DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu VCB – Chất lượng tài sản dẫn đầu ngành

Lượt xem: 2,578 - Ngày:
Chia sẻ

Chất lượng tài sản dẫn đầu ngành

Đồ thị cổ phiếu VCB phiên giao dịch ngày 05/09/2023. Nguồn: Tradingview

Luận điểm đầu tư

Chất lượng tài sản có khả năng chống chịu cao duy trì ở mức tốt nhất ngành được hỗ trợ bởi cách tiếp cận thận trọng và bộ đệm dự phòng vững chắc

  • Với chất lượng tài sản tốt và tỷ lệ bao phủ được tăng cường liên tục, VCB là ngân hàng ít bị tổn thương nhất trong danh mục theo dõi của chúng tôi. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng đã cải thiện nhẹ 2 điểm cơ bản so với quý trước trong Q2/23 (0,83%) trong khi tỷ lệ dự phòng cũng tăng lên gần 390% sau 3 quý giảm liên tiếp. Với cách tiếp cận thận trọng trong việc thẩm định và trích lập dự phòng, nỗ lực kéo dài của ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục hái quả ngọt trong giai đoạn 2023-2024 sắp tới với chi phí dự phòng dự kiến là 7,4 nghìn tỷ năm 2023, bao gồm cả hoàn nhập 10 nghìn tỷ cho khoản trích lập cho vay liên ngân hàng trong Q4/22.

Chững lại tạm thời ở cả nguồn thu lãi và ngoài lãi nhưng lợi thế và sức mạnh dài hạn vẫn nguyên vẹn

  • Trong 6T2023, thu nhập lãi thuần đạt 14% YoY với NIM đi ngang (3,3%) và tăng trưởng tín dụng khiêm tốn, ở mức 2,8% so với đầu năm. Nguồn thu nhập ngoài lãi chậm lại trong nửa đầu 2023 do các cấu phần chính bị ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu với hoạt động tài trợ thương mại giảm 8,5%, bên cạnh đó cần lưu ý rằng mức giảm 9,6% trong thu nhập phí nửa đầu năm một phần là do hiệu ứng nền của phí trả trước được ghi nhận toàn bộ trong Q1/22. Tổng thể, TOI và LNTT lần lượt đạt 36 nghìn tỷ đồng (+10% YoY) và 20,5 nghìn tỷ (+18% YoY).
  • Bất chấp trở ngại ngắn hạn đối với khả năng sinh lời từ hoạt động kinh doanh, thu nhập cốt lõi của Cổ phiếu VCB dự kiến sẽ khởi sắc hơn về cuối năm do chi phí huy động giảm trong những tháng gần đây, sẽ giúp NIM cải thiện. Thu nhập từ tài trợ thương mại và ngoại hối có thể dần phục hồi khi hoạt động ngoại thương có những tín hiệu sáng hơn trong nửa cuối năm.

Tăng trưởng bền vững dài hạn được đảm bảo nhờ lợi thế cạnh tranh về mạng lưới khách hàng rộng lớn, cơ sở vốn vững chắc và sức khỏe bảng cân đối được kiểm soát tốt

  • VCB có thể tận dụng chi phí huy động thấp nhờ tỷ lệ CASA cao ổn định và sức mạnh lựa chọn khách hàng để tiếp tục cải thiện NIM. Được thúc đẩy bởi mối quan hệ lâu dài với các nhà xuất khẩu và nhập khẩu lớn, VCB đã duy trì lợi thế trong các mảng thu nhập ngoài lãi như thanh toán, chuyển khoản, tài trợ thương mại và kinh doanh ngoại hối. Hơn nữa, cơ sở vốn vững chắc của ngân hàng cùng với sức khỏe bảng cân đối lành mạnh cũng đảm bảo tính bền vững của khả năng sinh lời tổng thể và mở rộng quy mô.

Rủi ro đối với khuyến nghị

  • Rủi ro giảm giá bao gồm kịch bản vĩ mô không chắc chắn và các gói hỗ trợ làm NIM thu hẹp. Rủi ro tăng giá bao gồm thời điểm phát hành riêng lẻ và lợi ích của chương trình chuyển giao.

Nguồn: VDSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý