DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 17/06/2019 – 23/06/2019

Lượt xem: 1,025 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN:

Các thị trường chứng khoán thế giới có diễn biến khởi sắc trong tuần xuất phát từ quan điểm chính sách tiền tệ của các NHTW các nước chuyển sang nới lỏng:

  • NHTW Australia và New Zealand giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, NHTW Châu Âu và Nhật Bản đang cân nhắc nới lỏng tiền tệ.
  • FED tuyên bố giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 6, nhưng cũng gợi ý hạ lãi suất vào cuối năm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và dữ liệu kinh tế gây thất vọng.
  • NĐT thế giới cũng chờ đợi trong hi vọng khi TT Trump và chủ tịch Tập xác nhận sẽ tham dự buổi họp bên lề hội nghị G20 bắt đầu từ 28/6 tại Tokyo với nhiều nhận định khả quan.

Rủi ro địa chính trị tăng cao sau khi Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ, nối tiếp 1 loạt các động thái căng thẳng hạt nhân giữa 2 bên, dẫn tới các biện pháp trừng phạt bổ sung lên Iran sẽ được công bố đầu tuần tới.

Giá dầu và giá vàng đều tăng cao phản ánh rủi ro từ khu vực Trung Đông. Các nguyên nhân khác do dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần giảm 3.1 triệu thùng (dự báo giảm1.1 triệu thùng) và viễn cảnh FED hạ lãi suất 2-3 lần trong năm 2019. Các tài sản an toàn khác như JPY, trái phiếu cũng vẫn thu hút dòng tiền.

Giá USD giảm đã đẩy giá các loại tiền ảo, đặc biệt sau sự kiện Face- book dự kiến phát hành Libra, Bitcoin đã vượt trở lại mốc 10,000 USD/ coin.

GDP Việt Nam được cho là sẽ tăng thêm 2% lũy kế trong 3 năm tới chỉ riêng từ việc hưởng lợi CTTM.

  • Apple đang dự định chuyển 1/3 sản xuất khỏi Trung Quốc, và Việt Nam đang được đánh giá cao cho việc sản xuất Iphone, công ty Foxconn – nhà cung cấp của Apple cũng muốn đầu tư nhà máy tại Quảng Ninh.
  • Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm do nguồn cung USD tương đối dồi dào, tỷ giá bán ra tại NHTM quanh mức 23.360-23.370. Diễn biến nguồn vốn FDI tích cực là yếu tố chính hỗ trợ ổn định tỷ giá thời gian tới.

Dòng vốn đổ vào Trái phiếu DN đang rất dồi dào, trong đó kể từ đầu 2019, ngành ngân hàng (VPB, HDB, VIB, ACB) chiếm tỷ trọng lớn nhất (33%), nối gót bởi BĐS (30%).

Làn sóng tăng vốn để đáp ứng Basel II từ 2020 diễn ra rộng khắp: VCB (GIC 6,200 tỷ), BIDV (KEB Hana 17.65%), các ngân hàng có kế hoạch chuyển sàn, niêm yết HOSE trong năm nay như ABBank, VIB, OCB, Nam Á, Lienvietpostbank.

Đợt ETF review tháng 6 đã kết thúc trong tuần với 40 triệu CP POW được mua vào. Ngoài giao dịch của NĐTNN, tâm lý NĐT trong nước vẫn rất thận trọng.

Sản phẩm Cover Warrants đang đến giai đoạn nướt rút để triển khai trong tháng 7. Các cổ phiếu được phát hành là MWG, PNJ, MBB, HPG, VNM. Một sản phẩm phái sinh mới là HĐTL Trái phiếu chính phủ cũng sẽ được triển khai trên HNX từ 4/7/2019, trước mắt chỉ dành cho khách hàng tổ chức.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

Nhà đầu tư trên thế giới đang chờ đợi thông tin kết quả đàm phán Mỹ-Trung tại hội nghị G20 tuần tới trong tâm lý khá tích cực duy trì từ tuần trước.

Xu hướng thị trường Việt Nam tuần tới là tăng giá nhưng dễ xảy ra điều chỉnh ngắn hạn do tâm lý chốt lời tiếp nối từ tuần trước. Mức dao động trong vùng 950-966.

Chiến lược đầu tư giai đoạn này là:

  • Quan sát sự trở lại của NĐTNN
  • Giải ngân dần trong những phiên điều chỉnh với các nhóm CP phòng thủ, CP có câu chuyện riêng trong các phiên điều chỉnh
  • Chờ đợi các tín hiệu bứt phá về thanh khoản để gia tăng tỷ lệ cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: Ngân hàng (VCB), Điện nước (POW, PPC, BWE, GEG), Viễn thông (VGI), Hóa chất (GVR, DPR, AAA), Bán lẻ (MWG), Dầu khí (PLX, PVS), Hàng gia dụng (MSH, VGG, STK).

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224 / 0982842224
Facebook: Đầu tư cổ phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý