DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 15/04/2019 – 21/04/2019

Lượt xem: 331 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN 15/04:

Tuần qua ghi nhận sự tăng trưởng tích cực của các thị trường chứng khoán lớn nhờ các thông số vĩ mô và vi mô khả quan:

  • Doanh số bán lẻ ở Mỹ tăng mạnh nhất kể từ 2017, tăng 0.9% so với dự báo của Reuters. Sự phục hồi trong chi tiêu khiến các nhà kinh tế dự báo GDP quý 1 tăng 1.8%.
  • Trung Quốc công bố số liệu kinh tế Q1/2019 đang phục hồi từ suy thoái, với GDP tăng 6.4% cao hơn mức dự báo 6.3% của Reuters, một phần nhờ vào các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ.
  • Báo cáo Q1/2019 của các ngân hàng lớn như Goldman Sachs và Citigoup có phân hóa nhưng nhìn chung khá tích cực, đến 85% vượt kì vọng của giới phân tích.

Thị trường hàng hóa đã chứng kiến giá dầu tăng 4 tuần liên tiếp (dầu Brent 71.97 USD/thùng) do xuất khẩu dầu thô từ nước dẫn đầu OPEC-Saudi Aribia suy giảm. Đồng thời, số lượng các giàn khoan dầu và dự trữ dầu thô của Mỹ giảm trong tuần này đã hỗ trợ giá.

Chiều ngược lại, giá quặng sắt tại Trung Quốc giảm 5.1% trong tuần, là đợt giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2018 trước thông tin mỏ sắt Brazil có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán rằng đợt điều chỉnh giá này không kéo dài vì nguồn cung quặng sắt vẫn hạn chế trong tương lai gần.

Đồng USD mạnh khiến giá vàng tiếp tục giảm. Đồng thời, số liệu công bố kết quả kinh doanh Q1/2019 ghi nhận sự tích cực, thúc đẩy dòng tiền vào các tài sản rủi ro cao hơn như cổ phiếu, trái phiếu lợi tức cao, làm giảm bớt sức hấp dẫn đối với thị trường vàng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa có dấu hiệu tích cực trở lại, mặc dù mùa báo cáo KQ quý 1 và DHCD đã đi đến đoạn cuối. Thông tin CPI tháng 3 cũng khá tích cực khi giảm 0.21% so với cùng kỳ 2018, đảm bảo CPI cả năm đạt mục tiêu dưới 4% kể cả giá điện, giá dầu đều tăng.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh đầu tuần và hạ nhiệt cuối tuần, tổng kết tăng 20-40bps lên mức 4.37%/năm kì hạn một đêm và 4.4%/năm kì hạn một tuần. Các ngân hàng đang tiếp tục bán USD về NHNN để cải thiện nguồn tiền VND.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

Thị trường giao dịch ảm đạm khi các động lực tăng giá qua đi với hầu hết các công ty đã báo cáo KQKD. Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 dài ngày cũng khiến cho nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Thị trường kỳ vọng sẽ tiếp tục đi ngang tích lũy hoặc điều chỉnh nhẹ với khối lượng thấp mà chưa có dấu hiệu hồi phục mạnh trong tuần tới.

Chiến lược phù hợp là 1) Quan sát dòng tiền chỉ huy ở nhóm các cổ phiếu trụ để xác định xu hướng. 2) Không mua đuổi, nhưng có thể tìm kiếm Cơ hội đầu tư ở các nhóm ngành miễn nhiễm với chu kỳ kinh tế như thực phẩm và đồ uống, điện nước và năng lượng.

Nhóm cần chú ý: Thực phẩm (MSN, MPC), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVB), Tài XD&VLXD (HT1, PTB), BĐS (VRE, VHM, KDH), Điện nước (GAS, BWE).

 

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224 / 0982842224
Facebook: Đầu tư cổ phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý