DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Sản xuất công nghiệp và tiêu dùng kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong Q3

Lượt xem: 2,665 - Ngày:
Chia sẻ

Hôm qua, Tổng cục thống kê vừa công bố số liệu về tình hình kinh tế xã hội 8 tháng năm 2017. Qua xem xét diễn biến chung của nền kinh tế, chúng tôi nhận thấy có một số chuyển biến chính như sau:

Thứ nhất, chúng tôi kỳ vọng lĩnh vực sản xuất công nghiệp sẽ có mức tăng đột phá trong quý 3 và góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP. Theo GSO, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 3,9% so với tháng trước. Theo quan sát của chúng tôi, đây là một mức tăng tương đối cao vào giữa năm sau khi điều chỉnh yếu tố mùa vụ, đồng thời mức tăng trưởng cao tương tự cũng chỉ xuất hiện vào quý cuối năm. Tính chung 8 tháng, chỉ số sản xuất của toàn ngành công nghiệp đã tăng 6,7%, thấp hơn mức tăng 7,2% của cùng kỳ. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là chỉ số sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo tăng 10,8%, cao hơn mức tăng 10,4% của cùng kỳ. Một số ngành có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ mà nhà đầu tư cần lưu ý khi chọn lọc cổ phiếu đầu tư gồm: Sắt thép, Nhựa, Giấy, Dệt may, Phân bón. Không những tích cực ở khía cạnh sản xuất, khía cạnh tiêu thụ cũng có chuyển biến lạc quan khi bước vào quý 3. Cụ thể, chỉ số tiêu thụ lũy kế 7 tháng đã tăng 9,5% YoY, cao hơn đáng kể mức tăng 8,4% trong nửa đầu năm và mức tăng 8,1% của cùng kỳ. Tiêu thụ khả quan cũng là cơ sở để tích lũy tồn kho giảm trở lại, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm 01/08/2017 chỉ tăng 9,8% so với cùng thời điểm năm 2016.

Thứ hai, lĩnh vực tiêu dùng ghi nhận mức tăng trưởng rất tốt trong Q3, xoay lăng kính sang góc độ vi mô sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này có được kết quả kinh doanh khả quan. Trong tháng 7, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng 10,3% so với cùng kỳ thì số liệu cho thấy tháng 8 chỉ số này tiếp tục tăng mạnh 11,7% so với cùng kỳ. Đặc biệt, doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng rất ấn tượng (+12% so với cùng kỳ năm trước). Lũy kế 8 tháng, lĩnh vực bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng trưởng 10,3% YoY, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,9% (cao hơn mức tăng 8,5% của cùng kỳ). Như vậy, ngoài trụ đỡ là lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng cũng sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng chính cho kinh tế trong quý này.

Thứ ba, diễn biến giá cả đang theo sát chủ trương của nhà điều hành. Trong tháng 8, hầu hết các mặt hàng tiêu dùng đều tăng giá khiến cho chỉ số CPI tăng 0,92% so với tháng trước. Đóng góp lớn nhất vào mức tăng là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống do giá thực phẩm tăng trở lại (thịt lợn và rau xanh) khiến CPI tăng 0,34%, tiếp đến là nhóm giao thông do tác động của 2 đợt điều chỉnh giá xăng (tác động làm CPI tăng 0,2%), việc diều chỉnh giá dịch vụ y tế cũng đóng góp 0,14% vào mức tăng chung của chỉ số CPI trong tháng 8. Lũy kế 8 tháng, chỉ số CPI tăng 3,35% so với cùng kỳ, bình quân tăng 3,84%, thấp hơn mục tiêu 4% của Chính phủ. Bên cạnh đó, mặc dù lạm phát chung tăng trở lại nhưng lạm phát lõi hầu như không đổi do đã loại trừ hết các nhóm hàng tác động lớn vào mức tăng chung. Lạm phát cơ bản bình quân 8 tháng năm 2017 tăng 1,47% so với cùng kỳ, thấp hơn mức 1,88% vào đầu năm.

Trên đây là những quan sát chính liên quan đến tăng trưởng và mặt bằng giá cả của nền kinh tế trong giai đoạn nửa đầu của quý 3. Với đà diễn biến như trên, chúng tôi khá lạc quan về tăng trưởng kinh tế trong quý này. Tăng trưởng GDP trong quý 3 được kỳ vọng ở mức 6,8-7%, thấp hơn mục tiêu 7,23% của Chính phủ nhưng cao hơn mức tăng 6,21% của quý trước. RongViet Research ước tính tăng trưởng kinh tế 3 quý đầu năm 2017 đạt 6,1-6,2%, cao hơn cùng kỳ năm 2016.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý