DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu VHC – Triển vọng chưa thực sự sáng khi nhu cầu từ Âu Mỹ suy yếu

Lượt xem: 747 - Ngày:
Chia sẻ

Triển vọng chưa thực sự sáng khi nhu cầu từ Âu – Mỹ suy yếu

Đồ thị cổ phiếu VHC phiên giao dịch ngày 08/03/2023. Nguồn: AmiBroker

  • Năm 2022, Cổ phiếu VHC vẫn duy trì ổn định thị phần của mình ở các thị trường, doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ ở hai thị trường Mỹ và Châu Âu (lần lượt là 52% và 24%).
  • Do được hưởng lợi từ việc thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng từ Nga và lạm phát tăng cao khiến cho thị trường Mỹ tiêu thụ cá tra nhiều hơn, Vĩnh Hoàn đã tận dụng cơ hội này để tập trung xuất khẩu sang thị trường Mỹ nhiều hơn, tỷ trọng doanh thu đến từ thị trường Mỹ đạt 44% trong năm 2022 (tăng 3% yoy), trong khi tỷ trọng các thị trường khác đều giảm nhẹ từ 3%-7%. Đặc biệt, tỷ trọng doanh thu nội địa tăng đáng kể 11%, nhờ doanh thu các sản phẩm từ gạo tăng 63% yoy (chỉ sau 1 năm doanh nghiệp mở rộng thêm mặt hàng này). Như vậy, chiến lược đa dạng hóa các mặt hàng để giảm thiểu rủi ro mang tính chu kỳ của doanh nghiệp bước đầu khá thành công. Xét cho cả năm 2022, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của VHC đạt lần lượt 13.239 tỷ và 2.015 tỷ VND, tăng lần lượt 46% và 82% yoy.
  • Do ngành cá tra có tính chất chu kỳ, quý 4 hàng năm là thời kỳ cao điểm của ngành do cận kề các dịp lễ Tết. Giá cá sẽ hạ nhiệt dần trong nửa đầu năm 2023 khiến các doanh nghiệp sẽ ghi nhận doanh thu tăng trưởng âm và bắt đầu hồi phục từ khoảng quý 3/2023. Hiện tượng thời tiết nóng lên ảnh hưởng đến việc chăn nuôi cá tra. Đồng thời, điều khiện thời tiết nắng nóng sẽ làm sụt giảm năng suất gieo trồng các loại cây ngũ cốc khiến giá nguyên liệu đầu vào cho thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Nguồn: VCBS

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý