DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Tổng Công ty Đầu tư quốc tế Viettel – Sớm niêm yết trên UpCom

Lượt xem: 2432 - Ngày:
Chia sẻ

Viettel Global niêm yết trên UPCOM sẽ trở thành công ty duy nhất trong ngành viễn thông trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Viettel Global chủ yếu dựa vào chuyên môn và nguồn lực của công ty mẹ (Tập đoàn Viettel) và công ty anh em (Viettel Telecom) đầu tư vào thị trường toàn cầu.

Viettel Global

Tổng quan công ty

Tổng Công ty Đầu tư quốc tế Viettel – Viettel Global (VTGI) là công ty con của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel với vốn điều lệ là 22.438 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD). Công ty thành lập vào năm 2006, tiền thân là phòng đầu tư quốc tế của Tập đoàn Viettel. Công ty chuyển sang công ty cổ phần vào năm 2007.

Mảng kinh doanh chính của công ty là đâu tư vào mạng lưới viễn thông tại thị trường nước ngoài (ngoài lãnh thổ Việt Nam). Công ty không bao gồm mảng kinh doanh Viettel Telecom trong nước, đây là một công ty con khác của Tập đoàn Viettel. Bắt đầu từ khoản đầu tư đầu tiên vào thị trường Campuchia dưới thương hiệu Metfone, Viettel Global mở rộng nhanh chóng trong 10 năm tiếp theo, mở một mạng điện thoại di động mới tại mỗi nước hàng năm. Tính đến tháng 6/2018, Viettel Global có 9 mạng viễn thông tại 9 quốc gia. Theo Ban lãnh đạo, công ty có chiến lược tiếp tục tìm kiếm thị trường mới để đầu tư bền vững.

Tổng số thuê bao tất cả các mạng viễn thông đạt gần 40 triệu thuê bao, chiếm 19% thị phần trên tổng dân số là 210 triệu người tại tất cả các thị trường. Hiện tại, công ty có 128.000 km cáp quang và gần 30.000 trạm phát sóng. Hiện tại có 4 mạng viễn thông đã hỗ trợ 4G, còn lại là mạng 3G.

Currently, Viettel Group owns 98.68% of Viettel Global. The company plans to list its shares on the UPCOM bourse in July 2018.

Hiện tại, Tập đoàn Viettel sở hữu 98,68% cổ phần Viettel Global. Công ty lên kế hoạch niêm yết trên UPCOM vào tháng 7/2018.

Tổng quan 2017

Năm 2017, Viettel Global đạt doanh thu 19 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng +23,8% YoY. Kết quả này khá tích cực đặc biệt là khi xem xét môi trường chung đang giảm tốc tại hầu hết các hãng viễn thông toàn cầu, với mức tăng trưởng doanh thu trung bình chỉ đạt 4% YoY. Đến cuối năm 2017, tổng số thuê bao đã đạt gần 40 triệu, tăng 13% YoY. Tăng trưởng mạnh là nhờ vào các mạng viễn thông mới như Lumitel và Halotel thu hút thị phần sau khi đi vào hoạt động vào năm 2015.

Năm 2017, Viettel Global bắt đầu đầu tư vào Myanmar (MyTel) và hoàn thành giai đoạn đầu tư trong tháng này. Dân số của Myanmar bao gồm 54 triệu người, và công ty có kế hoạch đạt 20-25% thị phần tại thị trường này trong 2-3 năm tới.

Lợi nhuận gộp đạt 4,48 nghìn tỷ đồng, tăng 82% YoY nhờ tăng trưởng lợi nhuận tại các thị trường ổn định, (trong khi các thị trường mới vẫn chịu lỗ). Theo ban lãnh đạo, một mạng viễn thông mới thông thường cần 2-3 năm để hòa vốn, với thời gian hoàn vốn khoảng 5-6 năm.

Tất cả các thị trường mà Viettel Global đầu tư vào đều là thị trường mới nổi tại các nước đang phát triển, có rủi ro ngoại hối đáng kể. Ví dụ, công ty trong năm 2016 phát sinh hơn 2,7 nghìn tỷ đồng lỗ tỷ giá, trong đó 700 tỷ đồng đến từ khoản lỗ bằng đồng Metical của Mozambique. Điều này khiến công ty phải chịu lỗ trước thuế là 3,1 nghìn tỷ đồng trong năm 2016.

Trong năm 2017, tình hình có phần cải thiện khi một số đồng tiền hồi phục (như Metical), trong khi một số đồng tiền vẫn có mức giảm đáng kể. Sau khi cân đối giữa lãi lỗ tỷ giá, công ty chỉ ghi nhận 300 tỷ đồng lỗ tỷ giá ròng. Chúng tôi coi đây là một rủi ro lớn đối với công ty trong tương lai, đặc biệt khi công ty có kế hoạch mở rộng đầu tư thêm vào các thị trường đang phát triển mới. Cần lưu ý rằng các công cụ hedging ở các nước đang phát triển này khá khó khăn, do không chỉ rủi ro cao mà còn thiếu tiến bộ trong quản lý ngoại hối để phòng ngừa rủi ro này tại nơi mà hoạt động thị trường tài chính còn kém phát triển.

Lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 26 tỷ đồng mặc dù lợi nhuận gộp cao hơn nhiều. Điều này là do chi phí SG & A và chi phí lãi vay cao hơn. Tuy nhiên, đây gần như là một sự thay đổi hoàn toàn từ khoản lỗ năm 2016 là 3 nghìn tỷ đồng. Do thuế ở các nước có lợi nhuận, công ty vẫn phải ghi nhận lỗ ròng -481 tỷ đồng.

Do lợi nhuận giữ lại là -3,4 nghìn tỷ đồng, công ty không trả cổ tức cho đến khi giải quyết được vấn đề này.

Triển vọng năm 2018 và chiến lược dài hạn

Năm 2018, công ty bắt đầu triển khai mạng viễn thông tại Myanmar (MyTel). Kế hoạch tăng trưởng doanh thu cao, nhưng khả năng sinh lời ước tính không đổi so với năm 2017, dao động quanh điểm hòa vốn. Tăng trưởng thuê bao ước tính ở mức 15% YoY, tương ứng 45 triệu người dùng. Doanh thu ước tính tăng trưởng với tốc độ tương tự.

Trong dài hạn, ban lãnh đạo cho biết xu hướng của các công ty viễn thông thay đổi từ mạng lưới thư thoại sang mạng lưới dữ liệu và mạng lưới IoT (Internet-of-Things). Vì vậy, trong dài hạn, công ty sẽ tập trung vào tận dụng các dịch vụ dữ liệu và dịch vụ fintech (ví điện tử, thanh toán điện tử và các dịch vụ khác) trong khi ước tính doanh thu cuộc gọi âm thanh sẽ giảm theo thời gian.

ĐHCĐ đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 8 nghìn tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ cho Tập đoàn Viettel. Mục tiêu phát hành là cung cấp vốn đầu tư vào các thị trường mới trong tương lai. Sau khi hoàn thành phát hành riêng lẻ, tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Viettel tại Viettel Global sẽ tăng lên 99,03%.

Quan điểm đầu tư

Viettel Global niêm yết trên UPCOM sẽ trở thành công ty duy nhất trong ngành viễn thông trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Viettel Global chủ yếu dựa vào chuyên môn và nguồn lực của công ty mẹ (Tập đoàn Viettel) và công ty anh em (Viettel Telecom) đầu tư vào thị trường toàn cầu.

Hiện tại, lợi nhuận của công ty còn biến động do lỗ tỷ giá và chi phí lãi vay cao tại các thị trường đang phát triển. Công ty cần một thời gian để bù đắp thu nhập giữ lại âm hiện tại, và bắt đầu trả cổ tức cho các cổ đông. Biến động chính trị và thay đổi chính sách tại các thị trường này cũng là yếu tố khó dự đoán. Do một số rủi ro ngoại tệ và tỷ lệ floating tương đối thấp (dưới 1% sau khi phát hành riêng lẻ), chúng tôi cho rằng cổ phiếu này khó có thể đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn.

Trong dài hạn, khi công ty dừng giai đoạn đầu tư và khả năng sinh lời của thị trường hiện tại trở nên tích cực, tình hình tài chính của công ty có thể thay đổi khá nhanh. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ban lãnh đạo chưa công bố thời gian ngừng đầu tư mới, vì vậy chúng tôi chưa chắc chắn về thời điểm thay đổi lợi nhuận.

Giá niêm yết cho công ty chưa được công bố tại thời điểm viết báo cáo, nhưng chúng tôi kỳ vọng giá niêm yết sẽ tương đương với mệnh giá (10.000 đồng/cp).

Nguồn: Research SSI

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK