DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nâng hạng – Thêm niềm tin cho chặng đường dài phía trước

Lượt xem: 1914 - Ngày:
Chia sẻ

MSCI FTSE là 2 trong những tổ chức cung cấp các công cụ phân tích thị trường tài chính, xây dựng chỉ số và phân loại thị trường lớn nhất thế giới. Giới đầu tư toàn cầu luôn theo dõi các chỉ số xếp hạng thị trường của các tổ chức này để tham chiếu và ra quyết định đầu tư. Đơn cử như MSCI, tổng giá trị tài sản quản lý các khách hàng của MSCI xây dựng chỉ số theo MSCI Emerging Market là 1.900 tỷ USD.

Nâng hạng - Thêm niềm tin cho chặng đường dài phía trước

Nâng hạng – Thêm niềm tin cho chặng đường dài phía trước

MSCI và FTSE đánh giá xếp hạng thị trường định kỳ hàng năm và có một hệ thống tiêu chí đánh giá, thời gian đánh giá riêng. MSCI xem xét phân loại thị trường dựa theo 3 tiêu chuẩn là Phát triển kinh tế, Quy mô & thanh khoản và Khả năng tiếp cận thị trường. Còn bộ tiêu chuẩn của FTSE để xếp hạng thị trường gồm có: (1) Phát triển kinh tế, (2) Thị trường & môi trường pháp lý, (3) Lưu ký & thanh toán, (4) Hoạt động giao dịch và (5) Phái sinh. Nhìn chung, các tiêu chí của 2 tổ chức này gần như tương đồng khi danh sách các quốc gia mới nổi của FTSE và MSCI không có sự khác biệt lớn.

Nâng hạng là cơ hội để dòng vốn nước ngoài đổ mạnh vào thị trường Việt Nam khi mức độ đầu tư vào các thị trường mới nổi lớn hơn rất nhiều so với thị trường cận biên. Bên cạnh đó, trong quá trình đáp ứng các tiêu chuẩn nâng hạng thị trường, Việt Nam cũng được chính các tổ chức xếp hạng chủ động hỗ trợ trong việc cải thiện không chỉ về quy mô, tính thanh khoản mà còn về thể chế, cách thức vận hành, mức độ minh bạch hóa thông tin,…

Tháng 6/2018, Việt Nam đã thất bại khi không được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong lần đánh giá của MSCI. 2 tiêu chuẩn Phát triển kinh tế và Quy mô & thanh khoản đều được thỏa mãn, tuy nhiên chúng ta lại không đáp ứng được khả năng tiếp cận thị trường bởi vấn đề nới room khối ngoại và quy trình thoái vốn chậm.

Vì vậy, nếu thị trường Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi của FTSE trong năm 2018 thì hy vọng được đưa vào danh sách theo dõi của MSCI năm sau sẽ tươi sáng hơn. Điều này hoàn toàn khả thi khi Việt Nam đã đạt gần hết các tiêu chí xếp hạng của FTSE. Nếu được nâng hạng, các cổ phiếu lớn sẽ là tâm điểm của dòng vốn ETFs phân bổ gồm: VNM, VIC, VHM, MSN,…

Nâng hạng - Thêm niềm tin cho chặng đường dài phía trước

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác