DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu VPB – Công bố ký kết thỏa thuận bán 15% vốn điều lệ cho ngân hàng SMBC

Lượt xem: 1,047 - Ngày:
Chia sẻ

VPB công bố ký kết thỏa thuận bán 15% vốn điều lệ cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) của Nhật Bản

Đồ thị cổ phiếu VPB phiên giao dịch ngày 05/04/2023. Nguồn: AmiBroker

  • Ngày 27/03/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Cổ phiếu VPB) đã tổ chức lễ ký kết thoả thuận phát hành riêng lẻ 15% vốn điều lệ cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản. Theo công bố thông tin của ngân hàng, khoản đầu tư sẽ mang lại cho VPB 35,9 nghìn tỷ đồng với ước tính giá bán trung bình vào khoảng 30.160 đồng/CP (tương ứng P/B hiện tại là 2,1 lần) so với giả định của chúng tôi là 30.000 đồng/CP.
  • Thoả thuận này đã chính thức đưa SMBC trở thành NĐT chiến lược của VPB, SMBC sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng của VPBank bằng cách chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm mà tập đoàn này đã tích luỹ được trong nhiều năm qua ở thị trường châu Á. Ngoài ra, thỏa thuận NĐT chiến lược này sẽ mang lại cơ hội để VPB khai thác cơ sở khách hàng của SMBC.
  • Chúng tôi lưu ý rằng Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC – một công ty con của SMBC – đã mua lại 49% vốn điều lệ tại công ty con mảng Tài chính tiêu dùng của VPB là Công ty Tài chính VPBank SMBC (FE Credit) vào năm 2021. Ngoài ra, vào ngày 01/05/2022, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, VPB và SMBC đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác kinh doanh nhằm cung cấp cho khách hàng tại Việt Nam những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, góp phần phát triển thị trường tài chính Việt Nam. Trong hơn một năm qua, VPB đã huy động được khoảng hơn 1,2 tỷ USD vốn huy động từ nước ngoài – phần lớn trong số này có sự tham gia của SMBC – mà chúng tôi tin rằng thể hiện mối quan hệ đối tác bền vững giữa 2 bên.
  • VPB có tỷ lệ CAR cao thứ hai ở mức 14,9% và có vốn điều lệ cao nhất trong số các ngân hàng TMCP tư nhân trong danh mục theo dõi của chúng tôi tính đến năm 2022. Chúng tôi tin rằng VPB đang hướng tới tỷ lệ CAR cao nhất trong danh mục theo dõi của chúng tôi của chúng tôi thông qua sự hiện diện của cổ đông chiến lược nước ngoài mới. Quan hệ hợp tác này sẽ không chỉ mang lại nguồn vốn cấp 1 mới mà còn mở rộng các cơ hội tăng trưởng chiến lược và hỗ trợ VPB tối ưu hóa chi phí huy động trong bối cảnh lãi suất cao hiện nay.
  • Chúng tôi hiện khuyến nghị MUA đối với VPB với giá mục tiêu là 26.000 đồng/cổ phiếu.

Nguồn: VCSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý