DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu ACV – Bộ Giao thông Vận tải đề xuất đưa ACV trở thành công ty 100% vốn Nhà nước

Lượt xem: 537 - Ngày:
Chia sẻ

Theo các thông tin truyền thông, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã đề xuất Chính phủ sẽ mua lại toàn bộ lượng cổ phần không thuộc sở hữu Nhà nước của Tổng CT Cảng Hàng không Việt Nam (Cổ phiếu ACV). Chính phủ hiện đang sở hữu 95,4% cổ phần của ACV.

Đồ thị cổ phiếu ACV phiên giao dịch ngày 04/09/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu ACV phiên giao dịch ngày 04/09/2019. Nguồn: AmiBroker

Một trong những nguyên nhân chính của đề xuất này là giúp đưa ACV trở thành công ty 100% vốn Nhà nước, đảm bao tiêu chuẩn tốt về an ninh và an toàn cho ngành hàng không Việt Nam. Đường băng tại các sân bay lớn, bao gồm sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN) tại TP. HCM và sân bay quốc tế Nội Bài (HAN), hiện đang xuống cấp và cần thực điện bảo trì lớn. Trong khi Bộ GTVT chưa kịp thời bố trí ngân sách cho việc thực hiện bảo trì này, ACV lại có đủ năng lực tài chính để thực hiện; tuy nhiên, ACV lại không được phép thực hiện bảo trì đường băng khi đường băng là tài sản của Nhà nước và ACV được xem là một công ty cổ phần.

Theo Bộ GTVT và ACV, tổng chi phí bảo trì lớn cho đường băng tại SGN và HAN được ước tính vào khoảng 4,2 nghìn tỷ đồng. Việc bảo trì này sẽ được thực hiện trong 4 tháng liên tiếp, sẽ phần nào làm gián đoạn giao thông hàng không tại SGN và HAN. Chúng tôi hiện đang kỳ vọng diễn biến bảo trì sẽ diễn ra trong tháng 9 – 12/2020.

Chúng tôi cho rằng đề xuất này sẽ cần được Chính phủ xem xét. Ngoài ra, kể cả khi đề xuất này nhận được phê duyệt của Chính phủ, sẽ cần một thời gian dài để thực hiện khi chưa có luật hoặc quy định tương tự cho đề xuất này. Ngoài ra, theo Nghị định 58/2012/ND-CP, Chính phủ sẽ cần thực hiện mua lại cổ phiếu ACV thông qua chào mua công khai khi hiện đang nắm giữ 95,4% cổ phần của công ty. Giá chào mua công khai sẽ không thấp hơn giá giao dịch trung bình trong 60 ngày trước khi thực hiện đăng ký chào mua công khai.

Chúng tôi hiện đang có khuyến nghị KHẢ QUAN cho ACV với giá mục tiêu 90.100 đồng/CP, tương ứng với tổng mức sinh lời 13,7%, bao gồm lợi suất cổ tức 1,1%.

Nguồn: VCSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý