DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

ETFs ngoại tiếp tục bị rút ròng trong năm 2017

Lượt xem: 1555 - Ngày:
Chia sẻ

Ngày 15/12/2017 vừa qua là phiên đảo danh mục cuối cùng của 2 quỹ ETFs ngoại tại Việt Nam. Ngoại trừ tác động làm thị trường giảm điểm như mọi khi thì hầu như không có tác động đáng kể nào khác. VNIndex chỉ giảm điểm nhẹ, thanh khoản phiên ATC tăng đáng kể nhưng tính gộp vào cả phiên giao dịch thì đây là mức thanh khoản không hiếm trong năm 2017.

Mặc dù thị trường tốt hơn trong năm nay và 2 quỹ ETFs cũng có diễn biến không đến nỗi nào nhờ vào việc cũng nắm giữ khá nhiều mã tác động chỉ số nhưng rõ ràng việc hạn chế sở hữu nước ngoài cũng làm hạn chế khả năng hoạt động của 2 quỹ này. Do vậy, mặc dù hiệu quả hoạt động cũng không thua kém mấy so với các quỹ ETF nội khi VanEck Vectors Vietnam ETF và Db x-trackers FTSE Vietnam ETF đạt được mức lợi nhuận lần lượt là 32,3% và 26,6% nhưng 2 quỹ này vẫn bị tình trạng rút ròng.

ETFs ngoại tiếp tục bị rút ròng trong năm 2017

Đối với FTSE ETF, quỹ này bị rút ròng hơn 38 triệu USD trong khi VNM ETF được nạp ròng nhẹ 2,2 triệu USD. Tính chung cả 2 quỹ, lượng vốn ngoại bị rút ròng ra khỏi thị trường thông qua 2 quỹ ETFs là 35,81 triệu USD, một con số rất nhỏ nếu so với con số hơn 1 tỷ USD vốn ngoại đổ vào thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Mặc dù vậy, xem xét thử xu hướng đầu tư qua ETFs dựa trên dữ liệu có từ hơn 490 quỹ đầu tư tập trung vào các thị trường tại châu Á, chúng tôi nhận thấy dòng vốn đầu tư tăng nhẹ 6,38% từ 5,07 tỷ USD lên 5,39 tỷ USD. Như vậy, xu hướng đầu tư thụ động qua ETFs vẫn đang được duy trì trước các trường phái đầu tư khác đang nổi lên nhưng định lượng chẳng hạn. Việc 2 quỹ ETFs ngoại tại Việt Nam đã giảm bớt rút ròng cũng là một tín hiệu tốt và phần nào phản ánh được xu hướng này. Nếu như trong tương lai, các vấn đề về room ngoại được giải quyết tốt hơn nữa thì 2 quỹ ETFs có thể sẽ lại là lựa chọn cho nhà đầu tư nước ngoài muốn theo hệ quy chiếu là chỉ số VNIndex. Lưu ý rằng, chúng tôi cũng vừa đề cập về việc chỉ số có thể tăng mạnh nhờ vào câu chuyện thăng hạng trong NKCV gần đây.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác