DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

ETF là gì? Ảnh hưởng của Review ETFs tới thị trường chứng khoán Việt Nam

Lượt xem: 7786 - Ngày:
Chia sẻ

Tháng 06 và tháng 07 sắp tới sẽ là kỳ Review quý II – 2018 của các quỹ ETF. Tuy hiện nay quy mô thị trường đã được mở rộng và các kỳ review quỹ ETF không còn ảnh hưởng quá lớn tới thị trường, nhưng với các nhà đầu tư không chuyên và chưa có nhiều kinh nghiệm thì không tránh khỏi việc bị động trong việc xử lý tài khoản trước các kỳ review. Chính vì vậy, Nhật Cường sẽ gửi tới mọi người một góc nhìn cụ thể hơn về các quỹ ETF, lịch review sắp tới cũng như phân tích ảnh hưởng của kỳ review quý II/2018 để mọi người có thể chủ động trong việc quản lý danh mục đầu tư cá nhân.

1. Quỹ ETF là gì? Các quỹ ETF tại Việt Nam

Quỹ ETF hay Exchange Traded Fund là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể. Danh mục quỹ ETF sẽ bao gồm một rổ chứng khoán có cơ cấu như chỉ số mà quỹ mô phỏng.

Hiện nay tại thị trường chứng khoán Việt Nam có khá nhiều các quỹ ETF, tuy nhiên có 03 quỹ ngoại và 02 quỹ nội sau là có danh mục đầu tư “tương đối lớn” và ảnh hưởng tới thị trường.

ETF

2. Lịch review quý II/2018

Lịch Review của các quỹ ETF nội và ngoại tại thị trường Việt Nam hàng năm như sau:

  • Vaneck (VNM): Tuần thứ 3 của tháng 3, 6, 9, 12
  • FTSE Vietnam: Tuần thứ 2 & 3 của tháng 3, 6, 9, 12
  • iShare MSCI: Tuần cuối tháng 2, 5, 8, 11
  • VFM VN30: Tuần thứ 3 của tháng 1, 7

Lịch review các quỹ ETF tại Việt Nam năm 2018

Vậy là trong tháng 06, tháng 07 tới đây sẽ có 03 quỹ review danh mục, cùng với đó là kỳ review list của MSCI – xem xét liệu thị trường Việt Nam có được lọt vào review list Emerging Market của MSCI hay không. Triển vọng của Thị trường Việt Nam trước game nâng hạng này Cường đã phân tích trong bài viết về MSCI Emerging Market trước đây.

Ngày cụ thể trong đợt review quý II/2018 như sau:

Review ETF quý II/2018

3. Ảnh hưởng của kỳ review đối với thị trường chứng khoán Việt Nam

Từ 2016 trở về trước là thời điểm vốn hóa và thanh khoản thị trường còn thấp (thanh khoản dưới 1,000 tỷ = 1/8 hiện tại), việc mua bán – đảo danh mục lúc đó của các quỹ ETF, đặc biệt các quỹ ETF ngoại thường gây ra biến động tương đối lớn và gây ra những nhịp điều chỉnh của thị trường chung vì thường lượng cung quá lớn và lực cầu từ thị trường sẽ không cân nổi, hệ quả là các cổ phiếu bị bán ra sẽ nằm sàn.

anh hưởng ETF

Tuy nhiên, NAV (Net Asset Value) của các quỹ ETF thời điểm hiện tại cũng như những năm gần đây so với thanh khoản và giá trị thị trường đã không còn chiếm tỉ trọng quá lệch, bằng chứng là những cổ phiếu bị quỹ bán ra trong những phiên review gần đây đều có lực cầu vào cân khá tốt từ các nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức khác trên thị trường. Một số ví dụ như VIC, MSN hay HBC trong lần review gần nhất khi tuy bị bán khá mạnh nhưng đều kết phiên review với giá trị không thay đổi quá 1%.

Ở một diễn biến khác, ẩn số trong các lần review gần đây tới từ quỹ nội VFM VN30 khi nhà đầu tư, thậm chí nhà đầu tư có kinh nghiệm, chưa quen với nhịp review của quỹ, nên không tránh khỏi bất ngờ. Cụ thể phiên 17/01/2018 thị trường bất ngờ điều chỉnh mất gần 30 điểm rồi phục hồi ngay phiên hôm sau khiến không ít người “mất hàng” khi hoảng loạn bán trong lúc cổ phiểu nằm sàn.

Ảnh hướng của ETF

Vậy với cảnh báo sớm của Nhật Cường qua bài viết này, hi vọng mọi người có thể chủ động trong việc quản lý tài khoản của mình và không bị bất ngờ trước các kỳ review sắp tới của quỹ ETFs.

4. Dự báo kết quả review

Hầu hết các quỹ ETF cả nội và ngoại đều đang nắm giữ tỉ trọng lớn cổ phiếu VIC, với việc tăng giá mạnh mẽ trong thời gian vừa qua, VIC đang vượt quá tỉ trọng tối đa cho phép đối với một cổ phiếu của các quỹ. Vì vậy, theo Nhật Cường sẽ có khoảng 5 triệu VIC được bán ra trong thời gian review 2 tháng tới của các quỹ ETFs tương ứng với giá trị bán ròng khoảng 700-800 tỷ VND. Việc này cũng lý giải tại sao Vic bị khối ngoại bán ròng ròng rã hai tháng nay.

Ngoài 2 triệu VIC, quỹ ngoại FTSE Vietnam ETF sẽ bán ra toàn bộ lượng FLC đang nắm giữ do loại khỏi danh mục – trị giá khoảng 36 tỷ VND.

Cường cũng dự đoán rằng VanEck Vectors Vietnam ETF sẽ bán ròng khoảng 2 triệu VIC, 1 triệu SBT và bán ròng nhẹ HPG để giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cho phép.

Với quỹ mô phỏng chỉ số Việt Nam 30 VFM VN30, gần như chắc chắn VPB, VRE và DXG sẽ thay thế cho NT2, KDC và HSG bị loại vì lý do thanh khoản và vốn hóa không đạt yêu cầu.

Tỷ trọng dự kiến lần lượt như sau:

  • VPB 8.5% – đứng thứ 04 chỉ sau VNM VIC và HPG;
  • VRE 5.08% – chiếm tỉ trọng lớn thứ 8;
  • DXG 1.27%.

Với tỉ trọng ba mã thêm mới chiếm tới 15%, ngoài ba cổ phiếu chắc chắn bị loại, hầu hết 27 mã còn lại sẽ bị bán ròng nhẹ để tái cơ cấu.

Hai mã dự trù bị thay thế là DPM và BMP nếu diễn biến giá hai cổ phiếu này tiếp tục theo chiều hướng tiêu cực vì sẽ không đáp ứng yêu cầu về vốn hóa của quỹ. Hai cổ phiếu được ưu tiên thay thế là PNJ và GEX.

5. Kết lại

Các kỳ review gần đây đã cho thấy sự tác động từ review của ETFs ngoại là không quá lớn khi lượng cầu nội đã khá là cân xứng. Tuy nhiên ẩn số, theo Cường, sẽ nằm ở VFM VN30 khi thêm mới ba cổ phiếu VPB, VRE và DXG – đây đều là ba doanh nghiệp lớn, thanh khoản cao và có thị giá tăng trưởng khá mạnh trong thời gian gần đây. Ngoài ra, việc VIC bị bán ròng khá mạnh có thể làm một số nhà đầu tư lo lắng khi VIC hiện nay đang là cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường. Tuy vậy, việc bán VIC là khá hiển nhiên (do vượt quy định về tỉ trọng dành cho 1 cổ phiếu của các quỹ) và có thể dự đoán được nên Cường cũng không đánh giá VIC sẽ có ảnh hưởng quá tiêu cực tới thị trường.

VN Index hiện tại đang vượt qua MA 200 tại VN Index 976 và hướng tới test lại vùng 1040 – 1050 tương ứng fibo 61.8%. Điểm tích cực là thanh khoản dần tích cực và khối ngoại đã giảm tốc độ bán ròng. Tuy nhiên một xu hướng rút vốn khỏi thị trường cận biên đang là một dấu hỏi với các nhà đầu tư trong nước vì tầm quan trọng của dòng tiền ngoại đối với thị trường Việt Nam là không thể bàn cãi. Chính vì vậy, chuyển động của các quỹ ETF ngoại trong kỳ review quý II/2018 tới sẽ cho nhà đầu tư có cái nhìn cụ thể hơn về xu hướng dòng vốn ngoại trong nửa cuối 2018 để từ đó đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt và hiệu quả.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912 842 224
Facebook: fb.com/dautucophieu.net/
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác