DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu Sabeco – SAB

Lượt xem: 2,947 - Ngày:
Chia sẻ

Cổ phiếu CTCP Bia – Rượu – Nước giải Khát Sài Gòn (mã chứng khoán SAB): Báo cáo nhận định trước niêm yết.

bán cổ phiếu sabeco sab

Theo công bố của Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM, Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SAB) sẽ tiến hành niêm yết hơn 641 triệu cổ phiếu lên sàn HOSE vào ngày 06/12/2016 sắp tới với mã cổ phiếu SAB và giá chào sàn là 110.000 đồng/cp.

Sabeco là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh bia rượu lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại với dòng sản phẩm chủ lực là các loại bia mang thương hiệu Bia Sài Gòn như Saigon Special, 333 Export, Saigon Export, Saigon Lager Export… Chủ sở hữu lớn nhất của SAB hiện tại là Bộ Công Thương đang có kế hoạch thoái vốn toàn bộ để giảm tỷ lệ sở hữu từ 89,59% xuống còn 0%, chia làm 2 đợt: đợt 1 thoái 53,5% vốn, 36% còn lại sẽ thoái tiếp trong năm 2017. Kinh doanh bia rượu là ngành kinh doanh có điều kiện nhưng khả năng mở room 100% cho khối ngoại là rất cao do không phải là ngành nghề trọng yếu mà chính phủ phải nắm giữ. SAB cũng nêu rõ định hướng sẽ trình đại hội cổ đông thông qua việc từ bỏ một số ngành kinh doanh có điều kiện để làm cơ sở nới room lên 100% trong bản cáo bạch.

Chúng tôi tiến hành tóm tắt các thông tin trọng yếu của SAB và phân tích tiềm năng đầu tư vào cổ phiếu SAB thông qua các khía cạnh sau:

Chuỗi giá trị hoạt động của SAB: Rủi ro thiếu hụt nguyên liệu hoa bia (houblon) ảnh hưởng đến khả năng sản xuất. SAB cũng không có quá trình mạch nha hóa lúa mạch theo quy trình chuẩn, ít nhiều có thể ảnh hưởng đến hương vị các loại bia.

  • Khả năng tăng trưởng: tích cực so với mặt bằng chung của thế giới do Việt Nam thuộc nhóm các nước tiêu thụ nhiều bia nhất, tuy nhiên dự báo triển vọng tăng trưởng trong tương lai dựa trên ước tính của Euromonitor có phần lạc quan, khi mức tiêu thụ bia đầu người của Việt Nam đã gần đạt mức cao nhất Châu Á và mức tiêu thụ bia toàn cầu đang suy giảm.
  • Khả năng sinh lời: ổn định và cao hơn mặt bằng chung của ngành, xấp xỉ Thai Beverage (là một tập đoàn bia của Thái Lan đang có ý định đấu giá chào mua cổ phần của SAB từ Bộ Công Thương).
  • Rủi ro đầu tư: suy giảm doanh thu có thể đến từ các quy định pháp lý hạn chế tiêu thụ bia rượu nhằm giảm tình trạng bệnh tật (ung thư gan) và tai nạn gây ra do tiêu dùng bia thiếu kiểm soát. Các rủi ro về tài chính và rủi ro hoạt động nội bộ của SAB là không đáng kể.
  • Sự quan tâm của nhóm nhà đầu tư nước ngoài khi Bộ Công Thương thoái vốn toàn bộ. Đây là cơ hội để các tập đoàn này thâu tóm thương hiệu, hệ thống nhà máy sản xuất và mạng lưới phân phối lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại, làm bàn đạp để thâm nhập và khai thác một trong những thị trường tiêu thụ bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
  • Xét về nội tại, chúng tôi cho rằng cổ phiếu SAB không thực sự hấp dẫn trong dài hạn. Trong ngắn hạn, EPS lũy kế 4 quý gần nhất của SAB là 6.334 đồng/cp, tương ứng với mức P/E 17,4 đối với giá chào sàn 110.000 đ/cp và mức P/E 25,3 đối với giá tham khảo 160.000 được giao dịch trên thị trường OTC trước thời điểm chốt danh sách lưu ký. Mức P/E lũy kế 4 quý của Thai Beverage là 22,2, ứng với giá tham khảo cho SAB là 140.000 đồng/cp.

Nguồn: FPTS

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý