DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Ngành thủy điện – Giới thiệu Báo cáo Cập nhật ngành

Lượt xem: 2,247 - Ngày:
Chia sẻ

KQKD năm 2017 các doanh nghiệp thủy điện ở miền Trung và Tây Nguyên có thể tăng trưởng tích cực. Nhờ vào diễn biến thuận lợi từ điều kiện thủy văn tới nhu cầu tiêu thụ điện, hầu hết các doanh nghiệp thủy điện ở những vùng này có doanh thu tăng trưởng từ 100 – 250% trong quý 1 và dự kiến tiếp tục đà tăng trong cả quý 2

Đồ thị cổ phiếu CHP cập nhật ngày 14/07/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu CHP cập nhật ngày 14/07/2017. Nguồn: AmiBroker

Thị trường điện trong nửa đầu năm 2017 chứng kiến tốc độ tăng trưởng của sản lượng tiêu thụ cao áp đảo tăng trưởng của công suất hệ thống. Đồng thời, tình hình thủy văn cũng thuận lợi cho các nhà máy thủy điện với lượng mưa cao hơn hẳn mức trung bình nhiều năm (TBNN). So với cùng kỳ năm ngoái khi điều kiện thủy văn chịu ảnh hưởng nặng nề từ El Nino, những diễn biến trên kỳ vọng sẽ giúp KQKD của ngành thủy điện trong nửa đầu năm nay tăng trưởng mạnh mẽ.
Bước sang nửa cuối năm, các dự báo gần nhất đều cho thấy rủi ro El Nino quay trở lại trong năm 2017 đã giảm đi đáng kể, qua đó giúp triển vọng ngành thủy điện trong 2H2017 trở nên tươi sáng hơn. Tuy vậy, KQKD 6T cuối năm sẽ không có mức tăng trưởng bất ngờ so với cùng kỳ như đã diễn ra trong nửa đầu năm.
Dựa trên kế hoạch của EVN về các nhà máy điện sắp đi vào hoạt động và chủ trương thúc đẩy GDP của Chính phủ, chúng tôi nhận định tăng trưởng tiêu thụ điện sẽ tiếp tục tích cực. Trong đó, nếu điều kiện thủy văn không chuyển biến xấu, các doanh nghiệp thủy điện sẽ gặt hái kết quả khả quan.

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng nhanh hơn tổng công suất nguồn điện, mang lại lợi thế cho bên cung. Tiêu thụ điện cả nước tăng 8,5% trong nửa đầu năm và dự kiến còn cao hơn nữa trong nửa cuối năm nay, khi Chính phủ đã thể hiện quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng GDP trong 2 quý cuối năm 2017, cho thấy nhu cầu điện từ nền kinh tế sẽ còn tiếp tục tăng lên. Trong khi đó, tổng công suất nguồn điện theo kế hoạch của EVN chỉ tăng 3,9% trong năm 2017. Vì vậy, chúng tôi xem đây là diễn biến có lợi cho bên cung trên thị trường điện.

Thời tiết trong năm 2017 ủng hộ các doanh nghiệp thủy điện ở miền Trung và Tây Nguyên. Trong khi tiêu thụ điện văn tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm, lượng mưa ở miền Trung và Tây Nguyên trong quý 1 và quý 2 lại cao hơn mức TBNN lần lượt là 25 – 100% và 10 – 30%. Do đó, các doanh nghiệp thủy điện ở khu vực này có điều kiện để đẩy mạnh sản lượng sản xuất. Bên cạnh đó, dựa trên các dự báo gần nhất về tình hình thủy văn, chung tôi kỳ vọng sản lượng thủy điện nửa cuối năm nay có thể đạt xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái.

KQKD năm 2017 các doanh nghiệp thủy điện ở miền Trung và Tây Nguyên có thể tăng trưởng tích cực. Nhờ vào diễn biến thuận lợi từ điều kiện thủy văn tới nhu cầu tiêu thụ điện, hầu hết các doanh nghiệp thủy điện ở những vùng này có doanh thu tăng trưởng từ 100 – 250% trong quý 1 và dự kiến tiếp tục đà tăng trong cả quý 2. Bên cạnh đó, với quan điểm tích cực về triển vọng sản lượng thủy điện và diễn biến cung cầu kể trên, chúng tôi kỳ vọng KQKD của ngành thủy điện nhìn chung trong nửa cuối năm nay sẽ ở mức xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái. Qua đó, KQKD tính chung cả năm 2017 sẽ có sự cải thiện đáng kể.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK