DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu GAS – Lợi nhuận khả quan dù giá dầu và sản lượng khí giảm

Lượt xem: 801 - Ngày:
Chia sẻ

Lợi nhuận khả quan dù giá dầu và sản lượng khí giảm – Báo cáo KQKD

Đồ thị cổ phiếu GAS phiên giao dịch ngày 10/05/2023. Nguồn: AmiBroker

  • Tổng Công ty Khí Việt Nam (Cổ phiếu GAS) đã công bố doanh thu quý 1/2023 đạt 21 nghìn tỷ đồng (-21% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS đạt 3,4 nghìn tỷ đồng (-2% YoY).
  • Chúng tôi cho rằng doanh thu quý 1/2023 giảm 21% YoY là do giá bán và sản lượng khí đầu ra giảm. Tuy nhiên, LNST sau lợi ích CĐTS đi ngang YoY nhờ 1) giá vốn hàng bán thấp hơn dự kiến (hoàn thành 21% dự báo cả năm của chúng tôi), 2) doanh thu tài chính tăng 105% YoY (chủ yếu do lãi suất cao hơn và số dư tiền mặt & các khoản tương đương tiền mặt tăng 7% so với cuối năm 2022 mặc dù các khoản phải thu từ các nhà máy điện tăng) và 3) chi phí tài chính giảm 26% YoY (chủ yếu do số dư nợ vay thấp hơn).
  • Chúng tôi cho rằng giá vốn hàng bán thấp hơn dự kiến là do đóng góp cao hơn dự kiến từ các mỏ khí giá rẻ.
  • Trong quý 1/2023, giá dầu nhiên liệu (FO) bình quân – thước đo tiêu chuẩn cho giá khí của Việt Nam – giảm 26% YoY xuống còn 401 USD/tấn, thấp hơn kỳ vọng của chúng tôi.
  • Chúng tôi ước tính rằng sản lượng khí đầu ra giảm 3% YoY xuống còn 1.910 triệu m3 trong quý 1/2023, hoàn thành 23% dự báo sản lượng cả năm của chúng tôi. Chúng tôi cho rằng sản lượng khí đầu ra thấp hơn là do nhu cầu yếu từ các nhà máy điện và khu công nghiệp bởi hoạt động sản xuất yếu; bên cạnh đó, nhu cầu khí từ các nhà sản xuất phân bón đi ngang.
  • LNST sau lợi ích CĐTS quý 1/2023 hoàn thành 28% dự báo cả năm và cao hơn kỳ vọng của chúng tôi. Chúng tôi cho rằng có khả năng điều chỉnh tăng dự báo LNST năm 2023 của chúng tôi, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

Nguồn: VCSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý