DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Tổng quan Ngành và chiến lược đầu tư trong năm 2019

Lượt xem: 1092 - Ngày:
Chia sẻ

Xét trên tham chiếu chu kì kinh doanh, hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang ở đỉnh thịnh vượng. Bằng chứng GDP 2018 tăng 7% – mức cao nhất trong 11 năm trở lại đây, lạm phát duy trì mức chấp nhận được và dòng tiền đầu tư nước ngoài tăng lên đáng kể. Đối với thị trường chứng khoán đầu tư, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn hưng thịnh, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các mã mang tính chu kì, và sẽ chuyển sang cổ phiếu phòng thủ (điện nước, tiêu dùng) khi nền kinh tế phát tín hiệu suy thoái.

2019 nên đầu tư ra sao để đạt được hiệu quả?

Có 2 phương pháp chọn lựa cổ phiếu mà chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư vận dụng đó là phương pháp Top-Down và Bottom-up.

Top-down là phương pháp đầu tư đánh giá vĩ mô nền kinh tế tổng thể trước, bao gồm triển vọng tăng trưởng, sức hút đầu tư hiện hành, lãi suất, lạm phát, các hiệp định được kí kết,… sau đó lựa chọn ra các ngành được ưu đãi từ tình hình kinh tế hiện tại nhiều nhất rồi sau đó sẽ mua các mã tiêu biểu phản ánh mức tăng trưởng của ngành. Topdown thường tập trung vào nhưng cổ phiếu phòng thủ hoặc có tính chu kì trên thị trường

Ngược lại, Bottom Up là phương pháp dựa vào báo cáo tài chính để đánh giá yếu tố cơ bản của cổ phiếu, sau đó ta mới đánh giá đến các yếu tố về ngành và về vĩ mô. Bottom Up tập trung vào cổ phiếu có giá trị cốt lõi tốt, tiềm năng tăng trưởng cao mà hiện tại chưa được bộc lộ. Quan trọng ở tính hời của cổ tức và sự đều đặn trong việc trả bằng tiền mặt.

Ngoài 2 phương pháp trên, thì năm 2019 còn những sự kiện khác để NĐT có thể lựa chọn và ra quyết định đầu tư sao cho đúng thời điểm nhằm sinh lời hiệu quả nhất. Thứ nhất đó là các sự kiện thoái vốn hoặc IPO, trong năm 2019 thì POW đã nổ phát súng thoái vốn chuyển sàn đầu tiên vào ngày 14/1. Các công ty thu hút truyền thông khác trong việc thoái vốn bao gồm Mobifone, VNPT, Vinatech… Rõ ràng khi những cổ phiếu IPO sẽ khiến thanh khoản thị trường tăng mạnh tạo đà lan toả tích cực cho những mã cổ phiếu khác. Thứ 2 là các sự kiện MSCI, MSCI trong quý 3/2018 đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách chờ để nâng hạng Việt Nam từ nhóm thị trường cận biên lên nhóm thị trường mới nổi, và những cổ phiếu được lợi nhất từ điều nó đó chính là nhóm bigcap trong rổ VN30. Cuối cùng, là sự kiện CPTPP và cuộc chiến Mỹ-Trung, đây là câu chuyện của 2018 nhưng mức lan toả đến 2019 vẫn vô cùng rõ rệt. Những ngành như dệt may thuỷ sản, bất động sản công nghiệp sẽ được kì vọng rất nhiều trong quãng thời gian này, quan đó duy trì thị trường trong một trạng thái chờ ổn định. Trong bài viết này, chúng tôi xin nói qua về những ngành khả quan mà nhà đầu tư có thể nắm giữ trong năm 2019.

Trước tiên là ngành bán lẻ:

Doanh thu bán lẻ hàng hoá 10T2018 đạt 2.7 triệu tỉ đồng (tăng 11.4% so với cùng kì). Điều này đến từ sự gia tăng nhanh chóng tại tầng lớp trung,  nền kinh tế tế chung phát triển mạnh, lạm phát giữ ở mức chấp nhận được. Xu hướng sắp tới là sự trổi dạy các kênh thương mại bán lẻ như bách hoá, chuỗi cửa hàng tiện lợi và sự bùng nổ của thương mại điện tử khi thói quen sử dụng điện thoại đang tăng mạnh. (nhìn vào biểu đồ dưới đây để thấy rõ văn hoá sử dụng điện thoại của nước ta đang tăng mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu suy giảm).

Chúng tôi cũng đưa ra mức kì vọng dựa trên tính cơ bản của các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ bao gồm MWG, PNJ, DGW.

Về ngành điện, nhu cầu tiêu thụ điện trong giai đoạn 2019-2021 được dự báo tăng 10%/năm trong khi công suất phát điện chỉ tăng 4.7%/năm cho thấy EVN sẽ phải tăng cường huy động các nhà máy điện sẵn có để đáp ứng nhu cầu. Giá điện bình quân theo đó cũng đã tăng mạnh trong năm 2018 và dự kiến sẽ còn tăng thêm 15% trong năm 2019. Như đã phân tích trong các bài trước của chúng tôi, hiện tượng El Nino xảy ra sau mùa tưới tiêu sẽ gây khô hạn làm sụt giảm sản lượng nhóm thuỷ điện tạo cơ hội cho nhóm nhiệt điện chiếm thị phần. Do đó, chúng tôi khuyến nghị NĐT sở hữu các mã nhiệt điện có triển vọng tốt như PPC, NT2, POW.

Tổng quan Ngành và chiến lược đầu tư trong năm 2019

Đối với ngành Ngân Hàng, Mức tắc trưởng lợp nhuận sau thuế toàn ngành trong năm 2018 là 25%, thấp hơn 42% của 2017 do Ngân hàng nhà nước siết chặt tăng trưởng tính dụng để đối phó với lạm phát và cũng một phần đến từ việc thua lỗ nặng từ Ngân Hàng Công Thương (CTG). 2019 chúng tôi nhận định ngân hàng ở mức khả quan vì: Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng tiếp tục bị kiểm soát chặt chẽ thông qua việc tăng lãi suất; Thứ 2, kết quả kinh doanh chung năm 2018 khá cao, sẽ khó xảy ra biến động đột phá trong năm 2019 dẫn tới sự ổn định toàn ngành. Những ngân hàng nào có nền tảng khai thác thu phí sẽ có khả năng gia tăng ưu thế trên kết quả kinh doanh năm nay. 3 ngân hàng chúng tôi đánh giá khả quan bao gồm VCB, MBB, ACB với mức tăng trưởng lần lượt là 13%, 43% và 23%.

Tổng quan Ngành và chiến lược đầu tư trong năm 2019

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ Trung là cơ hội tốt cho ngành thuỷ sản nội địa nước ta. Các doanh nghiệp VN có lợi thế về thuế hơn so với TQ khi thuế thuỷ sản ở đây bị nâng thuế 10%. Ngoài ra, ngành cá tra có lợi từ kết quả sơ bộ POR14 đưa ra mức thuế chống bán phá giá đối với cá tra VN – mức thuế này thấp hơn nhiều so với POR13 trước đó. Giá tôm tăng trở lại do nguồn cung thế giới giảm, đặc biệt, tôm Ấn Độ bị phát hiện dùng khác sinh nuôi tròng khiến EU chuyển hướng nhập khẩu tôm Việt Nam. Các mã nổi bật của Thuỷ Sản bao gồm VHC (kì vọng tăn 61%), MPC (47%) và FMC (22%).

Tổng quan Ngành và chiến lược đầu tư trong năm 2019

Cuối cùng là ngành công nghệ thông tin, với cuộc cách mạng 4.0 nổ ra, đã mang lại vô số cơ hội cho sự phát triển của nước ta, đặc biệt trong mảng gia công phần mềm. Dự báo nhu cầu phần mềm thế giới tăng 20% trong 2017-2010 tại các thị trường trọng yếu như Mỹ, Nhật… Tiềm năng từ thị trường viễn thông trong nước vẫn còn dư địa rất lớn đến từ việc nhu cầu sử dụng internet vẫn tăng mạnh, chất lượng và tốc độ internet vẫn còn nhiều tiềm năng để cải thiện. Các mã nổi bật nhất ngành gồm FPT (45%) và CMG (7%).

Tổng quan Ngành và chiến lược đầu tư trong năm 2019

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK