DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu FPT – Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 58.100đ

Lượt xem: 1,213 - Ngày:
Chia sẻ

FPT (Cổ phiếu FPT) thành lập từ 1988, là tập đoàn công nghệ đầu tiên và hàng đầu Việt Nam. Sau khi giảm tỷ lệ sở hữu tại FRT và Synnex FPT, FPT tập trung phát triển hai mảng Công nghệ và Viến thông với mục tiêu trở thành công ty phần mềm quy mô toàn cầu. Trong 2018, FPT đã mua lại 90% Intellinet Consulting để phục vụ cho hoạt động cung cấp các dịch vụ công nghệ cho thị trường Mỹ. Khách hàng mua phần mềm của FPT chủ yếu từ thị trường Nhật, Mỹ, Châu Á TBD và châu Âu.

Đồ thị cổ phiếu FPT phiên giao dịch ngày 15/02/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu FPT phiên giao dịch ngày 15/02/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế công ty

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đã mang lại nhiều cơ hội cho các DN trên toàn cầu; trong đó VN đang có vai trò lớn hơn khi liên tục cải thiện thứ hạng và lọt top 30 thế giới về gia công phần mềm. Theo dự báo của NASSCOM và VINASA, nhu cầu phần mềm thế giới sẽ tăng trưởng 20% trong giai đoạn 2017-2020 tại tất cả các thị trường trọng yếu là Mỹ, Nhật Bản, và Châu Á-TBD.

VN nằm trong top 5 nước phát triển CNTT nhanh nhất TG, top 20 nước sử dụng Internet nhiều nhất TG. Hiện có 38 triệu người sử dụng mạng XH thường xuyên, 94% trong số đó sử dụng chủ yếu bằng ĐT.

FPT thành lập từ 1988, là tập đoàn công nghệ đầu tiên và hàng đầu Việt Nam. Sau khi giảm tỷ lệ sở hữu tại FRT và Synnex FPT, FPT tập trung phát triển hai mảng Công nghệ và Viến thông với mục tiêu trở thành công ty phần mềm quy mô toàn cầu. Trong 2018, FPT đã mua lại 90% Intellinet Consulting để phục vụ cho hoạt động cung cấp các dịch vụ công nghệ cho thị trường Mỹ. Khách hàng mua phần mềm của FPT chủ yếu từ thị trường Nhật, Mỹ, Châu Á TBD và châu Âu.

Mô hình kinh doanh

Trong 2018, FPT ghi nhận DT thuần giảm 46.5% do không còn DT hợp nhất từ FRT và FPT Trading. Tuy nhiên nếu loại bỏ yếu tố này thì DT tăng trưởng 17.2%, LNST tăng 35.1% nhờ sự tăng trưởng rực rỡ của các mảng KD chính:

(1) Mảng gia công phần mềm (36% DT) tăng trưởng nhờ thị trường Nhật Bản vốn vẫn là động lực chính, và thị trường Mỹ đang dần gia tăng tỷ trọng DT nhờ hợp nhất DT từ Intellinet từ 2H2018.

(2) Mảng dịch vụ CNTT (21% DT) tăng trưởng mạnh nhờ những hợp đồng đã ký trong 2017 và chuyển qua ghi nhận trong 2018.

(3) Mảng dịch vụ viễn thông (36% DT): gồm các dịch vụ kết nối băng thông cho cá nhân, hộ gia đình và cả các tệp khách hàng khác, tăng trưởng nhờ nhu cầu và số thuê bao tăng.

(4) Các mảng khác: mảng quảng cáo trực tuyến gần như không tăng trưởng so với năm ngoái, mảng phân phối và bán lẻ đóng góp khoảng gần 400 tỷ dưới dạng công ty liên kết, mảng giáo dục chiếm tỷ trọng rất nhỏ <5% doanh thu.

Triển vọng doanh nghiệp

Triển vọng của FPT trong 2019 tiếp tục tích cực:

(1) Mảng gia công phần mềm tiếp tục tăng trưởng nhờ nhu cầu từ thị trường Nhật và Mỹ. Mảng dịch vụ CNTT tiếp tục có biên LNG cao nhờ đóng góp cao hơn từ mảng dịch vụ IT và giải pháp phần mềm có tỷ suất LN cao.

(2) Mảng dịch vụ viễn thông tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định quanh mức 10 – 12%.

(3) Các mảng khác: dự báo mảng bán lẻ và phân phối tăng trưởng khoảng 14% nhờ tăng trưởng của FRT. Mảng giáo dục dự kiến tăng trưởng khoảng 10% nhờ tăng số lượng học sinh nhập học.

Về dài hạn, tiềm năng của FPT tới từ các yếu tố sau:

(1) Mở rộng tệp khách hàng: FPT mở rộng XK phần mềm sang Hàn Quốc, đây là thị trường có nhu cầu lớn về phần mềm phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô và điện thoại. Ngoài ra, dự kiến thị trường Mỹ sẽ vượt mặt Nhật trở thành thị trường chính của FPT nhờ Intellnet.

(2) Mảng XK phần mềm: tốc độ tăng trưởng dịch vụ CNTT của VN là 15 – 25%/năm, làn sóng dịch chuyển dịch vụ phần mềm từ TQ và Ấn Độ đang chuyển sang các nước ASEAN. VN đứng top 6 tỏng các QG hấp dẫn nhất về gia công phần mềm toàn cầu.

(3) Tiềm năng từ thị trường viễn thông trong nước: nhu cầu sử dụng các dịch vụ Internet vẫn tăng nhanh, chất lượng Internet hiện nay vẫn còn thấp và tốc độ còn nhiều tiềm năng để cải thiện. FPT cũng có sẵn các dịch vụ Internet, dịch vụ truyền hình Internet, âm nhạc trực tuyến, Fshare,…

Sức khỏe tài chính

BCTC của FPT rất lành mạnh:

  • Tỷ lệ nợ vay/VCSH thấp (0.4 lần), các chỉ số thanh toán tốt.
  • Dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh luôn dương trong nhiều năm qua.
  • Dự phóng Lợi nhuận: LNST 2019 – 2020 lần lượt đạt 3,158 – 3,751 tỷ, tương đương EPS (sau KTPL) là 4,632 – 5,502đ/cp.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý