DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VNM – Ban lãnh đạo kỳ vọng tình hình 2019 sẽ phục hồi

Lượt xem: 534 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi đã tham dự cuộc họp với nhà đầu tư của CTCP Sữa Việt Nam (Cổ phiếu VNM) tổ chức ngày 15/02/2019. Dưới đây là một số nội dung chính.

Đồ thị cổ phiếu VNM phiên giao dịch ngày 18/02/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu VNM phiên giao dịch ngày 18/02/2019. Nguồn: AmiBroker

Nhận định của chúng tôi: Các nội dung chính từ cuộc họp nhìn chung phù hợp với dự báo hiện nay của chúng tôi. Tiềm năng tăng đối với dự báo của chúng tôi có thể đến từ việc VNM có thể tăng giá trong 6 tháng cuối năm nếu giá bột sữa đầu vào tiếp tục tăng. Hiện chúng tôi chỉ đưa ra dự báo tăng trưởng giá bán trung bình nhờ người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm cao cấp hơn trong khi dự báo biên lợi nhuận gộp chung của VNM sẽ giảm 0,4 điểm % xuống 46,4% năm 2019 do chi phí bột sữa tăng 3%. Chúng tôi hiện đưa ra khuyến nghị KÉM KHẢ QUAN dành cho VNM với giá mục tiêu 113.700VND/cổ phiếu (tổng mức sinh lời -16,7%, bao gồm lợi suất cổ tức 3,2%). Chúng tôi cho rằng VNM hiện đang giao dịch tại mức định giá cao với PER 2018 là 26,9x so với mức EPS giai đoạn 2018-2021 dự báo đạt tăng trưởng kép hàng năm 7% và trung vị các công ty cùng ngành trong khu vực là 23 lần

Thị phần các mảng đều tăng trong năm 2018. Ban lãnh đạo cho biết thị phần trong năm 2018 nói chung tăng 0,9 điểm %. Thị phần các mảng đều tăng trừ sữa chua ăn (giảm 0,1-0,2 điểm % do các đối thủ nhỏ hơn như Nutifood, Dutch Lady và THMilk tung ra các sản phẩm mới).

Triển vọng 2019 khả quan hơn

Ban lãnh đạo đề ra mục tiêu sản lượng sữa năm 2019 tăng 5%, phù hợp với dự báo của chúng tôi. Ban lãnh đạo cũng dự kiến kết quả Quý 1 sẽ khả quan trên cơ sở tình hình tháng 1.

VNM đã chốt giá bột sữa cho sản xuất đến tháng 05-06/2019, ở mức cao hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái, theo ban lãnh đạo. Vì giá bột sữa tăng mạnh trong thời gian qua, có thể khiến chi phí sản xuất 6 tháng cuối năm tăng nên công ty cho biết có thể sẽ tăng giá bán thêm 1%-3% để hỗ trợ biên lợi nhuận nếu giá bột sữa tiếp tục xu hướng tăng trong các tháng tới.

Trong số các sản phẩm sẽ được tung ra trong năm 2019, ban lãnh đạo cho biết sẽ có một sản phẩm sữa bột hữu cơ cao cấp cho trẻ nhỏ, cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu nước ngoài, có giá xấp xỉ đối thủ. Trong các năm qua, thị phần sữa bột cho trẻ nhỏ của VNM tăng chủ yếu nhờ các thương hiệu Optimum (tại các thành phố) và Grow Plus.

Công ty đã bắt đầu chương trình sữa học đường tại Hà Nội vào cuối năm 2018 và hiện đang chuẩn bị hồ sơ đấu thầu tại TP. HCM trong năm 2019. Theo VNM, biên LN từ chương trình sữa học đường là khá thấp do chiết khấu lớn. Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình sữa học đường sẽ giúp củng cố sức mạnh thương hiệu của VNM cũng như kìm hãm các đối thủ cạnh tranh khác trong việc gia tăng nhận diện thương hiệu.

Chưa có tiến triển mới đáng kể ở các thị trường nước ngoài:

Trung Quốc: công ty đang chờ đợi hiệp định thương mại song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam được ký trước khi chính thức bắt đầu xuất khẩu sang Trung Quốc. Về mặt sản phẩm, ban lãnh đạo cho rằng sản phẩm yogurt có tiềm năng lớn nhất khi sữa tươi sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh gay gắt từ các công ty lớn ở thị trường này như Mengniu và Yili.

Myanmar: ban đầu, VNM có kế hoạch thành lập một công ty liên doanh phân phối với đối tác Myanmar để thêm nhập vào thị trường này. Trong dài hạn, VNM có thể sẽ thành lập các cơ sở sản xuất hoặc thậm chí là trang trại bò ở Myanmar. Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo VNM, thị trường này hiện vẫn còn chưa phát triển khi sữa không có thương hiệu hiện đang chiếm khoảng 50% thị trường. Do đó, sẽ cần thêm thời gian để Myanmar có thể đóng góp đáng kể.

Indonesia: Công ty hiện đang tìm kiếm đối tác phân phối.

Trang trại bò sữa đang có tiến triển tốt

Các trang trại bò sữa của VNM hiện đang mở rộng hoạt động. Hiện tại, các trang trại này đóng góp 12-15% tổng nguồn cung sữa của VNM. Trong vòng 5 năm tới, VNM có kế hoạch nâng con số này lên 20%. Điều này sẽ giúp nâng đóng góp từ nguồn cung sữa trong nước (bao gồm sữa thu mua từ nông dân) lên 40% so với 60% bột sữa nhập khẩu, so với cơ cấu 30/70 hiện tại. Theo VNM, chi phí sản xuất trung bình hiện tại của trang trại của công ty đạt khoảng 11.000- 12.000 đồng/lít, so với 13.000-14.000 đồng/lít của sữa thu mua từ nông dân. Do đó, việc phát triển trang trại riêng sẽ không chỉ giúp gia tăng nguồn cung sữa tươi cho VNM mà còn hỗ trợ cho lợi nhuận gộp của sản phẩm sữa tươi.

Đối với công ty Laos-Jagro Development Xiengkhouang, công ty mà VNM đã thâu tóm 51% cổ phần trong tháng 11/2018, công ty sẽ bắt đầu phát triển trang trại bò organic với công suất tối đa 4.000 con bò. Đầu ra sau đó sẽ được vận chuyển đến các nhà máy của VNM ở các tỉnh miền Trung như Nghệ An và Bình Định.

Nguồn: VCSC

 

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý