DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Vật liệu – Kim loại công nghiệp: Thuế nhập khẩu phôi thép 0%, không tác động tới các nhà sản xuất thép dài

Lượt xem: 815 - Ngày:
Chia sẻ

Thuế xuất khẩu phôi thép giữ nguyên ở 0% – không có gì bất ngờ

Đã có thông báo chính thức đề đề xuất thay đổi thuế xuất nhập khẩu sản phẩm thép – mức thuế xuất khẩu 0% đối với phôi thép được giữ nguyên (thuế đối với một số sản phẩm thép xây dựng nhập khẩu được giảm) – và đây là thông tin tích cực đối với HPG, doanh nghiệp xuất khẩu phôi thép chính của Việt Nam. HSC duy trì khuyến nghị Mua vào đối với HPG với giá mục tiêu là 73.900đ (tiềm năng tăng giá: 42%). Mặc dù triển vọng ngắn hạn chưa rõ ràng sau khi giá thép Trung Quốc giảm mạnh gần đây, từ đó ảnh hưởng đến tâm lý của NĐT, triển vọng dài hạn của HPG vẫn vững chắc nhờ chính sách đẩy mạnh đầu tư công trong thời gian tới và HPG là đối tượng hưởng lợi chính.

Giá thép Trung Quốc giảm sau khi bỏ hoàn thuế xuất khẩu và ngành BĐS được siết chặt quản lý

Gần đây, giá thép thanh và HRC tại Trung Quốc đã lần lượt giảm mạnh 25% và 28% tính từ đỉnh vào tháng 5 năm nay (và giá 2 sản phẩm này giảm 11% so với đầu tháng) trước nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát (1) giá thép trong nước bằng việc bỏ hoàn thuế xuất khẩu đối sản phẩm thép và (2) lĩnh vực BĐS.

Giá sản phẩm thép cuộn cán nóng trên thị trường thế giới như EU và Mỹ cũng đã giảm trong thời gian gần đây với mức giảm khác nhau tùy thuộc điều kiện cung cầu. Tại thị trường EU, giá HRC đã giảm 23,5% xuống còn 1.116 USD/tấn kể từ đỉnh thiết lập vào cuối tháng 7 và hiện vẫn chênh nhiều so vơi giá HRC tại Trung Quốc là 747 USD/tấn.

Biểu đồ 1: Giá thép thanh, Trung Quốc (USD/tấn) 

Biểu đồ 2: Giá HRC, Trung Quốc (USD/tấn) 

Biểu đồ 3: Giá HRC, thị trường EU (USD/tấn) 

Biểu đồ 4: Giá HRC, thị trường Mỹ (USD/tấn) 

Tại thị trường Mỹ, giá HRC vẫn ở mức rất cao là 1.825 USD/tấn mặc dù đã giảm 6,9% trong tháng 9. Giá tại đây ở mức cao chủ yếu vì nhu cầu đối với sản phẩm thép sau dịch COVID-19 lớn cộng với tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Giá thép tại Việt Nam cũng giảm theo xu hướng giá thế giới

Tại thị trường Việt Nam, giá HRC và giá thép xây dựng biến động trái chiều. Vì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu HRC từ các nước Châu Á, nên giá HRC tại Việt Nam có mối tương quan cao với giá HRC của Trung Quốc, Theo đó, HPG đang niêm yết giá cho đơn hàng giao tháng 1/2022 là 845-850 USD/tấn, giảm 4,5% so với tháng trước và giảm 16,7% so với đỉnh là 1.020 USD/tấn cho đơn hàng giao tháng 7. Vì có những đơn hàng HRC từ Trung Quốc có giá thấp hơn 800 USD/tấn nên giá HRC tại Việt Nam có thể chịu áp lực.

Biểu đồ 5: Giá HRC tại Việt Nam (USD/tấn)

Biểu đồ 6: Giá thép phế liệu, USD/tấn 

Tuy nhiên, giá thép xây dựng tại Việt Nam đang giảm chậm hơn so với giá HRC. Lưu ý, ngoại trừ HPG và TISCO (Thép Thái Nguyên) đang sử dụng công nghệ BOF (sản xuất thép từ lò cao), với nguyên liệu đầu vào là quặng sắt và than cốc, các doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng trong nước còn lại đang sử dụng thép phế liệu làm nguyên liệu đầu vào chính với công nghệ EAF (lò hồ quang điện).

Do đó, biến động giá thép phế sẽ tác động đáng kể tới giá thép xây dựng trong nước. Kết quả là, sau khi giá thép phế liệu tăng mạnh trong tháng 10/2021, HPG và các doanh nghiệp sản xuất thép khác đã tăng mạnh tổng cộng 3,8% giá bán thép qua 3 đợt tăng giá trong tháng 10/2021. Giá thép xây dựng tăng mạnh trong tháng 10/2021 chủ yếu được hỗ trợ nhờ nhu cầu bị dồn nén trong giai đoạn giãn cách tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, so với đầu tháng, với việc giá 2 nguyên vật liệu chính giảm (đối với cả công nghệ BOF và EAF), giá thép xây dựng đã gặp áp lực giảm trong bối cảnh giá bán tại thị trường Trung Quốc cũng giảm mạnh. Do đó, ngày 16/11/2021, HPG đã hạ 300đ/kg giá bán thép xây dựng, tương đương giảm 1,8% so với đầu tháng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ trong nước hiện vẫn mạnh mẽ và Công ty đang hướng tới thị trường xuất khẩu để tối đa hóa hoạt động của các nhà máy sản xuất.

Biểu đồ 7: Giá thép xây dựng, HPG (Đồng/kg) 

Biểu đồ 8: Giá than cốc, USD/tấn 

Biểu đồ 9: Giá quặng sắt 62% Fe, USD/tấn 

Giá nguyên liệu đầu vào giảm sẽ hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận

Than cốc và quặng sắt là những nguyên liệu đầu vào chính của HPG và chiếm khoảng 65% chi phí sản xuất của HPG. Do đó, việc giá quặng sắt sụt giảm vừa qua đã hỗ trợ phần nào cho giá than cốc tăng. Với hiệu suất hoạt động cải thiện, và giá bán bình quân thép xây dựng trong tháng 10/2021 tăng, chúng tôi tin rằng tỷ suất lợi nhuận sản phẩm thép xây dựng trong Q4/2021 sẽ cải thiện so với quý trước.

  • Giá quặng sắt chiếm khoảng 28-30% chi phí sản xuất của HPG. Sau khi giảm 62% kể từ mức đỉnh là 239 USD/tấn trong tháng 5/2021, HPG đã có thể mua quặng sắt với giá rẻ hơn. Điều này sẽ bù đắp cho đà tăng của giá than cốc vừa qua. Chúng tôi hiểu rằng, với việc giá quặng sắt giảm mạnh, HPG đã giảm vòng quay hàng tồn kho quặng sắt xuống 1 tháng so với 3-4 tháng trước đây. Việc thay đổi nhanh chóng chiến lược quảng lý hàng tồn kho đã giúp HPG giảm thiểu rủi ro giá hàng tồn kho quặng sắt cao.
  • Giá than cốc hiện đang giao dịch ở mức rất cao là 377USD/tấn, tăng 142% so với đầu năm do tình trạng thiếu hụt than trong giai đoạn khủng khoảng năng lượng toàn cầu vừa qua. Với việc chiếm khoảng 30-32% chi phí sản xuất của HPG, giá than cốc tăng sẽ tác động tiêu cực tới HPG. Tuy nhiên, chi phí sản xuất trên mỗi sản phẩm trong Q4/2021 sẽ tương đương Q3/2021 nhờ giá quặng sắt giảm trong kỳ.
  • Nhờ đó, giá thép xây dựng tăng ròng từ đầu tháng 10 đến nay sẽ củng cố tỷ suất lợi nhuận mảng thép xây dựng của HPG. Ngoài ra, nhu cầu thép xây dựng trong nước mạnh mẽ cũng sẽ hỗ trợ sản lượng tiêu thụ của HPG trong Q4/2021 và thúc đẩy lợi nhuận mảng này.
  • Đối với HRC, HSC ước tính giá bán bình quân trong Q4/2021 sẽ giảm 6,8% so với quý trước xuống 907 USD/tấn. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm HRC sẽ vẫn ở mức khả quan. Nhìn chung, chúng tôi tin rằng tỷ suất lợi nhuận thép HRC trong Q4/2021 sụt giảm sẽ được bù đắp phần lớn nhờ tỷ suất lợi nhuận thép xây dựng tăng.

HSC dự báo lợi nhuận thuần Q4/2021 sẽ tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ

HSC duy trì dự báo lợi nhuận thuần năm 2021 đạt 36.897 tỷ đồng (tăng trưởng 174,3%) với doanh thu thuần đạt 146.549 tỷ đồng (tăng trưởng 62,6%), tương đương với lợi nhuận thuần và doanh thu thuần Q4/2021 lần lượt là 9.847 tỷ đồng (tăng 112,3% so với cùng kỳ) và 41.869 tỷ đồng (tăng 62,4% so với cùng kỳ).

Bảng 10: Dự báo KQKD Q4/2021 và năm 2021, HPG 

Định giá và khuyến nghị HSC duy trì khuyến nghị

Mua vào đối với HPG với giá mục tiêu là 73.900đ (tiềm năng tăng giá là 42%). HPG hiện đang giao địch với P/E trượt dự phóng 1 năm là 7,2 lần (P/E dự phóng 2022 là 7,3 lần), thấp hơn so với mức bình quân trong quá khứ là 8,5 lần (tính từ đầu năm 2018). Với việc là đối tượng hưởng lợi chính từ xu hướng đẩy mạnh đầu tư công, vị thế dẫn đầu ngành thép và bảng CĐKT rất lành mạnh, chúng tôi tin rằng khi giá cổ phiếu HPG giảm sẽ là cơ hội tốt để Mua vào để đầu tư dài hạn.

Trong ngắn hạn, giá thép toàn cầu biến động sẽ gây áp dựng lên giá cổ phiếu HPG. Mặc dù tâm lý ngắn hạn tiêu cực, nền tảng cơ bản của HPG vẫn mạnh mẽ nhờ nhu cầu thép xây dựng trong nước và xuất khẩu vẫn mạnh mẽ.

Trong dài hạn, các chính sách hỗ trợ hậu COVID-19 được kỳ vọng sẽ sớm ban hành để kích thích tăng trưởng kinh tế. Trong đó, các dự án đầu tư công và cơ sở hạ tầng sẽ là trọng tâm của chương trình. Nhờ đó, HPG sẽ là ứng viên đầy triển vọng để đầu tư.

Nguồn: HSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý