DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

Lượt xem: 947 - Ngày:
Chia sẻ

Nền kinh tế Trung Quốc đã có những bước nhảy vọt thần tốc trong giai đoạn 1990 – 2010 với mức tăng trưởng GDP bình quân 10.5%/ năm. Trong giai đoạn này, công nghiệp luôn là ngành xương sống, đặc biệt là các ngành sản xuất máy móc, hóa chất, dệt may và thực phẩm.

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

Sau khi gia nhập WTO vào năm 2001, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc tăng vọt với tốc độ 17%/năm. Song song với việc đẩy mạnh sản xuất để xuất khẩu thì Trung Quốc cũng phải chịu các tác hại về ô nhiễm môi trường do lượng khí thải  ra không khí tăng mạnh.

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

Trước áp lực từ nhiều cuộc biểu tình của người dân phàn nàn về ô nhiễm ảnh hưởng nặng nề tới đời sống, tháng 3/2014, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức phát động cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường. Các chính sách siết chặt về hàm lượng khí thải và chính sách giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước lần lượt được ban hành vào năm 2015 và năm 2017 nhằm siết chặt nguồn cung.

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

Chính sách môi trường mới của Trung Quốc đã tác động không nhỏ đến toàn thế giới. Bất lợi nhất là các doanh nghiệp có đầu vào là các nguyên vật liệu bị tăng giá và các doanh nghiệp nhỏ lẻ không chấp hành được quy định về khí thải và nước thải. Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng khi rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ lẻ phá sản do không cạnh tranh được với hàng Trung Quốc giá rẻ. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp lớn sau thời kỳ bán phá giá bởi giá sản phẩm tăng, thiếu hụt cung hàng hóa và doanh nghiệp nhỏ lẻ đã không còn.

Bên cạnh đó, cơ hội tăng biên lợi nhuận cũng được mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam. Giá nguyên vật liệu đầu vào giảm do nhu cầu sản xuất giảm; giá thành phẩm/bán thành phẩm tăng do giảm cung. Kể từ tháng 1/2017, giá thép tăng 1.5 lần, giá phân bón DAP tăng 25%.

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt gia tăng lương đơn hàng khi Việt Nam dần trở thành công xưởng mới của thế giới. Nguyên nhân là năm 2015, Trung Quốc buộc các nhà máy phải tuân thủ các điều kiện về xử lý chất thải, siết cung nguyên liệu, đóng cửa các nhà máy không đạt chuẩn về bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp Trung Quốc (dệt may, giày, dép,…) buộc phải đầu tư nâng cấp công nghệ, đồng thời chịu mức thuế về môi trường cao hơn.

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

Khi sản xuất ở Trung Quốc không có giá thành rẻ như trước thì đây là thời điểm các doanh nghiệp Việt được hưởng lợi từ chính sách môi trường mới của Trung Quốc, tiêu biểu là ngành kim loại (HPG), dệt may (TCM, STK) hay săm lốp (DRC),…

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Cổ phiếu HPG) đang có động lực tăng trưởng chính là việc nâng cao năng lực sản xuất và tiêu thụ thép với dự án tôn mạ màu 400 nghìn tấn/năm ở Hưng Yên hoạt động vào quý 3/2018 và siêu dự án Khu liên hợp Gang thép Dung Quất. Do Trung Quốc hạn chế các ngành công nghiệp nặng (thép, xi măng) do ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường khiến cho xu hướng giá thép gia tăng và giá quặng sắt giảm từ năm 2017.

Dự án Khu đô thị Mandarin Garden 2 đã hầu như bán xong và sẽ bắt đầu bàn giao nhà vào cuối năm 2017, ghi nhận 20% giá trị hợp đồng, còn lại chuyển sang năm 2018, dự kiến vào khoảng 1,300 tỷ doanh thu và 450 tỷ LNST (trong 6 tháng đầu năm đã ghi nhận khoảng 200 tỷ).

Định hướng chiến lược của Hòa Phát đến năm 2020 là ngành chăn nuôi với chuỗi Feed, Farm, Food sẽ đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu các mảng hoạt động kinh doanh của Hòa Phát. Mảng Feed đang thu hút đầu tư nhiều nhất với 3 nhà máy thức ăn chăn nuôi tổng công suất 600 nghìn tấn/năm đã bắt đầu chạy. Mảng Farm nuôi lợn, bò sẽ có sản phẩm từ năm 2018. Mảng Food là cho tầm nhìn dài hạn 10 năm.

Ngoài ra, tỷ lệ cổ tức bằng tiền của HPG năm 2018 cũng rất cao, khoảng 8%.

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

TCT Phân bón & Hóa chất Dầu khí (Cổ phiếu DPM) dự báo sẽ tăng sản lượng sản xuất trong năm 2018 do các tổ hợp nhà máy mới đi vào hoạt động. Tuy nhiên, biên lợi nhuận sẽ có sự sụt giảm do sự gia tăng chi phí khấu hao, chi phí quản lý doanh nghiệp từ các nhà máy mới, cũng như sự biến động mạnh của giá khí đốt, là nguyên liệu dùng để sản xuất phân bón (giá khí đốt đã tăng từ $6/mmbtu lên $11/mmbtu trong 12 tháng qua).

Trong năm 2019, động lực tăng trưởng chính cho DPM sẽ đến từ nhà máy NH3/NPK, với doanh thu kỳ vọng từ cả NH3 và NPK ước tính khoảng 7000 tỷ/năm. Nhà máy này được miễn thuế 2018 –  2019 và giảm 50% thuế trong 4 năm tiếp theo. Bên cạnh đó, dự thảo quy định mới về khấu trừ thuế VAT đang trong giai đoạn lấy ý kiến. Nếu được thông qua sẽ giúp DPM tiết kiệm 450 tỷ đồng chi phí.

Dự báo LNST 2017 – 2018 lần lượt là 577 và 711 tỷ, tương đương EPS 1,298đ và 1,599đ.

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

CTCP Sợi Thế Kỷ (Cổ phiếu STK) dự kiến sẽ có kết quả kinh doanh rất khả quan trong năm 2018 nhờ các yếu tố sau:

  • STK tăng tỷ trọng sợi tái chế trong cơ cấu doanh thu: sản phẩm này có giá vốn tương đương nhưng giá bán cao hơn hẳn so với sợi DTY và FDY. Ước tính STK sẽ năng tỷ trọng sản phẩm này lên 14% trong cơ cấu doanh thu năm 2018.
  • Giá sản phẩm sợi DTY đã tăng khoảng 10% kể từ đầu năm và sẽ giữ vững ở mức cao do nhu cầu sợi thế giới tăng, trong khí thế giới lại đang siết cung ngành sợi.
  • Bối cảnh CTTM Mỹ – Trung càng tạo lợi thế cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam nói chung và STK nói riêng có cơ hội tăng sản lượng xuất khẩu đi Mỹ.

Trong dài hạn, STK còn nhiều tiềm năng tăng trưởng khi STK đã đầu tư mở rộng nhà máy tại Trảng Bàng, nâng tổng công suất thêm 3,300 tấn DTY và 1,500 tấn hạt nhựa PET chip (nguyên vật liệu đầu vào chính cho sản xuất sợi), dự kiến đi vào hoạt động từ Q1/2019. Khi đó STK có thể tự cung cấp khoảng 30% nguyên vật liệu cho sản xuất sợi, gips giảm chi phí và tăng biên lợi nhuận.

NGoài ra, STK có kế hoạch phát triển sản phẩm mới là sản phẩm sợi màu với biên lợi nhuận gộp cao (khoảng 12 – 23%). Hiện công ty đã thành lập một liên doanh sản xuất sợi màu với E.Dye Việt Nam và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ Q1/2019.

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

CTCP Hóa chất Cơ bản miền Nam (Cổ phiếu CSV) là công ty đầu ngành sản xuất hóa chất cơ bản phục vụ đời sống, hóa chất xử lý nước, muối công nghiệp,… với thị phần lên tới trên 40%, lớn nhất ở miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Ngành hóa chất trên thế giới đã bước vào năm thứ 6 tăng trưởng liên tục và hiện đang vào giai đoạn mở rộng thông qua M&A và xây dựng nhà máy mới nâng cao công suất. Với việc Trung Quốc thắt chặt quy định bảo vệ môi trường, hạn chế các ngành công nghiệp nặng và hóa chất, giúp cho giá bán hóa chất của CSV tăng trưởng tốt, khoảng 30% trong năm 2018.

Nhiều máy móc đã hết khấu hao tại các nhà máy Tân Bình 2, Biên Hòa vẫn còn khả năng hoạt động tốt trong 6 – 7 năm tới, giúp cải thiện biên lợi nhuận bù đắp phần chi phí điện tăng lên. Ngoài ra, sức khỏe tài chính của CSV khá lành mạnh. Nợ phải trả chiếm 23% tổng tài sản, nguồn tiền mặt và đầu tư ngắn hạn lớn tới 500 tỷ, nợ vay chỉ khoảng 280 tỷ.

Một sự kiện cần chú ý là Vinachem sẽ thoái vốn CSV và đây có thể sẽ là động lực tăng giá chính của CSV trong thời gian tới. LNST của CSV dự kiến trong giai đoạn 2018 – 2019 lần lượt là 266 tỷ và 287 tỷ, tương đương EPS khoảng 5,493đ và 5,932đ.

Chính sách môi trường của Trung Quốc và ảnh hưởng tới Việt Nam

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác