DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Phân tích và khuyến nghị đầu tư Tổng Công Ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC)

Lượt xem: 1,105 - Ngày:
Chia sẻ

Tổng quan Doanh Nghiệp KBC

 Phân tích và khuyến nghị đầu tư Tổng Công Ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC)

Ngành Bất Động Sản Khu Công Nghiệp được nổi lên như một mỏ vàng đầu tư trong thời kì chiến tranh lạnh Mỹ – Trung năm 2018, bởi niềm tin các doanh nghiệp Mỹ sẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc để tìm quốc gia có điều kiện hỗ trợ tốt hơn. Hiện nay, KBC là một trong những doanh nghiệp phát triển BĐS KCN có tiềm lực lớn nhất ngành với quỹ đất lên tới 5.188ha chiếm gần 5.5% diện tích đất cả nước và ngoài đất công nghiệp, doanh nghiệp này còn sở hữu hơn 1.058,6ha đất khu đô thị trải dài từ Bắc và Nam, đủ để phát triển lâu dài trong vòng 20 năm tới. Về địa thế, các khu đất Khu Công Nghiệp của KBC tập trung tại các tỉnh mạnh về thu hút KCN ở khu vực phía Bắc nước ta như Hải Phòng, Bắc Giang, được vây bởi các cơ sở hạ tầng công cộng chất lượng cao (nhiều tuyến quốc lộ chạy qua, gần sân bay…) nên dễ dàng thu hút được các doanh nghiệp FDI.

Phân tích và khuyến nghị đầu tư Tổng Công Ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC)

Về cơ cấu doanh nghiệp, Chủ Tịch HĐQT Đặng Thành Tâm đang nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất tại doanh nghiệp này với 16% tổng chủ sở hữu, kế theo sau là công ty Tư Vấn & Đầu Tư Kinh Bắc (9.6%) và quỹ Elite (4.9%).

Hiện nay, hơn 80% doanh thu của KBC đến từ đầu tư cho thuê đất KCN. Từ năm 2017, mô hình kinh doanh của KBC là phát triển KCN gắn liền với KĐT vệ tinh xung quanh để tận dụng được ảnh hưởng lan tỏa của dòng vốn FDI các tỉnh thành có KCN. KBC có khả năng đáp ứng nhu cầu những tập đoàn lớn trong lĩnh vực sản xuất các linh kiện sản phẩm điện tử và viễn thông như Canon, Foxconn, LG, JA Solar, LuxShare, Samsung,… Các tập đoàn lớn này kéo theo một số lượng lớn những nhà cung cấp của sản xuất tại một KCN, giúp tỷ lệ lấp đầy của KBC được đảm bảo hơn. Ở lĩnh vực khu đô thị, KBC phát triển các dự án KĐT gần KCN để tận dụng nhu cầu về nhà ở, nhà cho thuê từ lượng chuyên gia nước ngoài của các công ty FDI đến VN làm việc cũng như cho công nhân tá túc, đây là một khoản doanh thu không nhỏ đối với thu nhập hàng năm của KBC.

Phân tích và khuyến nghị đầu tư Tổng Công Ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC)

Dưới đây là thông tin các dự án hiện nay về KCN của KBC

Phân tích và khuyến nghị đầu tư Tổng Công Ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC)

Dù sở hữu rất nhiều tài sản có giá trị cùng với tiềm lực phát triển trong dài hạn nếu khai thác tối đa nguồn lực hiện có, KBC không được đánh cao về sức khỏe tài chính so với các doanh nghiệp cùng ngành, cụ thể, KBC đang đẩy mạnh tái cấu trúc nợ, thoái vốn khỏi các khoản đầu tư ngoài ngành giai đoạn 2014-2015. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ vẫn cao, nhất là sau khi các công ty cùng ngành thường có dòng tiền lớn và sức khoán tài chính rất ổn định.

 

Phân tích SWOT

 • Điểm mạnh:
  • Quỹ đất lớn trong ngành, nằm tại các vị trí đắc địa tại các tỉnh thành có KCN rất phát triển và thu hút FDI lớn tại VN
  • Tệp KH lớn: tập trung phát triển KCN công nghệ cao, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn kèm theo các vệ tinh
 • Điểm yếu
  • Nợ vay của KBC chiếm tỉ trọng lớn
  • Chất lượng tài sản không tốt khi hàng tồn và các khoản phải thu chưa được giải quyết trong một thời gian dài
 • Cơ hội
  • Làn sóng dịch chuyển FDI từ TQ vào VN
  • VN đã và đang kí kết hàng loạt các FTA, CTPPP và EVNFTA.
 • Thách thức
  • Lãi suất trong nước có xu hướng tăng
  • Thị trường toàn cầu đang có xu hướng suy giảm và bão hòa, Nỗi lo lớn nhất thế giới là Trung Quốc đang trong đà suy thoái tác động tiêu cực tới các nền kinh tế VN

Triển vọng KBC

 Phân tích và khuyến nghị đầu tư Tổng Công Ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC)

Về dài hạn, chúng tôi đánh giá khả năng phát triển của KBC khá khả quan nhưng các chỉ số tài chính cần phải được sớm khắc phục. KBC được hưởng lợi từ sự tăng trưởng chung của ngành khi toàn ngành BĐS KCN đang bước vào giai đoạn khả quan với động lực lớn từ nhu cầu thuê đất KCN lớn của nhóm doanh nghiệp FDI trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã tạo ra làn sóng lớn chuyển dịch quỹ đất, nhà máy sang Việt Nam nhờ chi phí sản xuất thấp và tránh được các tác động từ thuế của CTTM. Với việc nhu cầu tăng cao đột biến trong khi nguồn cung trong dài hạn bị đe dọa bởi tính khan của quỹ đất, cả diện tích cho thuê và giá cho thuê được kì vọng sẽ tăng.

Về lợi thế cạnh tranh, như đã đề cập, KBC sở hữu lượng trữ đất KCN rất lớn và có vị trí đắc địa tập trung tại các tỉnh đang phát triển nên dễ dàng thu hút FDI. Quỹ đất này cho phép KBC có thể phát triển những dự án mới trong dài hạn, duy trì đà tăng trưởng cao hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành. Ngoài ra, họ còn sở hữu tệp khách hàng rất lớn và đa dạng, tập trung chủ yếu vào khách hàng công nghệ cao, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Những khách hàng này cugnx sẽ kéo theo những nhà cung cấp chuyển sang KCN của KBC, đảm bảo lượng khách hàng dồi dào cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, những nỗ lực trong việc cải thiện sức khoản tài chính của KBC cũng sẽ quyết định lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp trong dài hạn. Trong thời gian qua, tiềm năng của KBC đã bị lu mờ bởi nợ vay cao so với các doanh nghiệp cùng ngành và những lo ngại về chất lượng tài sản. Nếu công ty quyết liệt cải thiện và củng cố kèm theo triển vọng từ các dự án mới thì KBC được tin rằng sẽ nhanh chóng bứt phát trong 2-3 năm tới.

Phân tích tài chính KBC qua các năm

Phân tích và khuyến nghị đầu tư Tổng Công Ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC)

Dự báo KQKD

Dự báo KQKD

Khuyến nghị KHẢ QUAN:

Dự báo KQKD

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý