DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu ACV – Thông tin tích cực được kỳ vọng trong Q2/2020

Lượt xem: 412 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với doanh nghiệp để cập nhật tình trạng mới nhất của việc triển khai đại tu đường băng, quá trình đàm phán sân bay và các dự án mới bao gồm nhà ga T3 của Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và Giai đoạn 1 của Sân bay Quốc tế Long Thành. Dưới đây là nhận định chính của chúng tôi: Cổ phiếu ACV

Đồ thị cổ phiếu ACV phiên giao dịch ngày 22/04/2020. Nguồn: AmiBroker

Hoạt động đại tu đường băng dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 7

Hiện tại, Bộ GTVT và ACV đang phối hợp chặt chẽ để tìm ra biện pháp cho việc đại tu một đường băng tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và một đường băng tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Chúng tôi được biết Bộ GTVT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về thời gian triển khai kế hoạch đại tu đường băng trong thời gian sớm nhất. Vốn đầu tư 4.200 tỷ đồng hiện sẽ được huy động từ ngân sách đầu tư công của nhà nước, thay vì sử dụng nguồn tiền từ doanh thu phí cất hạ cánh như dự kiến trước đó. Chúng tôi hy vọng hoạt động bảo dưỡng đường băng sẽ bắt đầu vào tháng 7 – 8 năm nay.

Quyết định này là tin rất tốt đối với Cổ phiếu ACV theo quan điểm của chúng tôi, vì các đường băng này từ lâu đã cần được bảo dưỡng và cần sửa chữa khẩn cấp sớm nhất có thể. Thời gian nâng cấp đường băng cũng hợp lý cho ACV vì lưu lượng hành khách nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian tới. Việc hoàn tất đại tu hai đường băng quan trọng sẽ là động lực tăng trưởng tốt tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và Sân bay Quốc tế Nội Bài trong tương lai, sau đại dịch và trong năm 2021.

Quá trình đàm phán tài sản khu bay dự kiến sẽ hoàn tất giai đoạn 1 vào cuối Q2/2020

Sau cuộc trao đổi với công ty, chúng tôi được biết dự thảo về tài sản khu bay cuối cùng đã được trình lên Bộ Tài Chính. Bộ Tài Chính sẽ xem xét dự thảo này trước khi trình lên Văn phòng Thủ tướng. ACV hy vọng sẽ nhận được quyết định cuối cùng của Thủ tướng cho giai đoạn đầu tiên của dự thảo trong tháng 5 – 6/2020. Chi tiết về dự thảo đối với tài sản khu bay thuộc giai đoạn 1 như sau:

  • Tài sản khu bay sẽ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, nhưng Nhà nước sẽ giao ACV quản lý tài sản này. Giá trị sổ sách ròng của tài sản khu bay sẽ được hạch toán là tài sản ngoại bảng.
  • ACV sẽ chịu trách nhiệm đối với toàn bộ lợi nhuận thu được cũng như chi phí phát sinh (bao gồm chi phí và đầu tư cho hoạt động).
  • Toàn bộ lợi nhuận và chi phí hoạt động của tài sản khu bay sẽ được hạch toán vào báo cáo KQKD của ACV thay vì hạch toán riêng lẻ. Tuy nhiên, để phân biệt rõ lợi nhuận của khu bay và hoạt động khác của ACV, trong mục lợi nhuận sau thuế, ACV sẽ chia thành hai mục bao gồm lợi nhuận thuộc về cổ đông của ACV và lợi nhuận từ khu bay (thuộc về nhà nước).
  • ACV sẽ tài trợ vốn đầu tư cho các tài sản khu bay, phân bổ từ nguồn lợi nhuận thu được từ các tài sản khu bay mà ACV quản lý.
  • Việc xem xét thu chi đối với các tài sản trong khu bay giữa ACV và Nhà nước sẽ được thực hiện định kỳ.

Việc hợp nhất lợi nhuận tài sản khu bay và báo cáo KQKD của ACV sẽ giúp tăng quy mô của ACV so với các doanh nghiệp cùng ngành. Theo đó, ACV sẽ tăng khả năng huy động vốn trong tương lai, qua vay nợ ngân hàng và các phương thức khác, để mở rộng dự án mới.

Về dài hạn (từ nay đến năm 2025), giai đoạn 2 của quá trình hoàn tất tài sản khu bay sẽ được thực hiện. Hiện tại, chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ cho phép ACV tăng vốn điều lệ sau khi hoàn tất quá trình định giá lại tài sản khu bay.

Theo kế hoạch này, ACV sẽ phát hành cổ phiếu mới cho toàn bộ cổ đông hiện hữu, bao gồm cả cổ đông nhà nước và cổ đông ngoài nhà nước. Các cổ đông ngoài nhà nước sẽ mua cổ phiếu mới thanh toán bằng tiền mặt trong khi cổ đông nhà nước sẽ đóng góp tài sản khu bay cho ACV để đổi lấy cổ phiếu mới phát hành. Tại thời điểm hoàn tất các thủ tục phát hành, chúng tôi hy vọng tài sản khu bay sẽ được hợp nhất vào ACV.

Đầu tư vào nhà ga T3 của Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và Sân bay Quốc tế Long Thành: Sắp nhận được sự chấp thuận của Thủ tướng

Công ty cũng hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ Thủ tướng cho phép ACV làm chủ đầu tư cho dự án nhà ga T3 của Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và giai đoạn 1 Sân bay Quốc tế Long Thành, dự kiến vào tháng 5 – 6/2020.

Theo đó, dự án nhà ga T3 dự kiến sẽ được khởi công vào đầu năm sau trong khi giai đoạn 1 của Sân bay Quốc tế Long Thành dự kiến sẽ bắt đầu khởi công xây dựng vào tháng 5/2021.

KQKD sơ bộ Q1/2020

Công ty ước tính KQKD sơ bộ Q1/2020 cho công ty mẹ như sau:

  • Doanh thu thuần (bao gồm doanh thu từ HĐ tài chính) ước tính là 4.064 tỷ đồng (giảm 16,7% so với cùng kỳ).
  • LNTT là 1.857 tỷ đồng (giảm 22,2% so với cùng kỳ).
  • Doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh chủ yếu do tác động của dịch COVID-19.

Cho năm 2020, công ty đề ra kế hoạch doanh thu thuần cho công ty mẹ (bao gồm doanh thu từ HĐ tài chính) là 11.339 tỷ đồng (giảm 44,8%) và LNTT là 1.476 tỷ đồng (giảm 85,2%). Kế hoạch dựa trên giả định tổng lưu lượng hàng không giảm 40%, trong đó, lượng khách quốc tế dự báo giảm 70%. Tuy nhiên, hiện tại, kế hoạch vẫn chưa chắc chắn và có thể thay đổi trước khi được trình lên ĐHCĐTN sắp tới.

Duy trì đánh giá Mua vào; giá mục tiêu là 68.600đ

Hiện tại, chúng tôi duy trì dự báo năm 2020 với doanh thu thuần hợp nhất là 11.847 tỷ đồng (giảm 35,2%) và lợi nhuận thuần là 3.146 tỷ đồng (giảm 62,2%). EPS năm 2020 là 1.344đ, P/E năm 2020 là 40,4 lần và EV/EBITDA điều chỉnh là 15,2 lần.

Cho năm 2021, chúng tôi hy vọng lợi nhuận sẽ hồi phục mạnh sau đại dịch. Theo đó, chúng tôi dự báo doanh thu thuần là 16.999 tỷ đồng (tăng 43,5%) và lợi nhuận thuần là 6.214 tỷ đồng (tăng 97,5%). P/E năm 2020 là 20,5 lần và EV/EBITDA điều chỉnh là 9,5 lần.

Duy trì đánh giá Mua vào với giá mục tiêu dựa trên phương pháp DCF là 68.600đ, tiềm năng tăng giá là 23,1% so với thị giá.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý