DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu FPT – Kế hoạch tăng trưởng mạnh sau khi tái cơ cấu

Lượt xem: 864 - Ngày:
Chia sẻ

2017 đánh dấu bước ngoặt lớn khi thoái vốn thành công tại mảng phân phối, bán lẻ

Đồ thị cổ phiếu FPT cập nhật ngày 06/04/2018. Nguồn: AmiBroker

Năm 2017, FPT ghi nhận doanh thu kinh doanh hợp nhất 43.845 tỷ đồng, tăng 8% yoy, tương ứng 94% kế hoạch. LNTT hợp nhất đạt 4.255 tỷ đồng, tăng 41% yoy, vượt 25% so với kế hoạch. Kết quả vượt trội này nhờ một phần từ hoạt động thoái vốn tại lĩnh vực Phân phối và Bán lẻ. Nếu không tính ảnh hưởng từ việc thoái vốn (thực hiện hợp nhất kết quả kinh doanh cả năm 2017 của FPT Retail và Synnex FPT) thì doanh thu và lợi nhuận hợp nhất lần lượt đạt 45.213 tỷ đồng, tăng 11,5% yoy và 3.373 tỷ đồng, tăng 11,9% yoy. Kết quả này tương ứng với tỷ lệ hoàn thành 97% kế hoạch doanh thu và 99% kế hoạch lợi nhuận năm 2017, trong đó, đa số các lĩnh vực đều có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch cao, trừ lĩnh vực tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT do một số dự án lớn có kết quả kinh doanh không được như kỳ vọng. ĐHCĐ cũng thông qua mức chia cổ tức cho năm 2017 bao gồm 25% bằng tiền và 15% bằng cổ phiếu, trong đó công ty đã chia 10% bằng tiền trong năm 2017.

Việc giảm tỷ lệ sở hữu tại lĩnh vực Phân phối và Bán lẻ xuống dưới 50% là một thành công lớn của FPT trong năm 2017, sẽ tạo điều kiện cho FPT tập trung hơn nữa vào ngành công nghệ thông tin và viễn thông, hứa hẹn mang lại giá trị lớn cho cổ đông.

Kế hoạch kinh doanh 2018 tăng trưởng cao khi so sánh tương đương

FPT đặt kế hoạch doanh thu 21.900 tỷ đồng, tăng 11% yoy (không bao gồm lĩnh vực phân phối bán lẻ), LNTT dự kiến đạt 3.484 tỷ đồng, tăng 18% yoy (bao gồm lợi nhuận tại công ty liên kết theo tỷ lệ sở hữu và loại trừ khoản lợi nhuận từ thoái vốn lĩnh vực phân phối bán lẻ).

Nếu FPT thực hiện được, đây sẽ là mức tăng trưởng về core cao nhất kể từ năm 2010 mà doanh nghiệp đạt được (không tính lợi nhuận từ thoái vốn trong năm 2017). Chúng tôi cho rằng FPT có nhiều khả năng đạt kế hoạch đề ra khi doanh thu của FPT sẽ chỉ còn đến từ mảng công nghệ, viễn thông và giáo dục, đây là những lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận cao nên tỷ suất lợi nhuận của năm 2018 dự kiến đạt 16%, gấp đôi so với năm 2017. Kết quả kinh doanh trong quý I/2018 cũng rất khả quan khi doanh thu ước tăng 18% yoy, LNTT ước tăng 30% yoy. Tiềm năng của từng lĩnh vực trong năm 2018 của FPT:

 Khối Công nghệ: FPT sẽ đẩy mạnh hoạt động của mảng xuất khẩu phần mềm với việc tập trung vào các định hướng sau: (1) tiếp tục chiến lược tập trung vào các khách hàng lớn; (2) đầu tư trọng điểm vào công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, IOT, Robot..; (3) tiếp tục nâng cao năng lực chuyên sâu trong một số ngành trọng điểm như hàng không, ô tô, tài chính – ngân hàng (4) tìm kiếm các cơ hội mua bán/sáp nhập tại thị trường Mỹ, Nhật Bản với mục tiêu tập trung vào các công ty có doanh thu từ 50-200 triệu USD. Doanh thu 2018 ước tính tăng trưởng 9,6%, lợi nhuận ước tính tăng trưởng 29,1%, biên lợi nhuận tăng nhờ chi phí bán hàng, các chi phí khác cho xuất khẩu phần mềm bắt đầu giảm do FPT
đã thâm nhập thuận lợi vào các thị trường nước ngoài.

 Khối viễn thông: năm 2018 FPT tiếp tục triển khai, mở rộng, nâng cấp hạ tầng cáp quang tại các địa bàn còn lại cũng như tiếp tục mở rộng vùng phủ để phát triển thuê bao mới. Ngoài ra FPT sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư các sản phẩm dịch vụ mới dựa trên nền tảng hạ tầng vững mạnh. Công ty sẽ đầu tư khoảng 2000 tỷ đồng bao gồm hạ tầng viễn thông vào các tòa nhà cao tầng để mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư thêm 1 tuyến cáp biển và hạ ngầm cáp đường trục tại khu vực miền Trung. Mảng Viễn thông doanh thu ước tính tăng trưởng 13,2%, lợi nhuận ước tính tăng trưởng 14% so với cùng kỳ.

Định hướng chiến lược kinh doanh giai đoạn 2018-2020

Tiên phong trong chuyển đổi số. Mục tiêu của FPT sẽ trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ chuyển đổi số. Tăng trưởng doanh thu giải pháp chuyển đổi số phải đạt bình quân 50%/năm. Theo khảo sát CIO toàn cầu của Gartner Inc., các tổ chức hoạt động thành công nhất trong khu vực tư nhân và khu vực công đã chi lần lượt 33% và 21% ngân sách CNTT năm 2017 vào đầu tư chuyển đổi số. Trong năm 2018, các tổ chức này dự kiến tăng mức chi lên 43% ngân sách CNTT cho số hoá, các tổ chức công tăng lên mức 28%. Có thể thấy, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu, các doanh nghiệp dần trở thành các doanh nghiệp số với tốc độ ngày càng nhanh. Nhờ xu hướng chuyển đổi số, quy mô thị trường ngành dịch vụ xuất khẩu phần mềm toàn cầu đạt 300 tỷ USD trong năm 2017 và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018. Hiện FPT đã bắt đầu thiết lập quan hệ cấp cao với các đối tác quốc tế, cùng tích cực tham gia phát triển, sản xuất và thương mại hóa PoC và dịch vụ chuyển đổi số, bao gồm sử dụng S.M.A.C, IoT, API, AI, AR/VR, Robotics, 5g, Blockchain.

Vươn tới tập đoàn toàn cầu. FPT đặt mục tiêu tăng trưởng từ thị trường nước ngoài trong giai đoạn 2018-2020 đạt 35%, tăng số vụ thắng thầu quốc tế gấp đôi so với 2017, thiết lập kế hoạch hợp tác và nâng cấp quan hệ đối tác toàn cầu với GE, Microsoft, IBM, Cisco…, mở rộng danh sách khách hàng thuộc nhóm Fortune 500. Hiện công ty đang tìm kiếm những thương vụ mua bán, sáp nhập để mở rộng thị trường quốc tế và phát triển các sản phẩm chuyên ngành đồng thời xây dựng các chương trình hợp tác chiến lược với các đối tác IoT hàng đầu.

Nâng cao đẳng cấp. Mục tiêu của FPT sẽ thay đổi vượt bậc về quy mô kinh doanh thông qua những hợp đồng lớn dài hạn, giải pháp dịch vụ trọn gói, chuyên ngành, các sản phẩm dịch vụ mới, địa bàn mới có doanh thu đáng kể.

Nhận định của BVSC

Tiềm năng tăng trưởng của FPT vẫn còn nhiều và không bị giới hạn, đặc biệt năm 2018 công ty ước đạt mức tăng trưởng 18% về lợi nhuận, là mức tăng trưởng cao và đang ghi nhận sau khi công ty có bước tái cơ cấu mạnh trong năm qua. Sau thoái vốn, FPT đang được thị trường nhìn nhận như một công ty về công nghệ đúng nghĩa chứ không còn là một tập đoàn đa ngành như trước. Điều này sẽ có tác động tích cực tới giá của cổ phiếu khi mức P/E trung bình các công ty về công nghệ trong khu vực là xấp xỉ 20 lần trong khi mức P/E forward 2018 của FPT chỉ vào khoảng 13 lần. Mức giá này đối với 1 bluechip cũng thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Do đó chúng tôi cho rằng cổ phiếu FPT vẫn đang được định giá thấp hơn với giá trị thực, vì vậy chúng tôi duy trì khuyến nghị OUTPERFORM với cổ phiếu FPT. Mức giá chúng tôi kỳ vọng vào khoảng 75.000 VND/cp.

Nguồn: BVSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK