DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu BMP – ĐHCĐ: Nhu cầu dự kiến phục hồi từ nửa cuối năm 2024

Lượt xem: 326 - Ngày:
Chia sẻ

Sự kiện: Tổ chức thành công ĐHCĐ ngày 29/4/2024

BMP đã tổ chức thành công ĐHCĐ với tất cả các tờ trình đều được thông qua. Trong phần thảo luận, các cổ đông đã bày tỏ lo ngại về một số vấn đề, bao gồm: chương trình giữ chân nhân tài của Công ty, cam kết của công ty đối với hệ thống phân phối (đặc biệt là các đại lý cấp 2) và tình trạng mất thị phần. Chi tiết như sau:

Đồ thị cổ phiếu BMP phiên giao dịch ngày 13/05/2024. Nguồn: AmiBroker

Mục tiêu lợi nhuận không đổi cho năm 2024 sẽ gặp nhiều thách thức

Tại ĐHCĐ, các cổ đông đã thông qua KHKD năm 2024 mà HSC cho rằng là khá tham vọng, bao gồm các nội dung chính sau:

  • Doanh thu thuần tăng trưởng 7,4% đạt 5.540 tỷ đồng. HSC cho rằng động lực chính thúc đẩy mục tiêu doanh thu này là mức tăng trưởng sản lượng tiêu thụ đạt khoảng 93.000 tấn. HSC cho rằng kế hoạch này có vẻ rất thách thức và cao hơn 8% so với dự báo của chúng tôi (ở mức 5.131 tỷ đồng, không đổi so với năm ngoái) do nhu cầu yếu trong Q1/2024. Sự khác biệt trong giả định sản lượng tiêu thụ (HSC dự báo sản lượng tiêu thụ không thay đổi so với năm ngoái) dẫn đến sự chênh lệch về dự báo doanh thu.
  • Liên quan đến KQKD Q1/2024 đã được công bố gần đây, chúng tôi ước tính sản lượng tiêu thụ chỉ đạt 16.010 tấn, giảm 34% so với cùng kỳ và giảm 35% so với quý trước, chủ yếu do mất thị phần và do so với mức nền cao (tham khảo báo cáo gần nhất Ước tính KQKD Q1/2024 kém tích cực do nhu cầu giảm do HSC xuất bản ngày 12/4/2024). Trên cơ sở này và việc giá bán bình quân cơ bản không thay đổi, BMP chỉ hoàn thành 17,2% mục tiêu doanh thu mà Công ty đề ra trong giai đoạn này.
  • Mục tiêu LNTT không đổi mức 1.030 tỷ đồng (giảm 1,1% so với năm 2023). Mục tiêu này cao hơn 7,5% so với dự báo của chúng tôi là 958 tỷ đồng (giảm 8%), chủ yếu do chênh lệch doanh thu. BMP gần đây đã công bố KQKD Q1/2024 với lợi nhuận thuần chỉ đạt 190 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ và 26% so với quý trước do sản lượng tiêu thụ giảm như đã nói. Kết quả này chỉ hoàn thành 17% mục tiêu lợi nhuận thuần mà Công ty đề ra cho năm 2024.

Bảng 1: Kế hoạch năm 2024, BMP

 

Mặc dù KQKD Q1/2024 kém khả quan so với kế hoạch cả năm, BLĐ BMP vẫn tin tưởng nhu cầu ống nhựa sẽ phục hồi từ nửa cuối năm 2024 trở đi, song hành cùng sự phục hồi của thị trường BĐS. Ngoài ra, BLĐ BMP cũng kỳ vọng giá hạt nhựa PVC sẽ ổn định trong năm 2024, giúp công ty duy trì mức lợi nhuận cao.

Đặc biệt, BMP cũng đang tìm hiểu việc mở rộng phân phối sản phẩm sang lĩnh vực nông nghiệp nhằm nâng cao thị phần trong thời gian tới.

Đại hội thông qua đề xuất chi trả cổ tức tiền mặt cho năm 2023- 2024

Cho năm 2023, BMP đã được đại hội thông qua đề xuất chi trả cổ tức tiền mặt ở mức 12.600đ/cp, tương đương tỷ lệ lợi nhuận chi trả cổ tức là 99%. Cần lưu ý là BMP đã thanh toán cổ tức tiền mặt đợt 1 (6.500đ/cp); số tiền còn lại 6.100đ/cp sẽ được thanh toán trong tháng 5 hoặc tháng 6.

Cho năm 2024, BMP cũng được thông qua đề xuất chi trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ lợi nhuận chi trả cổ tức tối thiểu là 50%. Dựa trên mục tiêu lợi nhuận thuần năm 2024, cổ tức tiền mặt tối thiểu cho năm 2024 sẽ ở mức 6.288đ/cp. Đề xuất này có vẻ rất thận trọng. Trên thực tế, HSC tin rằng BMP sẽ duy trì tỷ lệ lợi nhuận chi trả cổ tức ở mức 97-99% như đã thực hiện trong 5 năm qua. Trên cơ sở này, chúng tôi giả định cổ tức bằng tiền mặt sẽ ở mức 11.500đ/cp.

Dự báo cổ tức của chúng tôi cho thấy lợi suất cổ tức trong 12 tháng tới (đợt trả cổ tức tiền mặt lần 2 cho năm 2023 và đợt trả cổ tức tiền mặt lần 1 cho năm 2024) là 10,2%.

Thảo luận về nhân sự, tình hình cạnh tranh, và hệ thống phân phối

Trong phần thảo luận, các cổ đông đã bày tỏ lo ngại về một số vấn đề.

Đáp lại những lo ngại của cổ đông về việc một số nhân sự chủ chốt ở các bộ phận kinh doanh, marketing và sản xuất gần đây đã nghỉ việc, BLĐ BMP cho biết đây chỉ là một phần bình thường trong vòng đời phát triển của một công ty lâu đời đã hoạt động được 46 năm như BMP. Hơn nữa, BLĐ còn trấn an các cổ đông rằng những trường hợp nghỉ việc gần đây không ảnh hưởng đáng kể đến HĐKD thường ngày của công ty.

Ở thời điểm hiện tại, đội ngũ BLĐ BMP đang phối hợp chặt chẽ với bộ phận nhân sự để xây dựng chiến lược dài hạn nhằm giữ chân nhân tài và tập trung vào việc nâng cao hiệu quả.

Phản hồi về câu hỏi của một cổ đông liên quan đến các đại lý phân phối cấp 2 cũng như về việc hai năm liên tiếp tạm ngừng tổ chức chương trình sự kiện mang tính giải trí dành cho mạng lưới phân phối, BMP cho biết chính sách hỗ trợ đại lý vẫn được giữ nguyên, nhưng các hoạt động cụ thể sẽ được triển khai linh hoạt theo điều kiện thị trường. Công ty cho biết sẽ tổ chức lại hoạt động này trong năm nay cho toàn bộ hệ thống phân phối.

Lưu ý, nếu sự kiện này diễn ra, chúng tôi ước tính ngân sách sẽ vào khoảng 40 tỷ đồng cho mỗi sự kiện, và sẽ được ghi nhận vào chi phí bán hàng. Chúng tôi chưa đưa khoản chi phí này vào mô hình dự báo hiện tại vì có thể khiến cho lợi nhuận thuần thực hiện thấp hơn dự báo của HSC.

Liên quan đến những quan ngại về thị phần, BLĐ BMP đang tìm kiếm phân khúc thị trường mới để tăng sản lượng tiêu thụ sang những lĩnh vực mới, chẳng hạn như nông nghiệp. Bên cạnh đó, Công ty kỳ vọng nhu cầu thị trường sẽ phục hồi từ nửa cuối năm 2024 trở đi, cùng với sự khởi sắc của thị trường BĐS. Lợi thế về mặt sản phẩm chẳng hạn như việc không chứa phụ gia chì vẫn là năng lực cạnh tranh giúp Công ty đẩy mạnh doanh thu sản phẩm trong thời gian tới.

HSC cũng lưu ý rằng đại hội đã bầu ra một thành viên HĐQT mới. Trong ĐHCĐ, BMP đã bầu ra một thành viên HĐQT mới để thay thế ông Poramate Larnroongroj, đại diện của Nawa Plastic (công ty nắm giữ 55% cổ phần BMP), gần đây đã từ nhiệm để nghỉ hưu. Đại diện mới, ông Krit Bunnag, cũng đến từ Nawa Plastic. Sự thay đổi này không ảnh hưởng đến công tác quản lý và kinh doanh của BMP.

Duy trì khuyến nghị, giá mục tiêu và dự báo

HSC giữ nguyên dự báo lợi nhuận năm 2024, với doanh thu thuần đạt 5.131 tỷ đồng (đi ngang) và lợi nhuận thuần đạt 958 tỷ đồng (giảm 8% so với năm ngoái). Dù vậy, các lo ngại liên quan đến nhân sự, thị phần, và hệ thống phân phối vẫn còn tồn tại.

Cổ phiếu BMP đang giao dịch với P/E trượt dự phóng 1 năm là 10 lần, cao hơn bình quân 7 năm là 9,5 lần. Với triển vọng đầy thách thức trong giai đoạn 2024- 2026, lợi nhuận thuần của Công ty dự báo tăng trưởng với tốc độ CAGR 3 năm là -9%. HSC cho rằng giá cổ phiếu BMP đang không hấp dẫn dù lợi suất cổ tức cao ở mức 10%/năm.

Nguồn: HSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý