DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật ngành bảo hiểm – Cơ hội đầu tư và các rủi ro tiềm ẩn

Lượt xem: 2314 - Ngày:
Chia sẻ

Thị trường bảo hiểm Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu phí trên 20% trong năm 2017. Điều này cho thấy thực tế không thể phủ nhận là ngành bảo hiểm đang được hưởng lợi từ việc tăng trưởng kinh tế tốt, đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng và tiêu dùng cá nhân.

Tăng trưởng mạnh ở doanh thu phí cũng góp phần tăng vốn cho các hoạt động đầu tư ngược trở lại nền kinh tế. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm và đi ngang, các tổ chức tài chính như bảo hiểm sẽ tìm cách để đa dạng hóa hoạt động đầu tư của mình trong khuôn khổ cho phép để duy trì hiệu quả hoạt động.

Trong năm 2017, cổ phiếu ngành bảo hiểm hầu như ít biến động. Rõ ràng, trong khi ngành bảo hiểm nhân thọ ghi nhận mức tăng trưởng ổn định thì lại không có nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư, chỉ có mỗi BVH trong khi ngành phi nhân thọ năm qua tuy vẫn tăng trưởng tốt nhưng phải đối mặt với khá nhiều tổn thất cũng như sự chậm lại ở một số sản phẩm bảo hiểm dẫn đến thiếu động lực để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Cơ hội đầu tư

Ngành tăng trưởng tốt. Ngành bảo hiểm là một trong những ngành tăng trưởng tốt nhất trong nền kinh tế năm 2017. Doanh thu phí bảo hiểm tăng 21,2% chạm mốc 105,6 nghìn tỷ đồng. Bảo hiểm nhân thọ chiếm tỷ trọng 61,6% và tăng 28,9% so với năm 2016. Bảo hiểm phi nhân thọ lại ghi nhận mức tăng trưởng chậm lại, khoảng 11,5%, nhưng vẫn là mức tăng trưởng trên 2 con số trong 3 năm liên tiếp.

Thị trường tiềm năng. Tính đến hết năm 2017, tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm đã có sự cải thiện hơn. Trong đó, mức độ thâm nhập của bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ lần lượt là 1,2% và 0,8%. Nhưng mức này vẫn còn khiêm tốn so với các thị trường khác ở trong khu vực. Đồng thời, cơ cấu dân số hiện tại với hơn 60% là dân số trẻ và mức tăng trưởng dân số bình quân dự báo đến năm 2025 là 0,9%/năm cho thấy tiềm năng tăng trưởng của ngành còn lớn.

Nguồn cung sản phẩm mới. Nhiều sản phẩm đang trong giai đoạn phát triển để đáp ứng nhu cầu của thị trường bảo hiểm, giảm rủi ro “tập trung sản phẩm” cho nhà bảo hiểm và dần dần thu hẹp khoảng trống bảo hiểm ở Việt Nam. Ví dụ, bảo hiểm cho tài sản công đang được đưa vào dự thảo Luật Tài Sản quy định rằng nhà bảo hiểm phải có vốn chủ sở hữu trên 600 tỉ đồng và tổng tài trên 2000 tỉ đồng. Cho đến nay, hầu hết các công ty đã niêm yết như PVI, BVH, BMI, PGI, PTI và BIC đều thỏa mãn các yêu cầu để tham gia mảng này.

Lợi nhuận dần cải thiện trong bối cảnh lãi suất có thể tăng. Với viễn cảnh lãi suất sẽ cao hơn năm 2018 ở kì vọng lạm phát cao hơn và VND mất giá, chúng tôi tin rằng thu nhập tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cải thiện tương đối do các doanh nghiệp bảo hiểm thường đầu tư 89% danh mục đầu tư vào các sản phẩm thu nhập cố định (tiền gửi, trái phiếu bảo đảm).

Dài hạn hơn, nhà nước đang nghiên cứu xây dựng đề án về mức độ an toàn khả năng thanh toán của doanh nghiệp bảo hiểm để các doanh nghiệp có thể linh hoạt hơn trong việc quản lý chi phí vốn của mình. Bên cạnh đó, đề án xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động kinh doanh bảo hiểm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đáng kể các doanh nghiệp trong công tác định phí và kiểm soát bồi thường.

Rủi ro

Cạnh tranh tiếp tục khốc liệt. Chúng tôi nhận thấy một số suy giảm nhỏ ở thị phần của top 5 doanh nghiệp do áp lực cạnh tranh tăng lên từ các doanh nghiệp nhỏ hơn. Cạnh tranh khốc liệt có thể dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh trong việc định phí các sản phẩm bảo hiểm. Việc này có thể ảnh hưởng lớn đến việc quản lý bồi thường cũng như chi phí vốn của doanh nghiệp bảo hiểm.

Chưa thể giải quyết được tình trạng trục lợi bảo hiểm ngày càng tinh vi và nghiêm trọng. Khi mà mọi người đều có cơ hội tham gia vào các sản phẩm bảo hiểm, tình trạng trục lợi bảo hiểm theo đó cũng sẽ tăng theo. Mặc dù đã được đưa vào Luật Hình sự nhưng chúng tôi cho rằng trục lợi bảo hiểm sẽ không suy giảm nhiều cũng như biến mất trong ít nhất vài năm tới.

Chi phí bồi thường P&I (Protection & Indemnity) khó kiểm soát.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK