DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Thủ tướng thông qua kế hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Lượt xem: 3,070 - Ngày:
Chia sẻ

Ngày 28/03/2018, Thủ tướng đã thông qua kế hoạch mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất. Kế hoạch này nhìn chung phù hợp với dự báo của chúng tôi và chúng tôi cho rằng động thái này sẽ có tác động tích cực đối với ACV và các hãng hàng không trong trung hạn vì việc mở rộng công suất sẽ tạo điều kiện cho lượng hành khách tại trung tâm hàng không của Việt Nam tăng trưởng mạnh hơn.

Nhà ga mới T3 sẽ được xây dựng phía Nam đường băng. Điều này phù hợp với dự báo của chúng tôi vì nếu xây dựng nhà ga tại phía Bắc thì việc kết nối với các nhà ga hành khách hiện nay (cũng ở phía Nam đường băng) sẽ gặp nhiều khó khăn.

Công suất hành khách dự kiến cho nhà ga mới sẽ là 20 triệu lượt khách một năm, qua đó tăng công suất hành khách Sân bay Tân Sơn Nhất thêm 71% lên 48 triệu. Công suất hoạt động hiện tại của sân bay Tân Sơn Nhất vào khoảng 130% trên cơ sở 36 triệu hành khách đi qua Tân Sơn Nhất trong năm 2017.

Tổng vốn đầu tư XDCB cho nhà ga T3 là 18.000 tỷ đồng. Thông tin chi tiết về kế hoạch tài trợ cho dự án này vẫn chưa được công bố, nhưng chúng tôi cho rằng ACV sẽ tài trợ thông qua nguồn tiền nội bộ. Năm 2017, ACV tạo ra dòng tiền tự do 240 triệu USD và nắm giữ 834 triệu tiền mặt và đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối. Trong số tất cả các dự án mở rộng sân bay, chúng tôi cho rằng sân bay Tân Sơn Nhất là ưu tiên hàng đầu vì sân bay này chiếm 38% tổng lượng hành khách tại Việt Nam và có phí hành khách cao hơn các sân bay khác.

Việc thi công nhà ga T3 sẽ kéo dài 2-3 năm. Thời điểm khởi công và hoàn tất vẫn chưa được công bố nhưng chúng tôi cho rằng công tác giải phóng mặt bằng sẽ tương đối thuận lợi vì đất sẽ được Bộ Quốc phòng bàn giao.

Không phê chuẩn việc xây dựng thêm đường băng vì điều này được cho là không khả thi.

Việc chuyển sân golf phía Bắc đường băng thành trung tâm logistics sẽ không được khởi công hoặc hoàn tất trước năm 2025. Điều này phù hợp với dự báo của chúng tôi vì chúng tôi cho rằng ưu tiên của Tân Sơn Nhất là mở rộng công suất hành khách thay vì hàng hóa. Trong trung hạn, vị thế cạnh tranh của SCS không bị đe dọa vì vị thế này sẽ chỉ bị ảnh hưởng khi trung tâm logistics mới được xây dựng và/hoặc giai đoạn 1 dự án Sân bay Long Thành đi vào hoạt động. Cả hai khả năng này sẽ không thành hiện thực trước năm 2025.

Nguồn: Rongviet Securities

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý