DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Năng lượng & Dịch vụ tiện ích – Ngành dầu khí Việt Nam: OPEC+ giữ nguyên kế hoạch ban đầu

Lượt xem: 149 - Ngày:
Chia sẻ

Cuộc họp lần thứ 21 của OPEC+: Mức tăng sản lượng được giữ nguyên

Giá dầu Brent đã dễ dàng vượt mức tâm lý 80 USD/thùng sau quyết định giữ nguyên sản lượng cam kết của OPEC+ là 400.000 thùng/ngày trong tháng 11/2021. Một số chuyên gia đã kỳ vọng sản lượng có thể tăng so với kế hoạch ban đầu của OPEC+, do đó, quyết định này khiến Tổng thống Biden và những NĐT kỳ vọng sản lượng dầu tăng thất vọng.

Quyết định của OPEC+ có thể đã tính đến việc nhu cầu từ Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất, suy yếu và lo ngại về làn sóng COVID-19 hiện nay. Mặc dù vậy, các thành viên OPEC+ cho thấy cam kết sẵn sàng bảo vệ đà phục hồi của giá dầu.

Các nhà sản xuất đá phiến thận trọng

Mặc dù giá dầu WTI tăng cao, các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ vẫn thận trọng trong việc đầu tư mới. Số giàn khoan bổ sung tại Mỹ vẫn thấp bất chấp giá dầu tăng và chỉ tương đương 65% so với mức trước đại dịch. Thị trường dự báo hoạt động sản xuất dầu từ đá phiến sẽ chỉ phục hồi trở lại mức trước đại dịch từ năm 2024.

Tuy nhiên, mức hòa vốn sản xuất của Mỹ đối với dầu đá phiến nằm trong khoảng 50- 55 USD/thùng; bất kỳ sự gia tăng sản lượng ngoài dự kiến nào của dầu đá phiến của Mỹ sẽ có thể khiến giá dầu toàn cầu đánh mất xu hướng tăng.

GAS hưởng lợi nhờ giá dầu tăng mạnh

HSC tiếp tục tin rằng tâm lý đối với các cổ phiếu E&P (Thăm dò & Khai thác) thượng nguồn mà chúng tôi khuyến nghị, GAS, PVS & PVD, sẽ cải thiện đáng kể do mối tương quan chặt chẽ giữa giá những cổ phiếu này và biến động giá dầu Brent.

GAS là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi – doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ giá dầu tăng nhờ công chế định giá trong nước. Trong khi đó, việc tính toán giá thuê ngày cho các nhà cung cấp dịch vụ, PVS & PVD, rất phức tạp và thường liên quan đến tỷ lệ lợi nhuận dài hạn/vốn đầu tư cơ bản đối với các dự án E&P. Do đó, GAS là doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng nhất khi giá dầu tăng.

HSC đang xem xét lại khuyến nghị đối với các cổ phiếu dầu khí. Chúng tôi hiện khuyến nghị Mua vào đối với GAS (giá mục tiêu 121.700đ), Nắm giữ đối với PVS (giá mục tiêu 25.100đ) và Nắm giữ đối với PVD (giá mục tiêu 18.500đ).

Bảng biểu chính

Biểu đồ 1: Dự báo sản lượng sản xuất và tiêu thụ dầu khí toàn cầu của EIA, Q1/2016-Q4/2022 

Biểu đồ 2: OPEC+ điều chỉnh sản lượng, 2020-2021 

Biểu đồ 3: Chỉ số giá cổ phiếu GAS, PVS, PVD và giá dầu Brent, 2016A-2018A

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý