DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 01/07/2019 – 07/07/2019

Lượt xem: 839 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN:

Chứng khoán Mỹ đang khám phá vùng đỉnh mới khi DJ tiệm cận mức 27,000 trước kỳ nghỉ Quốc Khánh, sau đó điều chỉnh nhẹ vào cuối tuần trước dữ liệu Bảng lương phi Nông nghiệp cho thấy những con số trái chiều: Số lượng việc làm mới lên tới con số 224k trong tháng 6 (dự báo chỉ 160k). Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3.7% và lương trung bình chỉ tăng 0.2% thấp hơn mức dự báo 0.3%. Niềm tin vào việc FED cắt lãi suất trong tháng 7 0.25% tuy có lung lay nhưng vẫn còn ở mức rất cao.

Rủi ro toàn cầu lan từ các căng thẳng địa chính trị sang thị trường tài chính ngân hàng:

  • Trung quốc đưa ra quan điểm rằng Mỹ phải dỡ bỏ toàn bộ thuế quan hiện tại thì hai bên mới có thể ngồi vào bàn đám phán để đưa đến một thỏa thuận giữa hai bên. Trong tuầnnày dự kiến có thể hai bên sẽ tiếp tục đàm phán.
  • Căng thẳng Mỹ – Iran tiếp tục trở lại khi 2 bên có hàng loạt tuyên bố đe dọa lẫn nhau.Tổng thống Iran, lần thứ 2 trong chỉ 1 tuần lại có động thái phá vỡ quy định thỏa thuận hạt nhân Tehran đã ký cách đây 4 năm, tuyên bố rằng nước này sẽ làm giàu uranium vượt quá mức 3,67% – ngưỡng tối đa quy định trong thỏa thuận. Mỹ đã rút lui khỏi thỏa thuận từ năm ngoái, bất chấp những nỗ lực giữ thỏa thuận của các nước châu Âu.
  • Ngân hàng DB tuyên bố sẽ bỏ ra 7.4 tỷ Euro đến 2022 để cải tổ toàn diện hệ thống bằng những quyết định gây sốc: cắt giảm 18k nhân sự, tạm dừng chi cổ tức 2 năm, rút lui khỏi mảng thị trường vốn, rời bỏ phố Wall trong năm tới.
  • Đường cong LS nghịch đảo duy trì, lợi suất trái phiếu 10 năm thấp hơn 3 tháng 30bsp.

Cuối tuần, giá vàng bắt đầu hạ nhiệt, nhưng vẫn còn ở mức cao.

Mỹ đang phát những tín hiệu sẵn sàng trừng phạt thương mại đối với Việt Nam – nước được hưởng lợi nhiều nhất từ CTTM nếu nguồn gốc SP của VN không rõ ràng:

  • Do nghi ngờ việc lẩn tránh thuế từ thép trung quốc thông qua việt nam, Mỹ quyết định áp thuế 456.23% giá trị sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, với nguyên liệu sử dụng được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất thép chống gỉ và thép nguội. Đây được xem là mức thuế áp dụng cao nhất đối với VN trong 4 năm gần đây. Sản lượng sản phẩm nhập khẩu các SP thép từ VN sang Mỹ tăng đột biến, lần lượt 331,9% và 916,4% so với các năm trước đó.

Báo cáo của SBV cho thấy bức tranh hệ thống ngân hàng khá tích cực:

  • Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm chỉ còn 1.91% so với mức 2% mục tiêu.
  • Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 7.33% đạt 1/2 chặng đường mục tiêu 14%.
  •  Mặt bằng lãi suất cơ bản ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm; 9-11% đối với trung và dài hạn. Đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, mức tín nhiệm cao, lãi suất cho vay ngắn hạn hiện ở mức 4-5%/năm.
  • Trong 6 tháng, SBV tiếp tục mua vào lượng ngoại tệ lớn đưa tổng mức dự trữ ngoại hối lên cao nhất từ trước đến nay.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

Những phát biểu của chủ tịch FED, Báo cáo của UBTT Mở cũng như các dữ liệu kinh tế sẽ là tâm điểm chú ý tuần tới, để khẳng định liệu FED có giảm lãi suất ngay trong tháng 7 hay không.

Thị trường VN đã rục rịch các thông tin KQKD Q2/2019, dự kiến sẽ là động lực thu hút dòng tiền thị trường chung trong giai đoạn tới. Các trụ đã kéo thị trường suốt tuần trước nhưng thanh khoản chưa bùng nổ có thể dẫn tới các phiên điều chỉnh tuần tới. Stock-pick vẫn là mấu chốt để có danh mục đánh bại thị trường giai đoạn này.

Chiến lược giai đoạn này: (1) Tiếp tục nắm giữ nếu đã giải ngân được ở vùng giá thấp. Mua mới chỉ được xem xét nếu có điều chỉnh mạnh. (2) Chỉ gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thanh khoản thị trường được cải thiện.

Nhóm cổ phiếu chú ý: BĐS (VIC, VRE, PDR, KBC), Điện nước (GAS, PPC, BWE, GEG), Hóa chất (GVR, PHR, AAA), Y tế (DBD), Hàng gia dụng (MSH, TCM, STK, TNG), XD&VLXD (PTB, CTR), Bán lẻ (MWG), Dầu khí (PLX, PVS, PVD), CNTT (FPT, CMG), Tài nguyên CB (DHC).

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224 / 0982842224
Facebook: Đầu tư cổ phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý