DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu VCB – Tăng trưởng bền bỉ

Lượt xem: 1,582 - Ngày:
Chia sẻ

Tăng trưởng bền bỉ

Đồ thị cổ phiếu VCB phiên giao dịch ngày 14/04/2023. Nguồn: AmiBroker

  • Tiết giảm chi phí và thu nhập ổn định hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận
  • Kết thúc năm 2022, tổng tài sản của NH TMCP Ngoại Thương VN (Cổ phiếu VCB) đạt xấp xỉ 1.8 triệu tỷ, tăng 28.2% sv. ck. và là mức tăng cao nhất trong vòng nửa thập kỷ.Cho vay khách hàng đạt 1.1 triệu tỷ (+19.2% sv.ck.). Động lực tăng trưởng chính cho danh mục cho vay khách hàng của VCB bao gồm cho vay nhóm khách hàng cá nhân (+19.6% sv.ck.) và khách hàng doanh nghiệp lớn (+18.3% sv. ck.). Cho vay và tiền gửi tại các TCTD khác tăng 38.9% sv. ck. lên mức 313.6 nghìn tỷ.
  • Chất lượng danh mục cho vay có phần suy giảm. Tỷ lệ nợ xấu (NPL) và nợ xấu mở rộng (bao gồm nợ nhóm 2) tăng 4 điểm cơ bản lên mức 0.68% và 1.04%. Đồng thời, tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm từ mức 424.4% xuống mức 317.4%. Tuy nhiên so với chỉ số trung bình ngành thì VCB vẫn tỏ ra vượt trội.
  • LNTT năm 2022 đạt 37.4 nghìn tỷ, tăng 36.4% sv. ck. nhờtăng trưởng thu nhập lãi thuần (NII) (+25.6% sv. ck.) và giảm chi phí dự phòng (-19.5% sv.ck.).
  • Điều kiện thuận lợi
  • NII sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ triển vọng tăng trưởng tín dụng cao. VCB là một trong bốn ngân hàng tham gia hỗ trợ các TCTD yếu kém, do đó VCB có khả năng được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn mặt bằng chung cũng như các đãi ngộ riêng. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng tín dụng VCB sẽ tiếp tục ghi nhận ở mức cao (+15% sv. ck.), ổn định nguồn thu nhập từ lãi. Bên cạnh đó, các khoản cho vay liên ngân hàng cũng có thể cơ cấu sang các loại tài sản có mức lợi suất tốt hơn khi cần thiết. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) được duy trì ở mức 10.1%, tăng nhẹ 78bps so với 2021 và cao hơn quy định là 8%.
  • Sức mạnhthương hiệu cũng giúp cho nhóm ngân hàng quốc doanh có nhiều lợi thế trong vấn đề huy động, đặc biệt là VCB. Mặc dù lãi suất huy động của VCB thấp hơn so với các NHTM khác khoảng 2-3%, tuy nhiên huy động của VCB vẫn tăng 9.5% trong năm 2022, cao hơn 1.4x lần so với tăng trưởng huy động toàn ngành. Trong bối cảnh chi phí huy động thấp, lãi suất cho vay của VCB sẽ tương đối hấp dẫn hơn, cho phép ngân hàng lựa chọn nhóm khách hàng có rủi ro tín dụng thấp.
  • Hạ khuyến nghị xuống Nắm Giữ với giá mục tiêu là 94,100 VNĐ/CP. Chúng tôi nâng giá mục tiêu cho VCB lên mức 94,100 VND (từ mức 90,300 VND), tương đương 2.6 lần GTSS dự phóng 2023. Tuy nhiên, chúng tôi điều chỉnh giảm khuyến nghị từ Tăng Tỷ Trọng xuống Nắm Giữ, do giá chứng khoán đã tăng tốt kể từ lần cập nhật gần đây (+14% từ tháng 12 2022). Rủi ro lớn nhất đối với việc đầu tư cổ phiếu VCB là mức định giá tương đối cao so với các NHTM khác, có thể dẫn đến động thái điều chỉnh, đặc biệt trong bối cảnh tình hình tài chính toàn cầu ẩn chứa nhiều yếu tố bất ổn.

Nguồn: MASVN

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý