DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu QNS – CTCP Đường Quảng Ngãi (UpCOM)

Lượt xem: 7797 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi thấy QNS có thể là một lựa chọn đầu tư bên cạnh VNM và Sabeco trong lĩnh vực thực phẩm đồ uống. Mô hình định giá của chúng tôi dựa trên quan điểm thận trọng với mức chiết khấu 15% so với mặt bằng định giá của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực.

Cập nhật cổ phiếu QNS - CTCP Đường Quảng Ngãi (UpCOM)

Tin niêm yết – HSC đưa ra đánh giá lần cho cổ phiếu QNS là Mua vào. Cổ phiếu sẽ niêm yết trên Upcom vào ngày mai. Chúng tôi đánh giá lần đầu đối với cổ phiếu Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS-Upcom) là MUA VÀO. Chúng tôi định giá cổ phiếu QNS là 127.185đ/cp; tương đương cao hơn 60% so với giá tham chiếu phiên chào sàn là 80.000đ/cp. Tại mức giá này, vốn hóa thị trường của QNC khoảng 555 triệu USD.

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS) là công ty tư nhân đa ngành nghề trong lĩnh vực thực phẩm đồ uống; công ty chuyên về sữa đậu nành (đóng góp 69% LNTT), mía đường (đóng góp 19% LNTT) và các mảng khác (đóng góp 14% LNTT) gồm: bia, nước khoáng đóng chai và bánh kẹo. Công ty đứng đầu về các sản phẩm sữa đầu nành với thị phần áp đảo 80%. QNS cũng sở hữu 11% thị phần đường tinh luyện và là nhà sản xuất đường lớn thứ 3 tại Việt Nam.

Mở rộng thị phần sữa đậu nành và đường bằng việc nâng công suất – Định hướng của công ty là sẽ tăng trưởng nhờ vào mảng sữa đậu nành và mía đường bằng việc nâng công suất cũng như tận dụng thương hiệu và mạng lưới phân phối nhằm duy trì vị thế đứng đầu trong mảng sữa đậu nành và giành thị phần trong mảng mía đường.

Dự báo doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khá trong 3 năm tới – Chúng tôi lạc quan về triển vọng tăng trưởng và trong mô hình dự báo của mình cho giai đoạn 2016-2020, HSC dự báo doanh thu thuần sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân là 11,1% và lợi nhuận thuần tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân là 8,6%.

Tăng trưởng và lợi nhuận ấn tượng trong những năm qua – Công ty đã đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng trong giai đoạn 2011-2015 với doanh thu tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân là 18,3% và lợi nhuận thuần tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân là 20,8%. Tỷ suất sinh lời trong năm 2015 cũng khá cao với tỷ suất EBITDA là 21,6% và ROE là 56,6%.

Sữa đậu nành cạnh tranh với các sản phẩm từ sữa trong khi đó mảng đường phục hồi – Tuy vậy doanh thu từ sữa đậu nành đã tăng trưởng kém đi một chút trong năm 2016 do nhu cầu nói chung kém trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các sản phẩm sữa. Tuy nhiên mảng đường lại tăng trưởng bền vững nhờ sản lượng và giá bán bình quân tăng.

Chu kỳ đầu tư đã hoàn tất – Công ty vừa hoàn thành xong chu kỳ đầu tư lớn với 5.000 tỷ đồng đầu tư mở rộng công suất cho cả mảng sữa đậu nành và mía đường. Do vậy lượng tiền mặt tự do từ năm sau sẽ dồi dào, từ đó công ty có thể trả cổ tức tiền mặt cao.

Cổ phiếu QNS sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn Upcom vào ngày 20/12. Tỷ lệ cổ phiếu tự do lưu hành ở mức khá hợp lý, là 11%. Và mặc dù hiện ban lãnh đạo chưa đưa ra kế hoạch chuyển sang sàn HSX, thì HSC vẫn dự đoán QNS sẽ chuyển sang niêm yết trên HSC trong 12-18 tháng tới.

Chúng tôi tin tưởng vào điều này vì (1) cơ quan quản lý coi Upcom là bước đệm để niêm yết trên HSX; (2) QNS là doanh nghiệp có quy mô lớn và lợi nhuận cao nên có vẻ không phù hợp để chỉ giao dịch trên sàn Upcom.

Chúng tôi thấy mục đích của quy định mới khi khuyến khích các công ty niêm yết không phải là để nâng quy mô thị trường Upcom mà là mở rộng thị trường HSX nhằm tăng tính đa dạng của các công ty niêm yết tại đây. Từ đó giúp thị trường chứng khoán Việt Nam đạt được vị thế thị trường mới nổi trong vài năm tới.

Chúng tôi thấy QNS có thể là một lựa chọn đầu tư bên cạnh VNM và Sabeco trong lĩnh vực thực phẩm đồ uống. Mô hình định giá của chúng tôi dựa trên quan điểm thận trọng với mức chiết khấu 15% so với mặt bằng định giá của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực.

Và mặc dù QNS có thị phần lớn trên thị trường sữa đậu nành, thì đây mới chỉ tính cho sản phẩm có thương hiệu. Do vậy vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng khi thị trường sữa đậu nành không có thương hiệu thu hẹp với sự lấn át dần của thị trường sản phẩm đậu nành có thương hiệu.

Nguồn: HSC

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác