DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 04/11/2019 – 10/11/2019

Lượt xem: 544 - Ngày:
Chia sẻ

Báo cáo vĩ mô tuần

I, Điểm tin trong tuần

 1. Tin thế giới

+ Quyết định quan trọng về cắt giảm lãi suất thêm 0.25% đã được công bố vào ngày 30.10 bởi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa lãi suất cho vay qua đêm đưa về mức 1.5% – 1.75% và phát đi tín hiệu ngừng chính sách nới lỏng tiền tệ để quan sát thêm diễn biến của kinh tế Mỹ và thế giới. Dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy nước này vẫn đang ổn định tuy có xu hướng suy giảm, GDP quý 3 đạt 1.9% cao hơn dự báo 1.6%. Lạm phát chính là yếu tố khá trọng yếu dẫn đến quyết định tạm dừng chính sách nới lỏng trong năm 2019 của Fed khi có dấu hiệu tăng trở lại tích cực tiến dần mức mục tiêu 2%. Thị trường chứng khoán ngay lập tức phản ứng tăng mạnh và duy trì mốc trên đỉnh lịch sử.

+ Hạ viện Mỹ do Đảng dân chủ đã bỏ phiếu thông qua việc điều trần công khai liên quan đến các cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ.

+ Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong tháng 10/2019 của Trung Quốc giảm xuống 49,3, so với mức 49,8 trong tháng 9 thể hiện sự suy giảm mạnh trong khối sản xuất. Do đó, NHTW Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách hơn nữa, có thể bằng cách giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng và giảm lãi suất cho vay cơ bản.

+ Kinh tế Hong Kong đã chính thức rơi vào suy thoái kể từ lần đầu tiên sau 10 năm khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. GDP quý III ghi nhận mức giảm 3.2% và là quý thứ 2 liên tiếp tăng trưởng âm do chịu tác động từ thương chiến Mỹ – Trung và kinh tế Trung Quốc giảm tốc cùng với cuộc biểu tình phản đối TQ kéo dài.

+ EU thông qua việc cho phép Anh hoãn Brexit 3 tháng đến tháng 1.2020. Thủ tướng Anh đang tìm cách tổ chức một cuộc bầu cử sớm vào tháng 12 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh trong suốt 4 năm.

+ Thương mại toàn cầu đang bị ảnh hưởng nặng bởi suy giảm GDP thế giới và thương chiến Mỹ – Trung.

 1. Giá cả các loại hàng hóa

  Nguồn: Bloomberg

– Giá vàng đã phản ứng tăng đối với thông tin Fed hạ lãi suất thêm 0.25% và hiện đang giao dịch trên mức 1,500USD/ounce.

                                                                                                                                          Nguồn: Bloomberg

– Giá dầu đang có xu hướng tăng trở lại với sự hỗ trợ của diễn biến thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung có dấu hiệu tích cực.

 1. Tin kinh tế và thị trường Việt Nam

+ PMI tháng 10 của Việt Nam cho thấy giấu hiệu suy giảm chỉ đạt 50 điểm so với mức 50.5 điểm tháng 9 do đơn đặt hàng mới chậm lại và sản lượng giảm liên tục. Sự suy giảm tập trung ở khối các công ty sản xuất hàng hóa trung gian và là xu hướng chung của thế giới khi nền kinh tế đang trên đà suy yếu.

+ Do áp lực thuế áp lên nhiều mặt hàng của Trung Quốc nên việc hàng hóa TQ tìm mọi cách để lách xuất xứ nguồn gốc diễn ra phức tạp. Nổi bật là thông tin Hải quan Việt Nam phát hiện kho nhôm 4.3 tỷ USD xuất xứ TQ đội lốt hàng Việt Nam chuẩn bị xuất đi Mỹ. Hiện nay toàn bộ số hàng này đã bị cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ giám sát chặt và xử lý.

+ Lãi suất trái phiếu chính phủ vn đang ở mức thấp kỷ lục và giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn với nguyên nhân được cho là do nguồn tiền gửi của KBNN gửi tại các NHTM tạo ra lợi nhuận cho  nhưng khiến cho việc giải ngân trái phiếu chính phủ không đạt chỉ tiêu đề ra. Việc sử dụng vốn đã huy động được từ trái phiếu dành cho đầu tư công không đạt hiệu quả và vẫn tắc nghẽn.

+ Hiện tại đã có 12 ngân hàng nội chính thức áp dụng theo chuẩn Basel II theo thông tư 41 sau khi ngân hàng SeaBank và Bản Việt được NHNN phê duyêt. Nhóm ngân hàng đã công bố hết kêt quả kinh doanh ấn tương trong 9 tháng 2019 trong điều kiện vĩ mô thuận lợi và chất lượng tài sản được cải thiện rõ rệt.

+ Chỉ số CPI tháng 10 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2, ở mức 0.59% MoM, với nguyên nhân chủ yếu do giá thịt lợn liên tục tăng mạnh. Mức tăng CPI trung bình chỉ đạt 2.48% là mức tăng bình quân 10 tháng thấp nhất trong vòng 3 năm.

+ Cán cân thương mại hàng hóa tháng 10 ước tính nhập siêu 100 triệu USD. Khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 2.37 tỷ USD, khu vực FDI (kể cả dầu thô) xuất siêu 2.27 tỷ USD.

+ Thương vụ nổi trội: VinID Pay và VNPAY vừa chính thức công bố trở thành đối tác chiến lược trong việc cung cấp các giải pháp thanh toán điện tử và sẽ hỗ trợ rất tích cực trong khối bán lẻ và các dịch vụ của hệ thống Vin Group.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

 1. Nhận định xu hướng

Thị trường quốc tế và Việt Nam bước vào thời gian tăng trưởng với sự hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ nới lỏng và kì vọng thương chiến Mỹ – Trung sẽ ký kết thỏa thuận Giai đoạn 1:

 • Fed đã cắt giảm lãi suất lần 3 phản ánh đúng kỳ vọng của giới đầu tư và dự kiến là lần cắt giảm lãi suất cuối cùng năm 2019. Tuy nhiên, thị trường đang phản ánh chính sách nới lỏng tiếp tục diễn ra trong năm 2020.
 • Kỳ vọng thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 sẽ được ký kết sẽ là động lực lớn để nhóm sản xuất có thể được cải thiện
 • Thị trường Việt Nam bước vào giai đoạn phân hóa với các cổ phiếu có kết quả kinh doanh Quý 3/2019 tốt và kỳ vọng hoàn thành kế hoạch năm. Thanh khoản có dấu hiệu cải thiện với sự trở lại mua ròng của khối ngoại và sự bùng nổ ở các cổ phiếu trục có kết quả kinh doanh vượt trội.
 1. Chiến lược đầu tư
 • Nắm giữ nếu đã giải ngân ở vùng giá thấp tuần trước. Canh nhịp chỉnh cần thiết để gia tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ.
 • Quan sát chuyển động của các nhóm CP trụ, giao dịch của NĐTNN, thanh khoản chung của thị trường.
 • Gia tăng tỷ trọng CP khi thanh khoản được cải thiện.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, KDH,VRE), Ngân hàng (VCB, BID, VPB, TCB,ACB), Viễn thông (VGI), Thực phẩm (VNM, MSN), Điện nước (POW), Y tế (DBD), XD&VLXD (NTP, BMP, PTB), Hóa chất (PHR, GVR), CNTT (FPT, CMG), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, AST), Du lịch giải trí (VJC, HVN), Bán lẻ (MWG,DGW, PNJ), Săm lốp (DRC), Dầu khí (PVS, PVT).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

 

 Danh mục cơ bản

IV. Thông tin trong tuần

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý