Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa có chỉ đạo xem xét vụ việc “không khởi tố lãnh đạo Vinaconex” liên quan vụ án “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” làm 18 lần vỡ đường ống nước sông Đà.
Ảnh minh họa: Nguồn Internet
Theo thông báo mới phát đi, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, liên quan đến vụ việc “không khởi tố lãnh đạo Vinaconex” vì cho rằng những bị can vi phạm lần đầu, nhân thân tốt khai báo thành khẩn, không có vụ lợi… không được dư luận đồng tình và tạo ra tiền lệ xấu khi xử lý các vụ án tương tự.
Do đó, yêu cầu Vụ 3 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao kiểm tra lại vụ án trên, báo cáo lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để theo dõi.
Trước đó, gày 15/7/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có kết luận điều tra bổ sung đã xác định: Sau 18 lần vỡ đường ống nước CTCP Nước sạch Vinaconex đã phải bỏ ra 13,4 tỷ đồng để khắc phục sửa chữa, 177.000 hộ dân không được cấp nước trong thời gian 343 giờ, lượng nước không được cấp là 1,5 triệu m3.
Doanh nghiệp khai thác dự án phải đầu tư thêm số tiền hơn 1000 tỷ đồng để xây dựng khẩn cấp thêm một đường ống mới. Thiệt hại là đặc biệt nghiêm trọng.
Ngoài 9 bị can đã khởi tố, Cơ quan điều tra cũng xác định một số thành viên Hội đồng quản trị của công ty là các ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT (sau này là Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Văn Tuân, Tổng Giám đốc, Tô Ngọc Thanh, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chăm là các thành viên HĐQT có hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, quyết định thay đổi vật liệu không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực đã gây nên hậu quả như trên là có dấu hiệu phạm tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 229 Bộ luật hình sự.
Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng, những người này vi phạm lần đầu, nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, không có vụ lợi nên không ai bị khởi tố.
Nguồn: Bizlive