DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 08/04/2019 – 14/04/2019

Lượt xem: 829 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN 08/04:

– IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 xuống 3.3% từ mức 3.5%, cảnh báo 70% nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm. Đây là lần thứ 3 IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong 6 tháng trở lại đây.

–  Tuy nhiên, IMF đã tăng dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế Trung Quốc, từ 6.1% lên 6.3%. Nguyên nhân do:

  • Nền kinh tế Trung Quốc đã và đang ở trong giai đoạn suy thoái, vì vậy, với hy vọng tích cực từ cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ Trung, nền kinh tế Trung Quốc sẽ dần phục hồi,
  • Chính phủ Trung Quốc tung ra các gói cứu trợ cho doanh nghiệp tư nhân nhằm hỗ trợ và khắc phục hậu quả từ chiến tranh thương mại. Trung Quốc cũng được kì vọng sẽ chấm dứt gói cứu trợ này nếu kinh tế quay đầu tăng trưởng tốt trở lại.
  • Trung Quốc có những dấu hiệu hồi phục đầu tiên trong tháng 3/2019 khi PMI tăng trở lại vượt ngưỡng 50 điểm.

– Sau cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3, FED quyết định giữ nguyên lãi suất và dự kiến không nâng lãi suất trong năm nay. Theo đó, FED giữ nguyên mức lãi suất cơ bản trong vùng mục tiêu 2.25-2.5%, đây được coi là động thái hỗ trợ tích cực cho thị trường.

– Giá dầu tiếp tục tăng ở mức cao (dầu Brent 71.55 USD/ thùng), tăng hơn 30% so với hồi đầu năm vì nỗi lo thiếu cung (OPEC cắt giảm sản lượng dầu, sự sụt giảm dầu của Venezuela và Iran cộng thêm xung đột ở Libya khiến nguồn cung ngày càng thắt lại).

–  Giá vàng đi ngang, ổn định trong tuần qua sau quyết định không tăng lãi suất của FED. Giá vàng có khả năng tăng trong tuần tới trước động thái tăng lượng vàng dự trữ quốc gia của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

–  NHNN dự thảo thông tư các khoản phải đòi của NHTM với khách hàng vay mua nhà đất, căn hộ từ 3 tỉ trở lên áp dụng hệ số rủi ro 150% sẽ thắt chặt nguồn cung tín dụng, giảm hạn mức cho vay vào dự án BĐS cao cấp. Để đáp ứng các quy định mới và Basel II, các ngân hàng sẽ tiếp tục phải tăng vốn để nâng hệ số an toan vốn CAR.

–  Lợi tức trái phiếu chính phủ lại tăng trong tuần, NHNN phát hành tín phiếu hút tiền ra khỏi hệ thống khiến dòng tiền trong hệ thống ngân hàng không dồi dào như trước.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

Thị trường chung cũng khó tìm lại đỉnh cũ khi dòng tiền mua lên đang yếu, NĐTNN giảm mua ròng, lợi suất trái phiếu có xu hướng tăng trở lại. Ở chiều ngược lại, sức bán cũng suy kiệt, khả năng lớn thị trường sẽ tiếp tục đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ trong ngắn hạn.

Mùa báo cáo tài chính Q1/2019, đại hội cổ đông cuối tháng 4 đang đến gần, được dự báo sẽ có sự phân hóa sâu sắc.

Chiến lược phù hợp là 1) quan sát dòng tiền vào nhóm cổ phiếu trụ mang tính dẫn dắt thị trường, chỉ mua vào nếu có sự bứt phá mạnh 2) tranh thủ các phiên hồi phục để cơ cấu lại danh mục các CP không duy trì được đà tang trưởng như 2017-2018 3) xem xét phân bổ tỷ trọng nhỏ với nhóm các CP phòng thủ trong các phiên điều chỉnh: ngành thực phẩm và đồ uống (VNM, MSN, MPC), điện nước (GAS, TDM, BWE), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVB), viễn thông (VGI, CTR, FPT).

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224 / 0982842224
Facebook: Đầu tư cổ phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

 

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý