DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu KDC – Thâm nhập sâu hơn vào ngành hàng tiêu dùng

Lượt xem: 905 - Ngày:
Chia sẻ

Hoàn tất thâu tóm Tường An và Vocarimex vào đầu năm 2017, Kido đã đánh dấu bước chuyển mình từ một công ty “bánh kẹo” sang một công ty thực phẩm thiết yếu. Để thể hiện rõ sự thay đổi mạnh mẽ trên, Kido tiếp tục sở hữu 50% CTCP Chế biến Thực phẩm Dabaco, một doanh nghiệp chuyên về các chế biến các sản phẩm tươi sống như xúc xích, thịt. Cùng với công ty con KDF (CTCP Thực Phẩm đông lạnh Kido) cũng đang dẫn đầu trên thị trường kem của Việt Nam, tập đoàn đã thâm nhập sâu hơn vào ngành hàng tiêu dùng nhanh với 3 mũi nhọn chính: dầu ăn (Vocarimex, Tường An), kem và thực phẩm đông lạnh (Kido Frozen Foods), thực phẩm chế biến (Dabaco Foods).

Đồ thị cổ phiếu KDC cập nhật ngày 20/04/2018. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu KDC cập nhật ngày 20/04/2018. Nguồn: AmiBroker

Các mảng kinh doanh của Tập đoàn Kido. Nguồn: Kido

Các mảng kinh doanh của Tập đoàn Kido. Nguồn: Kido

Năm 2017 – doanh thu vượt mức đỉnh cao 2014 nhưng lợi nhuận từ hoạt động cốt lõi vẫn cần thêm thời gian

Sau khi hoàn thành hợp nhất với Tường An và Vocarimex, hoạt động kinh doanh của Kido đã có bước tăng trưởng vượt bậc với doanh thu cả năm 2017 đạt 7.016 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần năm 2016 và 41,9% so với đỉnh cao trong năm 2014 – thời điểm tập đoàn chưa chuyển nhượng mảng bánh kẹo cho Mondelez. Trong đó, mảng dầu ăn chiếm 77% tổng doanh thu, phần còn lại đến từ các sản phẩm kem và các sản phẩm khác. Dù doanh thu tăng trưởng mạnh nhưng LNST cho cổ đông công ty mẹ năm 2017 chỉ đạt 339 tỷ đồng, chủ yếu đến từ lợi nhuận hoạt động tài chính. Chúng tôi cho rằng cần nhiều thời gian hơn để công ty có thể cải thiện được lợi nhuận từ hoạt động chính.

Cơ cấu doanh thu (trái) và cơ cấu LNTT (phải) của Kido (Đơn vị: Tỷ đồng). Nguồn: Kido

Cơ cấu doanh thu (trái) và cơ cấu LNTT (phải) của Kido (Đơn vị: Tỷ đồng). Nguồn: Kido

Năm 2018 – kế hoạch tăng trưởng mạnh với chiến lược M&A và hợp tác

Cho năm 2018, Kido đặt kế hoạch tham vọng với doanh thu 12.000 tỷ đồng và LNTT 800 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 71% và 42,7%. Và tăng trưởng chủ yếu đến từ các ngành hàng hiện hữu cộng hưởng với việc hợp tác cùng những đối tác khác. Đối với mỗi ngành hàng, Kido thiết lập những kế hoạch cụ thể:

+ Đối với mặt hàng thực phẩm chế biến (Dabaco Foods): Công ty dự kiến tung ra các sản phẩm chả lụa, xúc xích, chà bông. Đặc biệt, công ty sẽ hợp tác với một số đối tác nhằm tung ra các sản phẩm mới về đồ uống và đồng thời tham gia sâu hơn ở các sản phẩm phổ biến trong bữa ăn gia đình như nước chấm, sốt hay các sản phẩm ăn liền như mỳ gói, miến.

+ Đối với mặt hàng kem và yogurt (Kido Frozen Foods): Kido vẫn sẽ tiếp tục dựa vào kênh phân phối để đẩy mạnh doanh thu trong năm 2018. Ngoài mảng kem vẫn tiếp tục đà tăng trưởng tích cực (15,7%) nhờ vào vị thế dẫn đầu của mình, Kido đang cố gắng dổi mới các sản phẩm yogurt nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho sản phẩm. Do đó, chúng tôi kỳ vọng KDF có thể tăng trưởng hơn mức 7% của năm 2017.

+ Đối với ngành hàng dầu ăn: Kido sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Golden Hope lên 51% nhằm củng cố vị thế của mình. Với thị phần dầu ăn khoảng 11% theo số liệu của Euromonitor, chúng tôi cho rằng Golden Hope có thể đóng góp 3.300 tỷ đồng doanh thu vào hoạt động kinh doanh sắp tới của tập đoàn. Dù hiệu quả hoạt động của Golden Hope là không cao khi công ty vẫn còn âm vốn chủ sở hữu nhưng Kido kỳ vọng với kinh nghiệm từ Tường An và Vocarimex, tập đoàn có thể giúp Golden Hope cải thiện hiệu quả kinh doanh trong thời gian tới. Riêng Tường An và Vocarimex, Kido sẽ tiếp tục tái cấu trúc danh mục sản phẩm, hướng đến phân khúc cao cấp và đồng thời tận dụng ưu thế kênh phân phối để đánh mạnh vào thị trường miền Bắc.

Với nguồn lực hơn 2.000 tỷ đồng tiền mặt cùng 50 triệu cổ phiếu quỹ, chiến lược M&A vẫn sẽ được tập đoàn áp dụng trong thời gian tới nhằm đáp ứng mục tiêu thâm nhập nhanh và rộng vào ngành hàng FMCG, tạo điều kiện để doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh.

Mục tiêu hiện diện các sản phẩm của Kido trong cuộc sống. Nguồn: Kido

Mục tiêu hiện diện các sản phẩm của Kido trong cuộc sống. Nguồn: Kido

Nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài

Dù đã được thông qua trong ĐHCĐ 2017 nhưng thủ tục nâng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa dược hoàn tất. Chính vì thế, Kido tiếp tục giữ nguyên kế hoạch trên cho năm 2018 nhằm tạo điều kiện mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ cũng như phát triển những sản phẩm mới.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý