Doanh số quý 3 mạnh mẽ giúp lợi nhuận vượt dự báo của chúng tôi – Báo cáo KQKD
Đồ thị cổ phiếu DPM phiên giao dịch ngày 21/10/2020. Nguồn: AmiBroker
- Cổ phiếu DPM công bố KQKD quý 3/2020 với doanh thu tăng 3,3% YoY đạt 2 nghìn tỷ đồng và LNST sau lợi ích CĐTS tăng gấp ba lần đạt 183 tỷ đồng, đến từ tăng trưởng doanh số mạnh mẽ trong quý 3 đạt 13,1% YoY và chi phí giá khí đầu vào giảm 18,1% YoY.
- Trong 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu tăng 8,0% YoY trong khi LNST sau lợi ích CĐTS tăng 4,0 lần, khi sản lượng bán 9 tháng tăng 40,1% YoY từ mức cơ sở thấp trong 9 tháng đầu năm 2019, thời điểm nhà máy urê trải qua giai đoạn bảo trì kéo dài. Đồng thời, giá khí đầu vào 9 tháng đầu năm 2020 cũng giảm 26,0% YoY. Cả 2 yếu tố này giúp bù đắp cho mức giảm 16,0% YoY của giá urê.
- Doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS 9 tháng đầu năm 2020 hoàn thành lần lượt 74,3% và 84,8% dự báo tương ứng cả năm 2020 của chúng tôi. KQKD này cao hơn kỳ vọng nhờ doanh số bán hàng cao hơn dự kiến trong quý 3 cũng như việc tiếp tục cắt giảm chi phí. Chúng tôi ghi nhận khả năng điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận năm 2020, dù cần thêm đánh giá chi tiết.
- Ngoài ra, kịch bản cơ sở cho giá dầu thô điều chỉnh của chúng tôi được công bố trong báo cáo Ngành Năng lượng ngày 12/10/2020 cho thấy chi phí khí đầu vào thấp hơn và khả năng điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận năm 2021. Cuối cùng, chúng tôi lưu ý rằng giá cổ phiếu DPM cũng có tiềm năng gia tăng từ thay đổi luật giá trị gia tăng (GTGT), có thể được trình lên tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.
Nguồn: VCSC
Từ khóa: DPM