DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu PVI – PVN thoái vốn có thể thổi làn gió giúp ngành bảo hiểm sôi động

Lượt xem: 613 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi đã tham dự ĐHCĐ của Tổng CTCP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) tại Hà Nội hôm qua. PVI là công ty bảo hiểm phi nhân thọ niêm yết được công ty bảo hiểm Đức HDI nắm 47% cổ phần. Petrovietnam trước đó đã cho biết ý định chuyển nhượng 36% cổ phần còn lại tại PVI và HDI dường như sẽ sẵn sàng mua lại.

Đồ thị cổ phiếu PVI cập nhật ngày 20/04/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu PVI cập nhật ngày 20/04/2018. Nguồn: AmiBroker

Cũng như các tất cả các công ty bảo hiểm khác Việt Nam hiện nay, PVI vẫn chưa nới được mức trần sở hữu cho khối ngoại lên trên 49%. Đây là điều kiện căn bản để nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa thoái vốn khỏi BĐS như dự định. Nguyên nhân là PVN chưa thoái vốn thì không thể chuyển nhượng tòa tháp PVI Tower. Vì trên giấy tờ PVI vẫn tham gia vào hoạt động BĐS nên chúng tôi dự kiến công ty sẽ không bỏ được mức trần sở hữu cho khối ngoại.

Vì vậy, chúng tôi vẫn chưa rõ kết quả sẽ ra sao, nhưng chúng tôi đang theo dõi tình hình vì khi một công ty bảo hiểm phi nhân thọ niêm yết nâng được trần sở hữu cho khối ngoại thì các công ty khác trong mảng này sẽ thực hiện được. Điều này có thể kéo theo một làn sóng M&A từ các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài vốn thường trả mức giá cao hơn hẳn giá thị trường để mua lại cổ phần tại các công ty bảo hiểm Việt Nam.

SCIC sở hữu cổ phần 51% tại Tổng CTCP Bảo Minh (BMI), công ty bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất mà chúng tôi theo dõi và đã bày tỏ ý định thoái vốn. AXA có thể sẽ mong muốn tăng cổ phần (hiện 16%), qua đó hỗ trợ giá cổ phiếu.

Nguồn: VCSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác