DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Xu hướng ngành bán lẻ Việt Nam trong thời đại công nghệ

Lượt xem: 3,586 - Ngày:
Chia sẻ

Xu hướng bán lẻ trên thế giới nhìn chung đều trải qua 5 giai đoạn: Chợ, Siêu thị, Trung tâm thương mại, E-commerce và Online-to-Offline (O2O). O2O là chiến lược kinh doanh kết hợp cả hai kênh Online và Offline để tăng trải nghiệm cho khách hàng, từ đó đạt hiệu quả bán hàng tốt nhất. Các cửa hàng offline cũng có trang web để làm PR, online sales nhanh và tiện dụng, bắt kịp xu hướng E-commerce. Các trang web bán hàng online cũng mở các physical store để khách có thể tới xem hàng, đồng thời rút ngắn thời gian giao hàng tới khách.

Cập nhật ngành bán lẻ

Trong bối cảnh thời đại thực dụng, người tiêu dùng ngày càng đề cao sự tiện dụng trong tiêu dùng mua sắm, chỉ lựa chọn các sản phẩm vừa có tính năng tốt, vừa có sự tiện dụng trong mua hàng, Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần thực hiện các chiến lược cá nhân hóa sản phẩm và thực hiện O2O. Tại Mỹ từ năm 2010 đến nay, sự xuất hiện các nhãn hàng với chiến lược O2O như Rebecca, Minkoff,… và các thương hiệu online như Amazon, Misguided, Snowe,… bắt đầu mở cửa hàng vật lý đã chính thức đánh dấu sự bùng nổ của mô hình O2O.

Ngành bán lẻ Việt Nam giai đoạn 2018 – 2022 có triển vọng khả quan nhờ kinh tế tăng trưởng tốt 6,4%.năm, thu nhập tăng giúp thúc đẩy nhu cầu mua sắm, đặc biệt là ngành bán lẻ tiêu dùng. Thị trường Việt Nam cũng trải qua 5 giai đoạn tiêu dùng mua sắm như Mỹ và độ trễ ngày càng thu hẹp khi trước đây là 40 -50 năm, hiện nay chỉ là 15 – 20 năm. Nhờ bối cảnh thuận lợi về thu nhập, tốc độ đô thị hóa và chỉ số niềm tin tiêu dùng cao, thị trường Việt Nam sẽ rất nhanh chóng theo kịp xu hướng chung của thế giới.

Cập nhật ngành bán lẻ

Hiện tại, kênh thương mại truyền thống vẫn chiếm tỷ trọng lớn (73%) bởi việc dùng tiền mặt thanh toán, giá cả tại chợ rẻ hơn, tiện khi đi xe máy,… vẫn gắn liền với thói quen mua sắm của người dân. Việt Nam cũng mới qua giai đoạn thịnh vượng của TTTM khi tăng trưởng số lượng TTTM đang chậm dần sau giai đoạn 2005 – 2010 bùng nổ (đỉnh điểm vào 2010 tăng trưởng 18,8%).

Cập nhật ngành bán lẻ

Tuy nhiên, đây chính là giai đoạn  E-commerce tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam khi hàng loạt các website online shopping mới ra đời, điển hình là Lazada, Tiki, Shopee, Sendo, Adayroi,… dần thay thế các kênh TM truyền thống. Mua sắm trên mạng xã hội Facebook, Zalo cũng dần trở nên phổ biến do tỷ lệ người sử dụng smartphone tăng và dịch vụ giao hàng ngày càng nhiều, chất lượng được nâng cao. Ngoài ra, online và mobile shopping được dự đoán sẽ là thói quen tiêu dùng chính trong 15 – 20 năm tới.

Cập nhật ngành bán lẻ

Nắm bắt được xu hướng này, các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải thay đổi chiến lược bán hàng theo xu hướng cá nhân hóa và O2O để đẩy doanh số bán hàng lên mức cao nhất có thể. Ví dụ tiêu biểu có thể nhắc đến như mô hình Bách hóa của Bách hóa Xanh (MWG) hay việc khai thác nhu cầu cá nhân hóa mặt hàng trang sức của PNJ nhằm hướng tới một lượng khách hàng có thu nhập cao,…

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) là doanh nghiệp có vị thế đầu ngành bán lẻ Việt Nam với lợi thế về mô hình kinh doanh linh hoạt, sở hữu nền tảng công nghệ giúp phân tích thói quen tiêu dùng và tối ưu hóa hiệu suất bán hàng. Trong bối cảnh thị trường điện tử bão hòa và điện máy không còn nhiều dư địa tăng trưởng, chuỗi Bách hóa Xanh sẽ là động lực tăng trưởng chính của MWG trong giai đoạn 2019 – 2022. Trong năm 2018, dự kiến MWG sẽ nâng số lượng cửa hàng lên 500 cửa hàng, hiện đã hoàn vốn ở cấp độ cửa hàng lên 500 cửa hàng, hiện đã hoàn vốn ở cấp độ cửa hàng và sẽ đóng góp doanh thu đáng kể từ nửa sau 2018. Ngoài ra, MWG cũng tham gia vào ngành bán lẻ dược phẩm với chuỗi An Khang, đây cũng là ngành còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Dự báo tốc độ tăng trưởng của chuối TGDĐ và ĐMX sẽ chậm lại, thay vào đó là tăng trưởng bùng nổ của BHX. Chúng tôi dự báo KQKD vẫn khả quan, với LNST 2018 là 2.760 tỷ đồng (yoy 25%), tương đương EPS 7,839đ/cp, PE 11,4 lần. Đây là mức định giá hấp dẫn so với một doanh nghiệp quy mô và vị thế đầu ngành như MWG. Bên cạnh đó, cổ phiếu MWG còn rất hấp dẫn khối ngoại khi luôn trong tình trạng kín room ngoại.

Cập nhật ngành bán lẻ

CTCP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) là doanh nghiệp có vị thế và quy mô đầu ngành trong lĩnh vực bán lẻ trang sức có thương hiệu, hệ thống phân phối và chiến lược marketing đều vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh trong nước.

Trong bối cảnh ngành bán lẻ Việt Nam có nhiều thuận lợi, tỷ lệ tiêu thụ vàng trên đầu người thấp trong khu vực, phân khóc không thương hiệu vẫn chiến 80% tỷ trọng. PNJ được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhờ liên tục phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc để gia tăng thị phần ở phân khúc trung cao cấp và cả ở phân khúc truyền thống. Với tốc độ mở cửa hàng tăng trưởng bình quân 20%/năm, PNJ dự kiến có 600 – 700 cửa hàng trong giai đoạn 5 năm tới.

Trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ, PNJ chú trọng đầu tư hệ thống ERP và CRM nhằm phân tích hàng vi tiêu dùng và tối ưu hiệu suất bán lẻ.

Dự báo KQKD 2018 khả quan với LNST đạt 953 tỷ (yoy 31,5%). Giá cổ phiếu đã giảm mạnh từ 06/2018 từ vụ án ngân hàng Đông Á, tuy nhiên lại là cơ hội hấp dẫn cho nhà đầu tư mua vào.

Cập nhật ngành bán lẻ

CTCP Thế giới số (DGW) là doanh nghiệp uy tín, chuyên phân phối bán buôn các sản phẩm công nghệ thông tin với nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Sharp, Acer, Dell, Lenovo,… Lợi thế lớn nhất của DGW là mạng lưới phân phối đa kênh bao gồm gần 7000 các điểm bán lẻ (cửa hàng, siêu thị,…) và các website bán lẻ.

Với danh mục sản phẩm hiện tại, DGW đang tận dụng tốt bối cảnh kinh tế thuận lợi, thu nhập tăng khiến nhu cầu tiêu dùng tăng theo. Tăng trưởng năm 2018 phụ thuộc nhiều vào hợp đồng độc quyền Xiaomi cùng mới mục tiêu tăng trưởng của hãng là 10% thị phần tại Việt Nam. Ngoài ra, các hướng đi mới trong ngành hàng tiêu dùng và dịch vụ MES cũng đã đóng góp doanh thu nhưng tỷ trọng sẽ vẫn nhỏ.

Mô hình kinh doanh bán buôn của DGW vốn có biên lợi nhuận thấp, do đó có rủi ro phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp.

Dự kiến LNST 2018 là 106 tỷ, tương đương EPS 2,412đ/cp. PE 15,2 lần là định giá hợp lý cho triển vọng kinh doanh của công ty trong năm nay.

Cập nhật ngành bán lẻ

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý