DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

TTCK Việt Nam đã thực sự rẻ hay chưa?

Lượt xem: 4366 - Ngày:
Chia sẻ

Tính từ đỉnh tháng 4/2018 đến nay thì Vn Index đã giảm hơn 30% từ mốc 1,204 về 906. Mức sụt giảm kỉ lục này cũng đồng nghĩa với việc nhiều mã cổ phiếu đã về lại vùng giá mà trước đó chỉ vài tháng vẫn là niềm mơ ước của rất nhiều nhà đầu tư khi thị trường đang trong xu thế uptrend. Tuy nhiên, với tình hình thị trường biến động khó lường như hiện nay thì câu hỏi đặt ra là liệu mức giá hiện tại đã thực sự rẻ ?

Để tìm lời giải cho câu hỏi trên, chúng ta sẽ cùng đi vào so sánh và phân tích các khía cạnh sau:

1. PE VN Index hiện nay so với PE quá khứ, PE khu vực và PE các ngành

Tại thời điểm hiện tại , khi Vn Index sụt giảm từ  1,204 về 906 thì PE trailing cũng đã giảm từ đỉnh 22.5x về 18.5x. PE forward 2018 ước tính là khoảng 15x. Tuy nhiên, nếu loại bỏ VHM & VIC (vẫn giữ ROS), thì PE trailing hiện tại chỉ là 14.2x.  Điều đó đồng nghĩa với việc PE VN Index hiện đang ở vùng trung bình 5 năm và đã về vùng giá thấp nhất 2 năm.

PE VNI

Thêm vào đó, TTCK Việt Nam hiện đang được định giá ở mức khá trong khu vực khi phản ánh ROE thị trường  vượt xa các nước khác.  Tuy nhiên, nếu loại nhóm VIC, VHM, thì P/E của VN Index chỉ còn 14.2x, là mức khá thấp trong khu vực.

Định giá của các CTCK

Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất HOSE

Tuy nhiên do tỷ trọng VIC, VHM chiếm tới 22% vốn hóa Vnindex, nên khi PE dòng V-group (VIC, VHM, VRE)  cao như hiện nay sẽ khiến cho PE Vnindex bị bóp méo rất nhiều. Cũng do áp lực PE dòng V-group  mà P/E của nhóm BĐS bị đẩy lên 44x trong khi nhiều công ty khác trong ngành (DXG, NLG) chỉ có PE ~10x. Một số nhóm ngành trên TTCK thậm chí đã giảm về mức PE thấp, dưới 10x như nhóm ngành nguyên vật liệu hay công nghệ thông tin. Riêng ngành ngân hàng, PE là 14x hiện cũng đang ở mức thấp nhất kể từ 2015.  PE forward 2018 của ngành này hiện cũng chỉ ở mức 9.6x trong khi của BĐS là 30x.

PE ngân hàng

PE Vn Index đang ở mức trung bình quá khứ và tương đương các nước trong khu vực. Tuy nhiên do VIC và VHM có PE cao và lại chiếm tỷ trọng lớn nên khiến PE của Vnindex bị bóp méo khá nhiều. Nếu loại bỏ PE nhóm V group, PE Vn Index chỉ còn 14.2x. Một số nhóm ngành hiện có PE ở mức khá thấp và hấp dẫn so với quá khứ và so với thị trường chung ( ngân hàng, nguyên vật liệu, CNTT)

2. PEG của TTCK Việt Nam

( PEG = PE/Growth, phản ánh mối tương quan giữa PE và tốc độ tăng trưởng.  Nên khi PEG<1 = Undervalued thì đồng nghĩa với việc đối tượng đang bị định giá thấp hơn giá trị thực)

PEG

Tuy PE Vn Index 2018 đang ở mức trung bình quá khứ, nhưng triển vọng tăng trưởng 2018 đạt ≈20-25%, cho thấy PEG <1.  Và  2019 vẫn được kì vọng sẽ tiếp nối đà tăng trưởng với mức ~20%. Thêm vào đó, dù P/E của TTCK Việt Nam đã về với mức mặt bằng chung của khu vực. Nhưng ROE của VN Index lại vượt trội hơn hẳn và triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 2018-19 cũng cao hơn nhiều so với các nền kinh tế còn lại. Do đó sức hút từ tiềm năng tăng trưởng của TTCK Việt Nam thời gian tới là không phải bàn cãi.

GDP

PE ngan hang

Chỉ số PEG hiện tại cho thấy thị trường đang bị đánh giá dưới tầm và trong tương lai sẽ phải tăng trở lại giá trị thực. Ngoài ra ngành ngân hàng cũng đang bị đánh giá PEG rất thấp dù được dự báo sẽ có mức tăng trưởng rất tốt trong 2018 – 2019

3. Triển vọng của TTCK Việt Nam

Trước tiên, chúng ta cần thẳng thắng nhìn nhận những rủi ro bên ngoài mà TTCK Việt Nam hiện đang phải đối mặt. Đó là những rủi ro đến từ:  Bất ổn kinh tế toàn cầu do chiến tranh thương mại; chu kỳ kinh tế của hầu hết các nền kinh tế lớn đã chuẩn bị bước vào giai đoạn suy thoái; dòng vốn ngoại tiếp tục bị rút ròng do rủi ro toàn cầu tăng lên và lạm phát VN tăng mạnh do chính sách tiền tệ mở rộng quá mức.

GDP theo quý

Về yếu tố nội tại, mức tăng trưởng GDP quý 2, 3 và 4 được dự báo sẽ thấp hơn quý I. Trong khi đó quý 3 và 4/2018 được dự báo tăng trưởng ở mức thấp hơn cùng kỳ 2017 cũng là dấu hiệu sớm của sự chuyển dịch sang cuối giai đoạn Hưng Thịnh. Tuy vậy,  tăng trưởng GDP cả năm 2018 vẫn được dự báo sẽ nằm trong khoảng 6.8-7.0%.  Suy ra dù kinh tế Việt Nam hiện đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại nhưng hiện vẫn ở mức cao nhất kể từ 2015.

Nền giá hiện tại của TTCK VN khá thấp so với tiềm năng tăng trưởng của kinh tế VN. Loại trừ nhóm BDS, một số ngành đã về vùng định giá phù hợp với đầu tư dài hạn như ngân hàng. Tuy vậy, rủi ro đầu tư trong ngắn hạn đang gây ra tác động tiêu cực đến thị trường dù nền định giá đã khá thấp.

Có lẽ cũng nhận thấy được cơ hội trong rủi ro của thị trường Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng nên  nhóm CP TTCK VN hiện cũng đã được tăng tỉ trọng lên 28% trong rổ MSCI frontier với số mã CP là 30 mã. Ngoài ra, kỳ vọng vào danh sách chờ nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi vào 6/2019 và tăng trưởng LN DN khả quan trong bối cảnh tăng trưởng vĩ mô ổn định cũng là những yếu tố hậu thuẫn giúp cho nhà đầu tư có thể an tâm hơn vào một tương lai sáng sủa của TTCK Việt Nam.

Dưới đây chúng tôi cũng đưa ra khuyến nghị với một số mã tích cực để quý nhà Đầu tư cùng tham khảo:

khuyennghinganh

Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912 842 224
Facebook: fb.com/dautucophieu.net/
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK