DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Sơ lược các thị trường hàng không trong khu vực – thị trường Malaysia

Lượt xem: 2,402 - Ngày:
Chia sẻ

Thời gian gần đây, Vietstar, AirAsia và FLC đều đang tỏ ý định muốn tham gia vào thị trường hàng không Việt Nam. Sự tham gia của các hãng hàng không mới này, nếu có, sẽ tăng thêm tính cạnh tranh trong ngành vốn đang chỉ có 3 người chơi là Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific. Để có cái nhìn rộng hơn về vấn đề này, Rồng Việt Research tiến hành tìm hiểu về tình hình cạnh tranh của một số thị trường hàng không trong khu vực.

Malaysia

Sản lượng hành khách 2016: 53,8 triệu lượt

CAGR hành khách 2005-2016: 9,3%

Hai tuyến bay nội địa với mật độ cao nhất: Từ Kuala Lumpur đến Kota Kinabalu và Kuching (vòng tròn màu cam).

VJC

Các hãng hàng không thương mại tại Malaysia:

vjc

AirAsia

Hãng hàng không giá rẻ hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á của Malaysia. AirAsia cũng đã mở các liên doanh tại Ấn Độ, Indonesia, Phillippin và Thái Lan. Hãng này đang có ý định xúc tiến lại việc mở liên doanh tại Nhật Bản và Việt Nam.

Malindo Air

Việc AirAsia lập liên doanh để thâm nhập thị trường Indonesia đã thúc đẩy Lion Air tiến hành tương tự  và thành lập Malindo Air thông qua việc liên doanh với Bộ Quốc Phòng Malaysia – NADI (51%)

Malaysia Airlines Group

Chính phủ Malaysia cũng tham gia sâu vào ngành hàng không và là chủ sở hữu của hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines, phục vụ các chuyến bay trong nước và quốc tế. Hãng có hai công ty con, Firefly và MASwings, phục vụ các chuyến bay trong nội địa. Firefly tập trung vào các thành phố cấp ba, trong khi MASwings tập trung vào các chuyến bay ở vùng nội Borneo (phía Đông Malaysia).

Berjaya Air

Hãng hàng không nhỏ của vùng, chủ yếu khai thác các chuyến bay theo yêu cầu và một vài tuyến bay xuất phát từ căn cứ chính, sân bay Sultan Abdul Aziz Shah (từ vòng tròn màu đỏ đến các điểm vuông màu đỏ).

AirAsia X

Là công ty chị em với AirAsia, AirAsia X cũng hoạt động theo mô hình giá rẻ, tập trung phục vụ các đường bay dài đến các điểm đến ở Châu Á và Úc.

Hình: Các đường bay hiện tại của AirAsia X

VJC

Xét về thị phần nội điạ, AirAsia hiện đang chiếm 45% thị phần tại Malaysia (tính theo số ghế cung cấp), so với 41% của Malaysia Airlines Group, và 14% của Malindo Air. Thị phần của AirAsia nếu ước tính theo số hành khách vận chuyển còn lớn hơn do hãng này có tỷ lệ lấp đầy cao hơn các đối thủ.

VJC

Bảng dưới đây thể hiện rất rõ đặc thù hoạt động của từng hãng hàng không. Các hãng hoạt động nội địa (FireFly, MASwings và Berjaya Air) chỉ sử dụng các loại máy bay nhỏ. Các hãng giá rẻ, AirAsia và Malindo Air, tập trung khai thác các đường bay ngắn và trung bình sử dụng chủ yếu các loại máy bay 160-180 chỗ như Airbus A320. Trong khi đó, Malaysia Airline và AirAsia X cần cả các loại máy bay cỡ lớn để phục vụ các chuyến bay đường dài. Do đó, tỷ lệ lấp đầy của các hãng này cũng thấp hơn so với AirAsia.

VJC

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý