DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Thống kê KQKD quý 2/2017 của các doanh nghiệp niêm yết

Lượt xem: 1,992 - Ngày:
Chia sẻ

Qua thống kê của 612 doanh nghiệp đã công bố kết quả quý 2 tại ngày 1/8, bức tranh KQKD các doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn HSX và HNX cũng đã hiện rõ. Bên cạnh những nhóm mà kết quả của 1 cổ phiếu có ảnh hưởng lớn lên cả ngành như BVH (bảo hiểm), PVD (dầu khí), VJC (du lịch giải trí), thì cũng có những ngành cho thấy rõ xu hướng chung.

VN

Các ngành có tăng trưởng tốt trong Q2: Điện, nước & xăng dầu khí đốt, Dịch vụ tài chính, Bất động sản và Ngân hàng. Như vậy, bên cạnh 3 ngành vốn đã được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, GAS, PPC và các cổ phiếu thủy điện (CHP, TMP, SHP) cũng gia nhập nhóm những công ty có KQKD khởi sắc trong quý 2 tính riêng và nửa đầu năm 2017 nói chung. Đúng như chúng tôi đã nhận định nhiều lần, điều kiện thời tiết, thủy văn và diễn biến cung cầu thuận lợi đã là điểm tựa cho sự cải thiện của nhóm cổ phiếu này.

Các ngành tăng trưởng kém trong Q2: Ô tô & phụ tùng và Tài nguyên cơ bản. Nguyên nhân KQKD của các công ty thuộc nhóm ngành ô tô kém đi là do nhu cầu giảm xuống dưới tác động của thông tin thuế suất nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0% vào đầu năm 2018, cũng như phản ứng ngược của người tiêu dùng trước cuộc đua giảm giá của các hãng xe. Trong khi đó, dù doanh thu vẫn tăng trưởng, giá nguyên liệu tăng cao đã tác động đến BLN gộp của các doanh nghiệp thép, và làm lợi nhuận của các công ty này giảm sút so với quý cùng kỳ.

VN1

Tổng kết chung cho nửa đầu năm 2017, các doanh nghiệp trên VN-Index đạt mức tăng trưởng LNST là 14,4%. Trong khi đó, mức tăng trưởng 21,6% LNST của HNX-Index chủ yếu đến từ sự đóng góp của một vài cổ phiếu như ACB, VCS, SHB, CHP, VGC, PVI hay SHS. Như vậy, nếu nhìn vào mức tăng 17,9% của VN-Index và 26,3% của HNX-Index (tính từ đầu năm đến hết tháng 7), thì thị trường đang tăng hơi nhanh hơn so với tăng trưởng lợi nhuận.

VN3

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý