DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu CRE – Khuyến nghị TRUNG LẬP với giá mục tiêu 24.250đ

Lượt xem: 567 - Ngày:
Chia sẻ

CenLand (Cổ phiếu CRE) là Công ty môi giới Bất động sản lớn thứ hai trên thị trường. CRE đứng đầu thị trường môi giới bất động sản tại miền Bắc với thị phần 42% và khoảng 18% thị phần cả nước, đứng thứ hai sau Đất Xanh Group (DXG).

Đồ thị cổ phiếu CRE phiên giao dịch ngày 10/07/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu CRE phiên giao dịch ngày 10/07/2019. Nguồn: AmiBroker

NGÀNH VÀ VỊ THẾ DOANH NGHIỆP

Tiềm năng thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn còn rất lớn do nền kinh tế đang ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa đang ngày càng cao với 63% dân số đang ở độ tuổi từ 15-54.

Cạnh tranh ngành nghề của CRE ngày càng mạnh, số lượng doanh nghiệp bất động sản mới thành lập trong năm 2018 tăng mạnh với hơn 7.000 doanh nghiệp, tăng hơn 50% so với 2017. Kinh doanh bất động sản cũng là ngành nghề có số vốn đăng ký lớn nhất với hơn 375 tỷ đồng, chiếm 30,4% trên tổng số vốn đăng ký.

Bên cạnh đó, luật đặc khu tạm dừng, các vụ việc xử lý tham nhũng trong đất đai ngày càng nhiều khiến nguồn cung bất động sản cũng bị hạn chế, các dự án cũng vì thế mà bị chậm và dãn tiến độ khá nhiều. Theo hiệp hội MG BĐS Việt Nam, năm 2018 có khoảng 174.000 đơn vị bất động sản được cung ra thị trường, và con số này khả năng sẽ giảm nhẹ trong năm 2019 do chính sách xiết chặt tín dụng bất động sản, tuy nhiên các sản phẩm đất nền thấp tầng và các sản phẩm ở các vị trí thuận lợi về mặt du lịch và kinh doanh vẫn sẽ hút được người tiêu dung.

CenLand (HSX: CRE) là Công ty môi giới Bất động sản lớn thứ hai trên thị trường. CRE đứng đầu thị trường môi giới bất động sản tại miền Bắc với thị phần 42% và khoảng 18% thị phần cả nước, đứng thứ hai sau Đất Xanh Group (DXG).

MÔ HÌNH KINH DOANH

Mô hình kinh doanh của CRE bao gồm 4 mảng nhưng chủ đạo vẫn là môi giới bất động sản và chuyển nhượng dự án bất động sản. Cơ cấu các mảng như sau:

(1) Môi giới bất động sản đóng góp khoảng 69%, năm 2019 dự kiến tăng trưởng 24% với số lượng giao dịch đạt 18.000 giao dịch với các dự án của chủ đầu tư Trung Nam Group, Vabis Group, Khai Son Group…

(2) Chuyển nhượng dự án bất động sản đóng góp 27% doanh thu. Đây là mảng đầu tư mới của CRE trong năm 2018, với việc ghi nhận DT bán căn hộ từ các dự án Central Thanh Hóa, Khải Sơn, K-Park và Tam Trinh. Với thế mạnh bán hàng, việc CRE đầu tư ngược về xây dựng các dự án BĐS sẽ giúp CRE ghi nhận LN lớn hơn, đồng thời loại bỏ phần phí môi giới mà các nhà phát triển BĐS thông thường phải trả cho các đơn vị bán hàng (thường chiếm từ 3-10% giá trị mỗi căn nhà). Năm 2019 CRE đang đẩy mạnh và huy động một lượng vốn lớn để tiến hành các hoạt động đặt cọc bao tiêu đảm bảo nguồn hàng. Triển vọng của Cenland nằm tại các dự án như Lovera (Bắc Ninh), Làng Việt Kiều (Hải Phòng).

(3) Dịch vụ tư vấn truyền thông và marketing 4%;

(4) Dịch vụ cho thuê văn phòng 0.03% tuy đóng góp ít nhưng tiềm năng với các kế hoạch mở rộng mô hình Coworking lên tới 4 địa điểm trong năm 2019.

TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

CRE có các thế mạnh sau, đảm bảo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận như kế hoạch DHCD đã đề ra, cụ thể:

(1) Ban lãnh đạo có kinh nghiệm dày dặn trong ngành bất động sản vì thế có thể tư vấn cho các chủ đầu tư phát triển đúng sản phẩm phù hợp với vị trí, nhu cầu khu khách hàng và tập khách hàng mục tiêu hiệu quả, cùng với những hiểu biết khách hàng, chính sách bán hàng tốt tối ưu hóa tỷ lệ hấp thụ sản phẩm của các dự án;

(2) Hệ thống cơ sỡ dữ liệu vượt trội: Ban lãnh đạo cho biết hiện tại có khoảng hơn 1 triệu người dân có nhu cầu mua nhà và có tài chính thực sự để chi trả cho việc mua nhà và CRE đang có dữ liệu hơn 1,3 triệu khách hàng (dữ liệu chi tiết cụ thể là 50%), theo đó có thể lọc ra những khách hàng mục tiêu phù hợp khi có những dự án và sản phẩm mới;

(3) Mạng lưới bán hàng và liên kết rộng khắp: Hiện CRE đang sỡ hữu khoảng 2.000 môi giới cơ hữu và 20.000 môi giới online cũng như liên kết được với nhiều chủ đầu tư lớn và các ngân hàng liên kết (Cơ cấu doanh thu offline và online là ở mức cân bằng 50:50). Lợi thế lớn nhất của CRE so với các DN môi giới BĐS khác nằm ở cách thức bán hàng. CRE sở hữu nền tảng Cenhomes.vn (trước đây là nghemoigioi.vn). Đây là nền tảng phân phối BĐS trực tuyến cho các đại lý thứ cấp của CRE nhằm kết nối các đại lý với người có nhu cầu mua nhà. Sử dụng công nghệ thông tin, AI, nền tảng Cenhomes cung cấp giải pháp trực tuyến cho khách hàng có thể tìm kiếm thông tin chi tiết về các dự án, tính toán khả năng chi trả, định giá BĐS, loại bỏ các bước trung gian gây phiền toái cả bên mua và bên bán.

TÌNH HÌNH SỨC KHỎE TÀI CHÍNH

Sức khỏe tài chính rất tốt, với hệ số đòn bẩy tài chính thấp (tỉ lệ nợ/vốn CSH chỉ ở mức 0.11). Khả năng thanh toán rất tốt với tỉ suất thanh toán hiện thời (current ratio) đạt 2.01, và tỉ suất thanh toán nhanh (quick ratio) đạt 1.46, cho thấy thanh khoản của CRE rất tốt

DỰ BÁO LỢI NHUẬN

Dự báo LNST năm 2019 của CRE đạt 391 tỉ (tương đương tăng trưởng 24% YoY), tương đương với EPS đạt 4,892 VNĐ/CP và hệ số Forward P/E cho năm 2019 là 5.4 lần

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý