DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VNM – Tìm kiếm cơ hội tại các thị trường xuất khẩu mới

Lượt xem: 769 - Ngày:
Chia sẻ

Trong khi thị trường sữa trong nước dần chững lại, các doanh nghiệp lớn như Vinamilk (Cổ phiếu VNM) đang phải đối mặt với mức tăng trưởng hữu cơ chỉ một chữ số trong vòng vài năm tới thì việc tìm kiếm cơ hội phát triển sản phẩm, mở rộng dư địa tại thị trường quốc tế gần như là bước đi chắc chắn mà VNM phải tiến hành để tránh đối mặt với sự sụt giảm chung của thị trường nội địa. Như trong báo cáo cập nhật VNM mà RongViet Securities vừa giới thiệu trong thời gian gần đây, chúng tôi có đề cập việc VNM đang tìm kiếm cơ hội mở rộng doanh số tại các thị trường quốc tế như Myanmar, Indonesia thông qua việc thành lập Joint ventures với các công ty bản địa. Vì sao VNM lại chọn 2 thị trường này để thúc đẩy tăng trưởng? Bên cạnh các sản phẩm truyền thống sữa đặc, sữa bột thì sữa chua là dòng sản phẩm được VNM chú trọng đẩy mạnh tại thị trường quốc tế, liệu đây có phải là chiến lược đúng đắn của doanh nghiệp?

Đồ thị cổ phiếu VNM phiên giao dịch ngày 28/09/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu VNM phiên giao dịch ngày 28/09/2018. Nguồn: AmiBroker

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi đi vào tìm hiểu nhu cầu, thói quen tiêu dùng và tiềm năng tăng trưởng sản phẩm sữa tại hai thị trường Indonesia và Myanmar.

Cập nhật cổ phiếu VNM

Theo dự báo của Euromonitor, ngành hàng sữa chua sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng khu vực Đông Nam Á trong các năm tới. Điều này phù hợp với sự chuyển dịch xu hướng của người tiêu dùng khi họ đang ngày càng quan tâm hơn tới sức khỏe bản thân, chuyển dịch sang sử dùng các loại sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Và sữa chua, thực phẩm có lịch sử tồn tại lâu đời đã được chứng minh rất có lợi cho sức khỏe người dùng, có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, loãng xương, hỗ trợ tiêu hóa…

Đồng thời, cơ cấu dân số tại Indonesia và Myanmar khá tương đồng với Việt Nam khi đều là những thị trường tiềm năng cho các nhà sản xuất sữa, đáp ứng được những điều kiện tiên quyết trong việc phát triển ngành sữa nhờ vào:

(1) Dân số đông với tốc độ gia tăng dân số lớn (+0,87%/năm đối với Myanmar và +1,12%/năm tại Indonesia),

(2) Cơ cấu dân số trẻ với độ tuổi dưới 15 chiếm khoảng 27% tổng dân số, đây là lứa tuổi “vàng” với nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ sữa cao nhất cả nước,

(3) Mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người tại hai quốc gia này gần như thấp nhất so với các nước trong khu vực, chỉ vào khoảng 10-11 lít/người/năm so với mức tiêu thụ 22 lít/người/năm tại Philippines hay Singapore với 45 lít/người/năm.

Cập nhật cổ phiếu VNM

Myanmar – thị trường sữa sơ khai với thói quen tiêu dùng sản phẩm sữa còn thấp

Ngành sữa tại Myanmar vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển, gần 85% sản lượng sữa đến từ các trang trại bò sữa tại Mandalay, Yangon, Naypyidaw với cơ sở chế biến nhỏ lẻ, vì thế việc kiểm soát chất lượng sản phẩm sữa nguyên liệu đầu vào vẫn còn khá hạn chế. Theo báo cáo của Frontier, hơn 300 trẻ em trong số 835 trẻ em tiểu học (~36%) tại Myanmar uống sữa ít hơn 1 lần/tuần. Rõ ràng thị trường Myanmar vẫn còn khá tiềm năng khi thói quen tiêu dùng sữa và các chế phẩm từ sữa tại Myanmar còn khá thấp, đồng thời người dân đang có xu hướng chuyển dịch tiêu dùng sang các sản phẩm với chất lượng cao.

Các sản phẩm sữa được tiêu thụ chính tại thị trường này bao gồm sữa tươi, sữa đặc, sữa chua và kem, trong đó sữa tươi và sữa đặc phổ biến hơn cả nhờ vào thói quen sử dụng đồ uống kết hợp sản phẩm từ sữa với trà và cà phê. Ngoài ra, trà sữa được coi là thức uống phổ biến và được yêu thích nhất tại “đất nước chùa vàng”, còn sữa chua công nghiệp chỉ đại diện cho một thị trường ngách nhỏ tại Yangon và Mandalay khi người dân vẫn còn thói quen tiêu dùng sữa chua nhà làm hơn là sử dụng các sản phẩm công nghiệp.

Thách thức đặt ra cho VNM tại thị trường này là phải nâng cao nhận thức người dân trong việc tiêu dùng sản phẩm sữa, đặc biệt là sản phẩm sữa công nghiệp đã được chứng nhận về chất lượng thay vì sử dụng các sản phẩm sữa thủ công truyền thống với chất lượng thấp. Đồng thời đẩy mạnh quảng bá thương hiệu và tận dụng hệ thống phân phối sẵn có từ phía đối tác để giới thiệu sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng.

Indonesia – thị trường đầy tiềm năng đang chịu sự thống trị của các doanh nghiệp ngoại

Cập nhật cổ phiếu VNM

Doanh số tiêu thụ sản phẩm sữa và các chế phẩm từ sữa tại Indonesia đã tăng 12,5% trong vòng 5 năm qua. Dự báo tốc dộ tăng trưởng này vẫn sẽ tiếp diễn và ngành hàng sữa chua sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng trong các năm tới với CAGR khoảng 10,3%. Trong đó, sữa chua có hương vị được ưa chuộng hơn các sản phẩm sữa chua trắng truyền thống, và sản phẩm sữa chua Hy Lạp (Greek yogurt) với hương vị độc đáo, thành phần dinh dưỡng cao cùng hàm lượng chất béo thấp đang được người tiêu dùng Indonesia đón nhận rất tích cực. Chúng tôi cho rằng đây có thể là lý do khiến VNM nghiên cứu phát triển vị sữa chua mới này và tung ra sản phẩm tương tự tại thị trường Việt Nam trong nửa đầu năm nay.

Dù được đánh giá là thị trường tiềm năng với tốc độ tăng trưởng cao nhưng ngành sữa tại Indonesia đang chịu sự phân hóa lớn khi 77% thị phần toàn ngành đang tập trung vào 4 ông lớn Nestlé, Frisian Flag Indonesia, Ultrajaya Milk Industry và Indolakto PT. Trong đó, 2 doanh nghiệp đa quốc gia  Nestlé và Frisian Flag Indonesia đang thống lĩnh thị trường với thị phần lần lượt là 26% và 21%.

Dù đã có kinh nghiệm cạnh tranh với các ông lớn ngành sữa thế giới như FrieslandCampina hay Nestlé nhưng VNM sẽ không có nhiều lợi thế khi phải đối đầu với các công ty khác ở thị trường nước ngoài như chính trên “sân nhà” của mình. Với một thị trường mới, thói quen tiêu dùng bản địa và độ nhận diện thương hiệu là hai yếu tố tiên quyết trong việc lựa chọn sản phẩm. Chính vì vậy VNM cần phải nỗ lực nhiều hơn để hiểu rõ đặc tính tiêu dùng tại thị trường bản địa, nghiên cứu và tung ra các sản phẩm phù hợp để xúc tiến phát triển ở những thị trường mới.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý