DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu GMD – Các dự án lớn vừa được triển khai sẽ hỗ trợ tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn

Lượt xem: 459 - Ngày:
Chia sẻ

Các dự án lớn vừa được triển khai sẽ hỗ trợ tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn

Công ty Cổ phần Gemadept (Cổ phiếu GMD) đã bắt đầu triển khai giai đoạn 2 của dự án cảng Nam Đình Vũ (Hải Phòng) trong tháng 11 vừa qua, 9 tháng sau khi tái khởi động dự án Gemalink (Cái Mép, Vũng Tàu). Như vậy, hai dự án then chốt trong chiến lược phát triển dài hạn đều đã được triển khai trong năm 2019. Sở hữu vị trí thuận lợi, những dự án này khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2020) không những giúp GMD hoàn thiện chuỗi hệ thống cảng biển và dịch vụ hậu cần trải dọc cả nước, mà còn nâng cao vị thế cạnh tranh với những lợi thế về cơ sở vật chất kỹ thuật và công suất khả dụng so với các đối thủ khác cùng phân khúc trong khu vực tương ứng. Lợi thế đó cùng với (1) đà tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực Cái Mép và (2) sự tiếp diễn trong xu hướng dịch chuyển xuống hạ lưu của các hãng tàu quốc tế tại Hải Phòng sẽ là những yếu tố hỗ trợ giúp hiện thực hóa chiến lược gia tăng thị phần của GMD tại hai khu vực này trong dài hạn.

Đồ thị cổ phiếu GMD phiên giao dịch ngày 06/12/2019. Nguồn: AmiBroker.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng những dự án này sẽ chưa thể đem lại kết quả khả quan trong thời gian đầu hoạt động. Do đó, tác động ngắn hạn lên KQKD của tập đoàn GMD từ dự án cảng Gemalink (ước tính từ nửa cuối năm 2020) và giai đoạn 2 của dự án cảng Nam Đình Vũ (ước tính từ năm 2021) sẽ là những yếu tố cần phải theo dõi sát sao. Quan trọng hơn, nhìn sang năm 2020, chúng tôi lo ngại về các yếu tố rủi ro tại thị trường Hải Phòng như:  (1) sự giảm tốc trong đà tăng trưởng chung của sản lượng container xuất nhập khẩu do ảnh hưởng của các yếu tố bất ổn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và (2) áp lực cạnh tranh từ cảng nước sâu HICT sẽ ngày càng khốc liệt hơn theo thời gian khi mà một vài hãng tàu quốc tế lớn tại Hải Phòng (trong đó có cả khách hàng của GMD) đã trở thành khách hàng của cảng này. Việc các hãng tàu nước ngoài gia tăng dần tỷ lệ hàng hóa bốc dỡ tại cảng nước sâu này sẽ là rủi ro ảnh hưởng tới sản lượng container của các cảng sông ở Hải Phòng. Do đó, để phản ánh những yếu tố trên, chúng tôi sẽ cập nhật lại định giá và cập nhật trong báo cáo chiến lược sắp tới.

Tăng công suất tạo bước đệm cho chiến lược phát triển dài hạn

Giai đoạn 2 của Nam Đình Vũ sẽ có thiết kế và tổng mức đầu tư tương tự giai đoạn 1 với 2 cầu tàu với công suất bốc dỡ 550K TEU/năm. Sau khi hoàn thành (dự kiến vào cuối 2020), cảng Nam Đình Vũ sẽ đạt công suất 1.1 triệu TEU/năm và bao gồm tất cả 4 cầu cảng dài 880m. Thiết kế này giúp cho GMD hạn chế được tối đa tình trạng thiếu cầu bến để phục vụ khách hàng trong những ngày cao điểm, một tình trạng thường thấy tại các cảng sông khác tại Hải Phòng, vốn chỉ sở hữu 1-2 cầu cảng với chiều dài khoảng 300-400m, trong thời gian gần đây. Đặt trong bối cảnh phát triển dài hạn, lợi thế trên của Nam Đình Vũ, cùng với vị trí thuận lợi của cảng, sẽ là điều kiện cần để GMD hiện thực hóa việc gia tăng thị phần khi mà các đối thủ nói trên còn ít dư địa để nâng công suất cũng như mở rộng cầu cảng

Nguồn vốn tài trợ dự án trên hầu hết đến từ nợ vay, chiếm khoảng 2/3 cơ cấu vốn. Chúng tôi ước tính với tổng dư nợ của 2 dự án khoảng 260 triệu USD, trong đó Gemalink chiếm 210 triệu USD và Nam Đình vũ chiếm 50 triệu USD. Chi phí lãi vay sẽ là tương đối lớn, đặc biệt đối với dự án Gemalink. Do đó, nhiều khả năng những dự án này sẽ chưa thể đem lại kết quả khả quan trong thời gian đầu hoạt động. Chúng tôi ước tính dự án Gemalink sẽ bắt đầu có lãi sau 2 năm hoạt động. Trong khi đó, mặc dù cảng Nam Đình Vũ đã hoạt động có lãi trong năm FY19-20F, nhưng lợi nhuận sẽ giảm nhẹ trong năm 2021F khi bắt đầu ghi nhận các chi phí của giai đoạn 2.

Nguồn: VDSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý