DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Ngành thực phẩm – đồ uống: Sức hút chưa bao giờ giảm

Lượt xem: 4,084 - Ngày:
Chia sẻ

Ngành thực phẩm đồ uống nhìn chung tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong năm 2017 nhờ tăng trưởng chung của ngành FMCG. Tính đến cuối tháng 11/2017, thị trường FMCG tại 4 thành phố lớn và nông thôn ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt 5,4% và 4,6%. Trong đó ngành hàng thức uống ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ 21% ở 4 thành phố lớn trong khi ngành thực phẩm đóng gói chỉ tăng trưởng nhẹ 4%. Năm 2018 hứa hẹn là một năm tăng trưởng nữa của ngành thực phẩm đồ uống nhờ mức thu nhập đầu người gia tăng, hỗ trợ cho tiêu dùng của hộ gia đình. Và tỷ lệ chi tiêu cho các ngành hàng thiết yếu của người dân Việt Nam vẫn tiếp tục chiếm đa số trong tổng chi tiêu hàng năm.

Về thu nhập đầu người tại Việt Nam. Theo thông kế, thu nhập trung bình mỗi người dân Việt Nam đạt 2.400 USD trong năm 2017, tăng 9% so với năm 2016. Theo dự báo của Euromonitor, thu nhập trên đầu người tại Việt Nam sẽ tăng lên 3.750 USD vào năm 2030, tương ứng với mức tăng hằng năm 3,5%.

Về tỷ lệ chi tiêu cho các ngành hàng thiết yếu. Theo BMI, tỷ trọng chi tiêu vào các mặt hàng thiết yếu đang ở mức 57% và sẽ tiếp tục duy trì mức này trong giai đoạn 2017-2021. Ngoài ra, chi tiêu cho các mặt hàng thiết yếu sẽ duy trì mức tăng trưởng mỗi năm 11,6%.

Về xu hướng tiêu dùng các sản phẩm. Người tiêu dùng sẽ ưu tiên cho những sản phẩm tươi sạch, có chất lượng cao khi thu nhập tăng lên. Do đó, các doanh nghiệp tận dụng tốt xu hướng trên sẽ có thể tăng cao được biên lợi nhuận gộp trong tương lai. Trong năm 2016-2017, Vinamilk tung ra dòng sản phẩm sữa tươi organic nhằm đón đầu xu hướng thích “tươi, sạch” của người tiêu dùng hay như Sabeco tung ra dòng sản phẩm “Sai Gon Gold”, đánh vào phân khúc cao cấp của thị trường bia Việt Nam.

Đối với cổ phiếu trong ngành, RongViet Securities ưa thích những cổ phiếu đang dẫn đầu ngành, định giá chưa cao và vẫn còn khả năng tăng trưởng trong thời gian tới như Vinamilk, Đường Quảng Ngãi. Đối với Vinamilk, RongViet Securities kỳ vọng vào vị thế dẫn đầu của công ty trong ngành sữa để tận dụng mức tiêu thụ sữa còn thấp ở Việt Nam, việc mở rộng nhà máy và tìm kiếm những thị trường xuất khẩu mới. Trong khi đó, Đường Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở mảng sữa đậu nành cùng với việc đưa nhà máy điện sinh khối vào hoạt động từ năm 2018.

Nguồn: RongViet Securities

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý