DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Điểm qua một vài dự án dầu khí lớn tại Việt Nam – Phần 1

Lượt xem: 3,676 - Ngày:
Chia sẻ

Giá dầu giảm từ giữa năm 2014 đã ảnh hưởng nặng nề đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành dầu khí đặc biệt ở khâu thượng nguồn và trung nguồn. Trong suốt giai đoạn sau đó, giá cổ phiếu các doanh nghiệp này chứng kiến một sự suy giảm đang kể về vùng đáy trong nhiều năm. Từ đầu năm 2016, giá dầu hồi phục trở lại và duy trì ở mức 50 USD/thùng đã làm giảm bớt áp lực lên giá cổ phiếu đồng thời tạo một mặt bằng giá mới khá “hấp dẫn” nếu nhìn về dài hạn.

Gắn liền với sự “hấp dẫn” của các cổ phiếu ngành dầu khí phải kể đến tình hình triển khai các dự án lớn tại Việt Nam. RongViet Research xin điểm qua một vài dự án dầu khí lớn góp phần tạo nên bước ngoặt cho hoạt động kinh doanh của các công ty trong ngành trong thời gian tới.

Dự án Lô B Ô Môn

Dự án có tổng mức khí thu hồi khoảng 107 tỷ m3 và 12,65 triệu thùng condensate. Theo kế hoạch ban đầu, dự án đi vào hoạt động từ năm 2014 nhưng tiến độ phát triển chậm do bất đồng trong giá mua bán khí giữa Chevron và PVN. Để xử lý vấn đề này, PVN đã mua lại số cổ phần của Chevron tại dự án này nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Sau một thời gian dài trì hoãn, chúng tôi nhận thấy có nhiều chuyển động tích cực từ dự án Lô B Ô Môn từ cuối năm 2016 trở lại đây. Cụ thể, UBND tỉnh Kiên Giang chính thức trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Điều hành Đường ống Tây Nam (SW POC) để triển khai thực hiện Dự án đường ống dẫn khí trong tháng 5/2017. Cũng trong thời gian trên, Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí (PVE) cùng dối tác Worley Parsons Australia ký hợp đồng thiết kế tổng thể FEED dự án trên với mục tiêu đến Q1/2018 sẽ có quyết định đầu tư cuối cùng.

Tiếp theo đó, các dự án EPC sẽ được triển khai từ cuối 2018 và đi cùng đó là hợp đồng khoan thăm dò dầu khí. Chính vì vậy, dự án này sẽ tạo cú hích trong kết quả kinh doanh của các công ty thượng nguồn như PVD, PVS, PXS, PVB nhờ khối lượng công việc lớn trải dài trong nhiều năm. Bên cạnh đó, PVGas cũng là người được hưởng lợi khi công ty có thể gia tăng thêm công suất cung cấp khí của mình thêm 6,4 tỷ m3/năm. Theo quy hoạch phát triển ngành khí đến 2025, dự án sẽ cho dòng khí đầu tiên vào Q4/2021.

Dự án Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2

Dự án Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2 được kỳ vọng hoàn thành vào năm 2019 với công suất thiết kế 7 tỷ m3 khí/năm. Mục tiêu dự án là thu gom khí từ mỏ Sư Tử Trắng – giai đoạn 2 và mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt về nhà máy xử lý khí Dinh Cố 2 nhằm chế tạo ra các sản phẩm LPG, condensate và Ethane. Trước đó, dự án Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 1 được hoàn thành cuối năm 2015. Với việc hoàn thành 2 hợp phần của dự án, PVN kỳ vọng kích thích hoạt động thăm dò và khai thác tại khu vực nước sâu bể Nam Côn Sơn và Tư Chính – Vũng Mây đồng thời tạo tiền đề thay thế đường ống Bạch Hổ trong chiến lược phát triển dài hơi của PVN. RongViet Research cho rằng PVGas sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi công ty có thể tăng thêm sản lượng khí cung cấp cho khách hàng sau khi dự án Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2 được hoàn thành.

Nguồn: Rongviet Reserch

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý