DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Điểm qua một vài dự án dầu khí lớn tại Việt Nam – Phần 2

Lượt xem: 2250 - Ngày:
Chia sẻ

Giá dầu giảm từ giữa năm 2014 đã ảnh hưởng nặng nề đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành dầu khí đặc biệt ở khâu thượng nguồn và trung nguồn. Trong suốt giai đoạn sau đó, giá cổ phiếu các doanh nghiệp này chứng kiến một sự suy giảm đang kể về vùng đáy trong nhiều năm. Từ đầu năm 2016, giá dầu hồi phục trở lại và duy trì ở mức 50 USD/thùng đã làm giảm bớt áp lực lên giá cổ phiếu đồng thời tạo một mặt bằng giá mới khá “hấp dẫn” nếu nhìn về dài hạn.

Gắn liền với sự “hấp dẫn” của các cổ phiếu ngành dầu khí phải kể đến tình hình triển khai các dự án lớn tại Việt Nam. RongViet Research xin điểm qua một vài dự án dầu khí lớn góp phần tạo nên bước ngoặt cho hoạt động kinh doanh của các công ty trong ngành trong thời gian tới.

Dự án Cá Rồng Đỏ

Cùng với mỏ Sư Tử Trắng và Sao Vàng – Đại Nguyệt, dự án Cá Rồng Đỏ là một trong những dự án lớn với tổng lượng khí thu hồi vào khoảng 2,4 tỷ m3/năm. Dự án kỳ vọng sẽ hoàn thành vào 2018-2019 nhằm bù đắp sản lượng khí khô vốn được dự báo sẽ bắt đầu giảm trong các năm tới. Cá Rồng Đỏ sẽ tạo thêm công việc cho các công ty trong khâu thượng nguồn như PVD, PVS … Cụ thể, PVS đã công bố 2 hợp đồng cung cấp dịch vụ M&C với một giàn chân căng và một tàu xử lý dầu FPSO trong khi giàn PVD V của PVD cũng sẽ đảm nhận công việc khoan thăm dò tại khu vực này trong năm 2019.

Dự án Cá Voi Xanh

Đầu năm 2017, ExxonMobil và PVN đã ký thỏa thuận phát triển mỏ khí Cá Voi Xanh tại lô 117, 118, 119 tại vùng trũng Sông Hồng với mục tiêu đưa khí vào bờ cung cấp cho 2 nhà máy nhiệt điện khí (công suất mỗi nhà máy 1.500 mWh) và 1 nhà máy xử lý khí tại khu kinh tế Chu Lai (tỉnh Quảng Nam). Dự án được đánh giá có tiềm năng về khí lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay với khả năng thu hồi khoảng 150 tỷ m3 khí, gấp 3 lần lượng khí thu được 2 mỏ khí lớn nhất hiện tại Lan Tây, Lan Đỏ. Theo kế hoạch, ExxonMobil sẽ đầu tư 1 giàn đầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi, 2 cụm khai thác ngầm và một đường ống dài khoảng 88km nối vào bờ biển Chu Lai. Cũng như dự án Lô B, dự án Cá Voi Xanh được kỳ vọng mang lại nguồn công việc lớn cho các công ty ngành dầu khí trong nhiều năm. Hiện Exxon Mobil đã triển khai thiết kế tổng thể FEED và trong điều kiện thuận lợi, ExxonMobil có thể tiến hành xây dựng các cơ sở trên bờ từ cuối năm tháng 10/2017 để đảm bảo cho dòng khí đầu tiên vào năm 2023. Theo quy hoạch, công suất thiết kế đường ồng mỏ Cá Voi Xanh vào khoảng 9-11 tỷ m3 khí/năm.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác