánh giá cao VRE về dài hạn nhờ vào thị phần dẫn đầu, quỹ đất lớn, thương hiệu lâu năm, và khả năng kết nối với hệ sinh thái của Vinhomes. Bên cạnh đó, thị trường cho thuê sàn thương mại của Việt Nam trong dài hạn còn nhiều triển vọng phát triển khi các yếu tố vĩ mô như thu nhập bình quân, tỷ lệ đô thị hóa, cơ cấu dân số … vẫn rất thuận lợi so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi điều chỉnh tăng giá mục tiêu lên 36,600 đồng/CP (từ32,600 đồng/CP) do thị trường cho thuê thương mại hồi phục tích cực hơn những giả định của chúng tôi trước đây.

Nguồn: MASVN

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý